Thứ Sáu, 09/12/2011, 10:01

Có nhập được hộ khẩu vào nhà đang tranh chấp không?

Hỏi: Tôi vừa lấy vợ nên muốn nhập hộ khẩu cho vợ (ở dưới quê) vào hộ khẩu nhà mình. Tuy nhiên, nhà tôi đang bị tranh chấp quyền sở hữu thì cô ấy có được nhập hộ khẩu vào hay không? Ông Huỳnh Văn Sơn (Đường ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, Tp.HCM)

Trả lời

Theo khoản 2 Điều 1 Nghị định 56 ngày 24/5/2010 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung Điều 4 Nghị định 107 ngày 25/6/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú), các cơ quan công an không đăng ký thường trú khi công dân chuyển đến chỗ ở mới là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định pháp luật (trừ trường hợp những người có quan hệ là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con chuyển đến ở với nhau).

Như vậy, dù căn nhà của ông đang bị tranh chấp quyền sở hữu nhưng ông vẫn có thể làm thủ tục để vợ ông được nhập hộ khẩu vào nhà của ông theo quy định trên.

Luật sư Lê Bửu Thành
(Theo Landtoday)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang