Thứ Sáu, 09/12/2011, 10:01

Có nhập được hộ khẩu vào nhà đang tranh chấp không?

Hỏi: Tôi vừa lấy vợ nên muốn nhập hộ khẩu cho vợ (ở dưới quê) vào hộ khẩu nhà mình. Tuy nhiên, nhà tôi đang bị tranh chấp quyền sở hữu thì cô ấy có được nhập hộ khẩu vào hay không? Ông Huỳnh Văn Sơn (Đường ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, Tp.HCM)

Trả lời

Theo khoản 2 Điều 1 Nghị định 56 ngày 24/5/2010 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung Điều 4 Nghị định 107 ngày 25/6/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú), các cơ quan công an không đăng ký thường trú khi công dân chuyển đến chỗ ở mới là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định pháp luật (trừ trường hợp những người có quan hệ là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con chuyển đến ở với nhau).

Như vậy, dù căn nhà của ông đang bị tranh chấp quyền sở hữu nhưng ông vẫn có thể làm thủ tục để vợ ông được nhập hộ khẩu vào nhà của ông theo quy định trên.

Luật sư Lê Bửu Thành
(Theo Landtoday)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang