Thứ Tư, 23/11/2011, 00:00

Chủ đầu tư dự án B14 Kim Liên bị dân "tố"

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lí các nội dung nêu trong đơn khiếu nại và tố cáo xung quanh dự án B14 Kim Liên do Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Hồng - Incomex (Công ty Sông Hồng) làm chủ đầu tư

 

Các ông Ngô Tôn Thành, Nguyễn Đình Như, Vương Toàn Lượng đại diện cho các hộ dân ở B14 Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội có đơn khiếu nại và tố cáo Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Hồng -Incomex (Công ty Sông Hồng) khi thực hiện dự án Phá dỡ và xây mới khu chung cư cao tầng B14 Kim Liên đã làm sai thiết kế được phê duyệt, có nguy cơ xâm hại tính mạng, tài sản nhân dân.

Trước đó, ngày 31-12-2009, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 9435/VPCP-KNTC gửi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng như sau: "Giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo việc kiểm tra, xử lí các nội dung nêu trong đơn của các hộ dân tổ dân phố B14 Kim Liên để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2010".

Ông Ngô Tôn Thành Theo đơn của các ông Ngô Tôn Thành, Nguyễn Đình Như, Vương Toàn Lượng, nhân dân nhà B14 Kim Liên rất hoan nghênh chủ trương của thành phố dỡ bỏ nhà tập thể xuống cấp, xây chung cư cao tầng mới ở Kim Liên để nâng cao điều kiện sống cho người dân. Các hộ dân B14 Kim Liên đã nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. đến nay, chung cư đã xây xong phần thô, đang được hoàn thiện để đưa vào sử dụng năm 2010. 

Vào tháng 3 năm 2009, các hộ dân B14 phát hiện Công ty Sông Hồng thi công không đúng hồ sơ được phê duyệt nên đã gửi đơn tố cáo đến các cấp chính quyền của thành phố, nhưng không được thành phố xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Có thể tóm tắt nội dung đơn như sau:

Dự án cho phép Công ty Sông Hồng xây 2 khối nhà 14 và 17 tầng, bố trí dân tái định cư tại chỗ từ tầng 2 lên tầng 5, tầng nào về tầng ấy, không xáo trộn dịch chuyển dân thì nay Công ty xây thành 16 và 19 tầng, tự tiện xây chèn tầng lửng vào làm dịch vụ kinh doanh (không có trong hồ sơ thiết kế ban đầu), đẩy dân lên các tầng trên. 

Theo thiết kế ban đầu hành lang rộng 2,6m phù hợp với Luật phòng chống cháy nổ thì nay công ty rút lại xây hành lang 1,6m, không đủ điều kiện thoát hiểm, cầu thang thoát hiểm ở phía ngoài nay bị đưa vào giữa tòa nhà sẽ rất nguy hiểm cho người dân khi có hỏa hoạn. 

Việc thay đổi thiết kế đem lại mối lợi hàng trăm tỉ đồng cho Công ty Sông Hồng nhưng đẩy toàn bộ nguy cơ về tính mạng, tài sản để nhân dân phải gánh chịu. Những người đứng đơn đề nghị những việc nào sửa được thì Công ty phải sửa, việc nào không sửa được thì phải có giải pháp tích cực bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.
 
Do dự án thực hiện là vốn xã hội hóa, nhân dân B14 góp vốn bằng chính khu đất đang xây dựng nên có quyền hưởng một phần lợi nhuận kinh doanh khi xây dựng chung cư. Cụ thể chủ đầu tư có trách nhiệm trích 1/3 lợi nhuận thu được khi thay đổi thiết kế để bù đắp vào khoản tiền các hộ dân phải đóng thêm cho phần diện tích vượt trội và bù đắp các thiệt hại khác.

Khiếu nại, tố cáo của nhân dân B14 Kim Liên có cơ sở pháp lí rất rõ ràng, đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội giải quyết trong quý I năm 2010. Chúng tôi tin rằng đơn khiếu nại và tố cáo của nhân dân B14 Kim Liên sẽ được UBND Thành phố Hà Nội giải quyết hợp lí, hợp tình, đúng pháp luật.

Là thương hiệu năng động và phát triển nhanh nhất của tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới Wyndham Group, Wyndham Garden xuất hiện tại Việt Nam với dự án đầu tiên là Wyndham Garden Phú Quốc và chọn một hướng đi khác biệt - có thể nói là "ngược dòng" thị trường.
Theo nhiều ý kiến, việc thiếu minh bạch trong việc chỉ định thầu đã tạo nên một mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng phát sinh. Nhiều chuyên gia đã đưa ra giải pháp quản lý đất công để tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.
Cục thuế TP. Hà Nội vừa “bêu” tên 331 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất với số nợ lên đến gần 2.500 tỷ đồng. Trong đó có nhiều “ông lớn” bất động sản (BĐS) bị nêu tên với số nợ trăm tỷ.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang