Thứ Sáu, 09/12/2011, 10:01

Khánh Hòa: Nhiều dự án lớn đều chậm tiến độ

Đánh giá chung của các đại biểu tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khánh Hòa cho thấy, hiện nay tiến độ đầu tư tại 2 khu vực kinh tế lớn của tỉnh là khu kinh tế Vân Phong (KKTVP) và khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) đều rất chậm trễ.

Khánh Hòa: Nhiều dự án lớn đều chậm tiến độ | ảnh 1
Một dự án du lịch tại Bãi Dài đã cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng “treo” nhiều năm nay

Chỉ triển khai 3,2% vốn đăng ký

Tính đến cuối tháng 11/2011, tại KKTVP - khu kinh tế trọng điểm của miền Trung - có 109 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn tương đương 14,2 tỷ USD. Trong đó, 40 dự án đã đi vào hoạt động, 13 dự án đang triển khai xây dựng, 33 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 2,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, so với vai trò vùng kinh tế động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa và cả khu vực Nam Trung bộ - Tây nguyên, việc triển khai đầu tư các dự án tại khu kinh tế này khá chậm. Vốn thực hiện thấp, hiện chỉ đạt khoảng 460 triệu USD, bằng 3,2% tổng nguồn vốn đăng ký.

Trong đó có các dự án như cảng trung chuyển quốc tế, tổ hợp lọc hóa dầu, khu căn cứ dịch vụ công nghiệp dầu khí…, tuy được coi là động lực của KKTVP nhưng mới chỉ ở giai đoạn hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Hiện nay đa số dự án lớn đang được xây dựng tại KKTVP như Huyndai-Vinashin, kho xăng dầu ngoại quan… đều được triển khai trước khi có khu kinh tế này. Còn lại hầu hết dự án nhỏ đã đi vào hoạt động đều nằm ngoài quy hoạch các phân khu chức năng, trong đó 21 dự án - chiếm trên 50% đã hoạt động trước khi KKTVP được thành lập.

Được biết, do vốn đầu tư giai đoạn vừa qua chưa đáp ứng được nhu cầu, trung bình chỉ khoảng 130 tỷ đồng/năm nên tiến độ đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng chậm và chưa đồng bộ. Một số dự án, dù đã thực hiện thủ tục chỉ định nhà đầu tư theo hình thức BOT nhưng vẫn không kêu gọi được nhà đầu tư.

Và hiện nay, do KKTVP chuyển sang thực hiện thủ tục đầu tư theo hình thức BT nên trên thực tế chưa có dự án nào khởi động.

Cần kiên quyết

Trong khi đó, tại khu du lịch Bãi Dài hiện có 34 dự án đăng ký đầu tư, trong đó 33 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, 15 dự án được cấp giấy phép xây dựng; các dự án này sử dụng 1.250ha đất, tổng vốn đăng ký đầu tư 18.385 tỷ đồng.

Trong khi hầu hết dự án đã quá thời hạn theo quy định nhưng chưa có dự án nào được khởi động. Trước tình trạng “lình xình” này, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo tới 15 nhà đầu tư đã được cấp giấy phép xây dựng tại Bãi Dài phải triển khai thi công trước ngày 31/12/2011, nếu không thi công trước thời hạn chót sẽ bị thu hồi dự án và sẵn sàng trích ngân sách tỉnh hoàn trả tiền sử dụng đất ứng trước của nhà đầu tư.

Đối với 18 dự án chưa được cấp phép xây dựng còn lại, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện các thủ tục đầu tư đến hết ngày 31/12, kiên quyết thu hồi các dự án của nhà đầu tư không có năng lực, cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian thực hiện.

Hàng loạt dự án tại Khánh Hòa đang chậm tiến độ dài hạn và chưa biết sẽ khởi động lúc nào. UBND tỉnh Khánh Hòa đã không ít lần họp bàn giải pháp tháo gỡ, nhưng vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt.

Nhiều chuyên gia nhận định, các dự án đã được cấp phép chậm tiến độ có nguyên nhân chính từ việc chủ đầu tư chờ sang nhượng. Do đó, việc ngăn ngừa dự án bị sang nhượng không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng, chống lãng phí mà còn tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh tại địa phương.

(Theo SGĐT)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang