Thứ Sáu, 09/12/2011, 10:01

Khánh Hòa: Nhiều dự án lớn đều chậm tiến độ

Đánh giá chung của các đại biểu tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Khánh Hòa cho thấy, hiện nay tiến độ đầu tư tại 2 khu vực kinh tế lớn của tỉnh là khu kinh tế Vân Phong (KKTVP) và khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) đều rất chậm trễ.

Khánh Hòa: Nhiều dự án lớn đều chậm tiến độ | ảnh 1
Một dự án du lịch tại Bãi Dài đã cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng “treo” nhiều năm nay

Chỉ triển khai 3,2% vốn đăng ký

Tính đến cuối tháng 11/2011, tại KKTVP - khu kinh tế trọng điểm của miền Trung - có 109 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn tương đương 14,2 tỷ USD. Trong đó, 40 dự án đã đi vào hoạt động, 13 dự án đang triển khai xây dựng, 33 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 2,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, so với vai trò vùng kinh tế động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa và cả khu vực Nam Trung bộ - Tây nguyên, việc triển khai đầu tư các dự án tại khu kinh tế này khá chậm. Vốn thực hiện thấp, hiện chỉ đạt khoảng 460 triệu USD, bằng 3,2% tổng nguồn vốn đăng ký.

Trong đó có các dự án như cảng trung chuyển quốc tế, tổ hợp lọc hóa dầu, khu căn cứ dịch vụ công nghiệp dầu khí…, tuy được coi là động lực của KKTVP nhưng mới chỉ ở giai đoạn hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Hiện nay đa số dự án lớn đang được xây dựng tại KKTVP như Huyndai-Vinashin, kho xăng dầu ngoại quan… đều được triển khai trước khi có khu kinh tế này. Còn lại hầu hết dự án nhỏ đã đi vào hoạt động đều nằm ngoài quy hoạch các phân khu chức năng, trong đó 21 dự án - chiếm trên 50% đã hoạt động trước khi KKTVP được thành lập.

Được biết, do vốn đầu tư giai đoạn vừa qua chưa đáp ứng được nhu cầu, trung bình chỉ khoảng 130 tỷ đồng/năm nên tiến độ đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng chậm và chưa đồng bộ. Một số dự án, dù đã thực hiện thủ tục chỉ định nhà đầu tư theo hình thức BOT nhưng vẫn không kêu gọi được nhà đầu tư.

Và hiện nay, do KKTVP chuyển sang thực hiện thủ tục đầu tư theo hình thức BT nên trên thực tế chưa có dự án nào khởi động.

Cần kiên quyết

Trong khi đó, tại khu du lịch Bãi Dài hiện có 34 dự án đăng ký đầu tư, trong đó 33 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, 15 dự án được cấp giấy phép xây dựng; các dự án này sử dụng 1.250ha đất, tổng vốn đăng ký đầu tư 18.385 tỷ đồng.

Trong khi hầu hết dự án đã quá thời hạn theo quy định nhưng chưa có dự án nào được khởi động. Trước tình trạng “lình xình” này, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo tới 15 nhà đầu tư đã được cấp giấy phép xây dựng tại Bãi Dài phải triển khai thi công trước ngày 31/12/2011, nếu không thi công trước thời hạn chót sẽ bị thu hồi dự án và sẵn sàng trích ngân sách tỉnh hoàn trả tiền sử dụng đất ứng trước của nhà đầu tư.

Đối với 18 dự án chưa được cấp phép xây dựng còn lại, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện các thủ tục đầu tư đến hết ngày 31/12, kiên quyết thu hồi các dự án của nhà đầu tư không có năng lực, cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian thực hiện.

Hàng loạt dự án tại Khánh Hòa đang chậm tiến độ dài hạn và chưa biết sẽ khởi động lúc nào. UBND tỉnh Khánh Hòa đã không ít lần họp bàn giải pháp tháo gỡ, nhưng vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt.

Nhiều chuyên gia nhận định, các dự án đã được cấp phép chậm tiến độ có nguyên nhân chính từ việc chủ đầu tư chờ sang nhượng. Do đó, việc ngăn ngừa dự án bị sang nhượng không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng, chống lãng phí mà còn tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh tại địa phương.

(Theo SGĐT)

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang