Thứ Tư, 23/11/2011, 00:00

Chủ đầu tư dự án B14 Kim Liên bị dân "tố"

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lí các nội dung nêu trong đơn khiếu nại và tố cáo xung quanh dự án B14 Kim Liên do Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Hồng - Incomex (Công ty Sông Hồng) làm chủ đầu tư

 

Các ông Ngô Tôn Thành, Nguyễn Đình Như, Vương Toàn Lượng đại diện cho các hộ dân ở B14 Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội có đơn khiếu nại và tố cáo Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Hồng -Incomex (Công ty Sông Hồng) khi thực hiện dự án Phá dỡ và xây mới khu chung cư cao tầng B14 Kim Liên đã làm sai thiết kế được phê duyệt, có nguy cơ xâm hại tính mạng, tài sản nhân dân.

Trước đó, ngày 31-12-2009, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 9435/VPCP-KNTC gửi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng như sau: "Giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo việc kiểm tra, xử lí các nội dung nêu trong đơn của các hộ dân tổ dân phố B14 Kim Liên để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2010".

Ông Ngô Tôn Thành Theo đơn của các ông Ngô Tôn Thành, Nguyễn Đình Như, Vương Toàn Lượng, nhân dân nhà B14 Kim Liên rất hoan nghênh chủ trương của thành phố dỡ bỏ nhà tập thể xuống cấp, xây chung cư cao tầng mới ở Kim Liên để nâng cao điều kiện sống cho người dân. Các hộ dân B14 Kim Liên đã nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. đến nay, chung cư đã xây xong phần thô, đang được hoàn thiện để đưa vào sử dụng năm 2010. 

Vào tháng 3 năm 2009, các hộ dân B14 phát hiện Công ty Sông Hồng thi công không đúng hồ sơ được phê duyệt nên đã gửi đơn tố cáo đến các cấp chính quyền của thành phố, nhưng không được thành phố xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Có thể tóm tắt nội dung đơn như sau:

Dự án cho phép Công ty Sông Hồng xây 2 khối nhà 14 và 17 tầng, bố trí dân tái định cư tại chỗ từ tầng 2 lên tầng 5, tầng nào về tầng ấy, không xáo trộn dịch chuyển dân thì nay Công ty xây thành 16 và 19 tầng, tự tiện xây chèn tầng lửng vào làm dịch vụ kinh doanh (không có trong hồ sơ thiết kế ban đầu), đẩy dân lên các tầng trên. 

Theo thiết kế ban đầu hành lang rộng 2,6m phù hợp với Luật phòng chống cháy nổ thì nay công ty rút lại xây hành lang 1,6m, không đủ điều kiện thoát hiểm, cầu thang thoát hiểm ở phía ngoài nay bị đưa vào giữa tòa nhà sẽ rất nguy hiểm cho người dân khi có hỏa hoạn. 

Việc thay đổi thiết kế đem lại mối lợi hàng trăm tỉ đồng cho Công ty Sông Hồng nhưng đẩy toàn bộ nguy cơ về tính mạng, tài sản để nhân dân phải gánh chịu. Những người đứng đơn đề nghị những việc nào sửa được thì Công ty phải sửa, việc nào không sửa được thì phải có giải pháp tích cực bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.
 
Do dự án thực hiện là vốn xã hội hóa, nhân dân B14 góp vốn bằng chính khu đất đang xây dựng nên có quyền hưởng một phần lợi nhuận kinh doanh khi xây dựng chung cư. Cụ thể chủ đầu tư có trách nhiệm trích 1/3 lợi nhuận thu được khi thay đổi thiết kế để bù đắp vào khoản tiền các hộ dân phải đóng thêm cho phần diện tích vượt trội và bù đắp các thiệt hại khác.

Khiếu nại, tố cáo của nhân dân B14 Kim Liên có cơ sở pháp lí rất rõ ràng, đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND Thành phố Hà Nội giải quyết trong quý I năm 2010. Chúng tôi tin rằng đơn khiếu nại và tố cáo của nhân dân B14 Kim Liên sẽ được UBND Thành phố Hà Nội giải quyết hợp lí, hợp tình, đúng pháp luật.

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang