Thứ Ba, 13/12/2011, 09:03

Phần đất lưu không nộp tiền SDĐ thế nào?

Bà Võ Thị Minh Nguyệt mua 1 căn nhà từ ngày 1/7/1975, đã được cấp Giấy chuyển dịch mua bán nhà và đang ở ổn định. Trước năm 1966 trong khuôn viên đất và nhà bà Nguyệt có một phần nhỏ diện tích bên cạnh nhà dôi ra, bề ngang 0,7m...
 Phần đất lưu không liền kề này đã được UBND Quận cấp phép xây dựng kiên cố. Nay, bà Nguyệt muốn biết khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới thì có phải đóng tiền sử dụng đất đối với phần diện tích lưu không liền kề không?

Trả lời:

Trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất

Theo khoản 4, Điều 3, Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất quy định hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

-  Đất đã sử dụng ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn  xác nhận không có tranh chấp thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai 2003;

- Hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất ở trước ngày 15/10/1993 theo quy định của pháp luật về đất đai.

Sử dụng đất do lấn chiếm xây dựng nhà ở phải nộp tiền sử dụng đất

Tại khoản 4, Điều 2 Nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ bổ sung khoản 5 vào Điều 8 Nghị định 198/2004/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất như sau:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do lấn chiếm xây dựng nhà ở, nếu phù hợp với quy hoạch khu dân cư và đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân thì thu tiền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp sử dụng đất trước ngày 15/10/1993, thu tiền sử dụng đất bằng 50% theo giá đất do UBND cấp tỉnh quy định đối với phần diện tích đất trong hạn mức giao đất ở mới; thu bằng 100% theo giá đất ở do UBND cấp tỉnh quyết định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích ngoài hạn mức giao đất ở.

b)Trường hợp sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004, thu tiền sử dụng đất bằng 100% theo giá đất do UBND cấp tỉnh quy định đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở mới; đối với phần diện tích ngoài hạn mức giao đất ở thu bằng 100% tiền sử dụng đất do UBND cấp tỉnh quyết định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Trường hợp bà Võ Thị Minh Nguyệt, căn cứ các quy định nêu trên, phần diện tích nhà mua 1/7/1975, đã được nhà nước cấp Giấy chuyển dịch mua bán nhà và ở ổn định cho đến nay, khi được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phần diện tích này không phải nộp tiền sử dụng đất.

Đối với phần đất lưu không, không có giấy tờ, gia đình bà Nguyệt đang sử dụng, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993; phần đất lưu không này đã được UBND quận cấp giấy phép xây dựng nhà ở, nay được UBND phường xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì theo quy định tại  khoản 4, Điều 50 Luật Đất đai; khoản 4, Điều 3 Nghị định 198/2004/NĐ-CP  phần đất này được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp gia đình bà Nguyệt được UBND quận cấp giấy phép để xây dựng nhà ở trên phần đất mua có giấy tờ, nhưng đã lấn chiếm phần đất lưu không liền kề để cơi nới thêm diện tích xây dựng nhà ở, nay UBND phường xác định phần đất lưu không đó là đất lấn chiếm nhưng phù hợp với quy hoạch khu dân cư, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì được cấp giấy chứng nhận và gia đình bà Nguyệt phải nộp tiền tiền sử dụng đất cho phần đất lấn chiếm theo quy định tại khoản 4, Điều 2 Nghị định 120/2010/NĐ-CP nêu trên.

Luật sư Lê Văn Đài- VPLS Khánh Hưng
(Theo Chinhphu.vn)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang