Thứ Sáu, 09/12/2011, 10:01

Khánh Hòa: Nhiều dự án lớn đều chậm tiến độ

Đánh giá chung của các đại biểu tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khánh Hòa cho thấy, hiện nay tiến độ đầu tư tại 2 khu vực kinh tế lớn của tỉnh là khu kinh tế Vân Phong (KKTVP) và khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) đều rất chậm trễ.

Khánh Hòa: Nhiều dự án lớn đều chậm tiến độ | ảnh 1
Một dự án du lịch tại Bãi Dài đã cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng “treo” nhiều năm nay

Chỉ triển khai 3,2% vốn đăng ký

Tính đến cuối tháng 11/2011, tại KKTVP - khu kinh tế trọng điểm của miền Trung - có 109 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn tương đương 14,2 tỷ USD. Trong đó, 40 dự án đã đi vào hoạt động, 13 dự án đang triển khai xây dựng, 33 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 2,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, so với vai trò vùng kinh tế động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa và cả khu vực Nam Trung bộ - Tây nguyên, việc triển khai đầu tư các dự án tại khu kinh tế này khá chậm. Vốn thực hiện thấp, hiện chỉ đạt khoảng 460 triệu USD, bằng 3,2% tổng nguồn vốn đăng ký.

Trong đó có các dự án như cảng trung chuyển quốc tế, tổ hợp lọc hóa dầu, khu căn cứ dịch vụ công nghiệp dầu khí…, tuy được coi là động lực của KKTVP nhưng mới chỉ ở giai đoạn hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Hiện nay đa số dự án lớn đang được xây dựng tại KKTVP như Huyndai-Vinashin, kho xăng dầu ngoại quan… đều được triển khai trước khi có khu kinh tế này. Còn lại hầu hết dự án nhỏ đã đi vào hoạt động đều nằm ngoài quy hoạch các phân khu chức năng, trong đó 21 dự án - chiếm trên 50% đã hoạt động trước khi KKTVP được thành lập.

Được biết, do vốn đầu tư giai đoạn vừa qua chưa đáp ứng được nhu cầu, trung bình chỉ khoảng 130 tỷ đồng/năm nên tiến độ đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng chậm và chưa đồng bộ. Một số dự án, dù đã thực hiện thủ tục chỉ định nhà đầu tư theo hình thức BOT nhưng vẫn không kêu gọi được nhà đầu tư.

Và hiện nay, do KKTVP chuyển sang thực hiện thủ tục đầu tư theo hình thức BT nên trên thực tế chưa có dự án nào khởi động.

Cần kiên quyết

Trong khi đó, tại khu du lịch Bãi Dài hiện có 34 dự án đăng ký đầu tư, trong đó 33 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, 15 dự án được cấp giấy phép xây dựng; các dự án này sử dụng 1.250ha đất, tổng vốn đăng ký đầu tư 18.385 tỷ đồng.

Trong khi hầu hết dự án đã quá thời hạn theo quy định nhưng chưa có dự án nào được khởi động. Trước tình trạng “lình xình” này, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo tới 15 nhà đầu tư đã được cấp giấy phép xây dựng tại Bãi Dài phải triển khai thi công trước ngày 31/12/2011, nếu không thi công trước thời hạn chót sẽ bị thu hồi dự án và sẵn sàng trích ngân sách tỉnh hoàn trả tiền sử dụng đất ứng trước của nhà đầu tư.

Đối với 18 dự án chưa được cấp phép xây dựng còn lại, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện các thủ tục đầu tư đến hết ngày 31/12, kiên quyết thu hồi các dự án của nhà đầu tư không có năng lực, cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian thực hiện.

Hàng loạt dự án tại Khánh Hòa đang chậm tiến độ dài hạn và chưa biết sẽ khởi động lúc nào. UBND tỉnh Khánh Hòa đã không ít lần họp bàn giải pháp tháo gỡ, nhưng vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt.

Nhiều chuyên gia nhận định, các dự án đã được cấp phép chậm tiến độ có nguyên nhân chính từ việc chủ đầu tư chờ sang nhượng. Do đó, việc ngăn ngừa dự án bị sang nhượng không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng, chống lãng phí mà còn tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh tại địa phương.

(Theo SGĐT)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang