Thứ Năm, 08/12/2011, 10:01

Lấn chiếm trái phép chỉ được hỗ trợ tiền di dời

Hỏi: Tôi sang kiôt số 2 và 3 tại chợ An Thới, Q.Bình Thủy (TP Cần Thơ) từ năm 2001. Lúc đó các kiôt này đã hư cũ, ban quản lý chợ An Thới không có kinh phí sửa chữa nên cho phép tôi đứng ra sửa chữa, kinh doanh đến nay.
Vừa rồi giải tỏa kiôt để làm chợ mới, Trung tâm Phát triển quỹ đất Q.Bình Thủy cho biết trường hợp của tôi chỉ được hỗ trợ 2 triệu đồng để di dời. Tiếp đó, UBND Q.Bình Thủy ra quyết định cho rằng tôi có hành vi xây dựng không phép, mở rộng diện tích kiôt thành nhà ở từ năm 2001 trên phần đất thuê của chợ và lấn chiếm đất do Nhà nước quản lý. Quyết định này cũng buộc tôi tháo dỡ toàn bộ diện tích 35,28m2 xây dựng không phép trong khi thực tế kiôt của tôi có 16m2.

Tôi nghĩ nếu tôi xây dựng không phép thì đã bị lập biên bản xử phạt lúc đó. Nay chính quyền giải quyết như vậy có đúng không? Hồ Thị Bé Mười

Trả lời

Chợ An Thới cũ trước đây do HTX Mua bán P.An Thới xây dựng. Trong hợp đồng giữa ban quản lý chợ lúc đó và tiểu thương có ghi rõ hộ tiểu thương không được cơi nới, chỉ được kinh doanh mua bán ở kiôt được cho thuê. Thế nhưng trong quá trình sử dụng, bà Mười đã tự ý cơi nới, mở rộng kiôt ra diện tích đất công như hiện tại (theo đo vẽ kiểm kê là hơn 17m2) để ở và kinh doanh. Theo phương án tổng thể dự án chợ An Thới mới, trường hợp cơi nới thêm như vậy không được bồi thường mà chỉ hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ tiểu thương để di dời đồ đạc, hàng hóa đến chợ tạm.

Năm 2001, khi bà Mười lấn chiếm đất công trái phép không có văn bản xử lý và trường hợp của bà đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, theo quy định, công trình không phù hợp quy hoạch, ảnh hưởng đến công trình khác thì cơ quan chức năng vẫn có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Bà Mười thắc mắc quyết định của UBND Q.Bình Thủy buộc bà tháo dỡ 35,28m2 trong khi diện tích kiôt nơi bà ở chỉ có 16m2, việc này là do cơ quan chức năng tính phần diện tích sử dụng, trong đó gồm cả phần gác của kiôt chứ không tính trên diện tích đất xây dựng.

Ông Nguyễn Tấn Hưng(đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị Q.Bình Thủy)
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang