Thứ Năm, 08/12/2011, 14:01

Tình trạng "lãng phí kép" tại các KCN

Để có 1 ha đất sạch giao cho nhà đầu tư, chi phí đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng tính bình quân lên đến 3 - 4 tỷ đồng. Nhưng, đó là trước đây, còn mức giá hiện nay cao hơn rất nhiều.
Song, với tình hình sử dụng đất tại các khu công nghiệp (KCN) lãng phí như hiện nay, một khoản đầu tư khổng lồ đang chôn theo KCN.

Trong buổi Quốc hội thảo luận tổ về quy hoạch, sử dụng đất mới đây, đại biểu quốc hội Trần Du Lịch cho rằng, phải 50 năm nữa để lấp đầy các KCN, khu kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu đang có.

Chuyện thu hồi các KCN bỏ hoang cũng đã được các chuyên gia kinh tế đề cập đến. Nhưng, thu hồi không thể khắc phục lãng phí, vì chi phí giải phóng mặt bằng rất lớn; đất bị bỏ hoang lâu ngày hoang hóa, phải cần thời gian và công sức cải tạo mới có thể sản xuất.

Lãng phí kép

Nếu KCN treo lãng phí một, các KCN được quy hoạch, làm hạ tầng bài bản vẫn bất động gây lãng phí đến bốn, năm. Thống kê, hiện tỷ lệ lấp đầy các KCN cả nước là 46% thì khu vực miền Trung, nơi nổi tiếng có nhiều KCN, con số này mới có 30%, vùng ĐBSCL chưa tới 25%.

Tình trạng "lãng phí kép" tại các KCN | ảnh 1
Đầu tư dàn trải, trầy trật kêu gọi đầu tư, các KCN hiện nay đang lãng phí kép. Ảnh: TNLinh.

Ông Huỳnh Văn Nuôi, Trưởng ban quản lý các KCN Bến Tre, cho rằng, khó khăn lớn trong phát triển các KCN của tỉnh là chi phí bồi thường, giải tỏa đất, trung bình 1,7 tỷ đồng/ha. Nếu chỉ dựa vào ngân sách nhà nước, khó có đất sạch đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Nếu kêu gọi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, giá cho thuê đất sẽ rất cao, càng khó thu hút nhà đầu tư và cũng khó cạnh tranh với các địa phương lân cận.

Trong khi đó, tính toán của Ban quản lý các KCN nhiều tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, để có 1ha đất sạch giao cho nhà đầu tư, chi phí bình quân không dưới 4 tỷ đồng. Còn theo TS Trần Thanh Bé, Viện trưởng Viện Kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ, đầu tư hạ tầng các KCN ở ĐBSCL rất tốn kém do nền đất yếu, khoảng 30% chi phí đầu tư đổ xuống dưới lòng đất mà không nhìn thấy. Nếu ở những vùng khác tốn 10 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng thì ở ĐBSCL phải tốn đến 13 tỷ đồng. “Vốn đầu tư cao cùng với hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện khiến nhiều KCN, cụm công nghiệp ở ĐBSCL khó thu hút đầu tư, lâm vào cảnh hoang phí nhiều năm qua”, TS Bé nhận định.

Ngoài ra, tình trạng thiếu “nhạc trưởng” - địa phương nào cũng cố gắng quy hoạch, xây dựng KCN rồi dùng nhiều chủ trương thú hút đầu tư về địa phương mình mà thiếu sự liên kết, khiến nhiều KCN khó phát triển. “Vì chạy đua “trải thảm đỏ” nên nhiều địa phương đã hạ chuẩn giảm thuế, giảm giá thuê đất, dễ dãi về môi trường... kiểu “anh trải thảm đỏ dày 1 tấc thì tôi trải thảm đỏ dày 2 tấc”. Nhiều nhà đầu tư lợi dụng chỗ đó để gây sức ép với địa phương”, TS Bé nói.

Nhà đầu tư thiếu tiền

Các địa phương biện hộ nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lấp đầy các KCN thấp là do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, việc thu hút nhà đầu tư gặp khó khăn. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là các nhà đầu tư không có năng lực, có biểu hiện “xí” đất hoặc xin dự án để chuyển nhượng kiếm lời, kinh doanh bất động sản hơn là làm KCN.

Hiện hầu hết hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các KCN đều không hoàn thành theo tiến độ. Theo ông Lê Minh Châu, Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, năng lực tài chính của chủ đầu tư không đáp ứng yêu cầu đầu tư hạ tầng, cứ xin giấy phép đầu tư KCN rồi trông chờ vào việc cho thuê đất, sử dụng nguồn tài chính của nhà đầu tư thứ cấp (đơn vị thuê đất) để đầu tư cuốn chiếu các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Ông Trần Thanh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Thép Trung Nguyên - chủ đầu tư KCN Phan Thiết 2 - Bình Thuận, lại cho rằng, nếu không có những điều tiết từ chính sách tiền tệ, tôi lo khó kêu gọi được các nhà đầu tư thứ cấp đến các KCN. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay cơ sở hạ tầng yếu kém. Nhiều nhà đầu tư ngại bỏ vốn xây dựng nhà xưởng giai đoạn này.

Ngoài ra, sức hút đầu tư vào các KCN thấp còn do sự phân bố các KCN chưa cân đối vì thiếu một quy hoạch phát triển chung cho cả vùng. Gần như tất cả các KCN là KCN đa năng. Mỗi tỉnh, thành đều xây dựng vài KCN với những dự án kêu gọi đầu tư na ná nhau, nên mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Tình trạng nhà đầu tư thứ cấp đăng ký đầu tư vào KCN nhưng chậm triển khai cũng không phải hiếm. Bà Mai Thị Thùy Linh, Phó phòng Đầu tư (Ban Quản lý các KCN và chế xuất Đà Nẵng) dẫn chứng, trong 2 năm 2010 - 2011, đơn vị đã thu hồi 17 dự án, trong đó 8 dự án nước ngoài, do chậm triển khai. Mới đây, chúng tôi phải thu hồi 2 dự án đầu tư nước ngoài, trong đó có dự án chế biến thủy hải sản của công ty TNHH Rativiet vốn đầu tư 10 triệu USD được cấp giấy chứng nhận tháng 11/2009, nhưng nay vẫn chưa đến nhận giấy chứng nhận đầu tư!

(Theo Đất Việt)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang