Thứ Tư, 14/12/2011, 14:01

Đấu giá 70 thửa đất quận Hà Đông: Sẽ sát giá thị trường

Trong bối cảnh đi xuống và trầm lắng của thị trường BĐS hiện nay, việc UBND quận Hà Đông tiến hành đấu giá 70 thửa đất đang gây nhiều đồn đoán trong dư luận.

Sát giá thị trường!

Từ ngày 12/12, Ban Quản lý đầu tư xây dựng quận Hà Đông bắt đầu bán hồ sơ tham gia đấu giá đối với 70 thửa đất đã được UBND TP. Hà Nội thông qua tại địa bàn các phường Kiến Hưng, Hậu Lương, Thờn Bơn, Văn Chỉ. Theo kế hoạch, phiên đấu giá sẽ được mở vào ngày 24/12 tới đây.

Bà Lê Thị Kim Cúc, cán bộ quản lý Dự án bán đấu giá đất quận Hà Đông cho biết, đến thời điểm này, các khu đất mà UBND Quận Hà Đông tiến hành bán đấu giá đều đã hoàn thiện xong hạ tầng. Giá khởi điểm của 70 thửa đất được đấu giá dao động từ 15 - 35 triệu đồng/m2.

Cụ thể, giá sàn của 44 thửa tại khu tái định cư Kiến Hưng từ 28 - 35 triệu đồng/m2; của 18 thửa khu Mậu Lương từ 25 - 35 triệu đồng/m2; của 5 thửa tại khu Thờn Bơn là 15 triệu đồng/m2 và của 3 thửa tại khu Văn Chỉ là 15 triệu đồng/m2. Mức giá sàn này được căn cứ vào mức giá của các đợt bán đấu giá trước đó và một số tiêu chí khác đã được các cơ quan quản lý thông qua.

Trong bối cảnh thị trường BĐS đi xuống, việc tổ chức bán đấu giá đất tại một số địa bàn gặp khó khăn, nhưng việc UBND quận Hà Đông tiến hành bán đấu giá vẫn khiến nhiều NĐT quan tâm. Bởi BĐS khu vực phía Tây Hà Nội, cụ thể là khu vực quận Hà Đông trong mấy năm gần đây có tốc độ tăng giá rất mạnh và khả năng sinh lời cao.

Đấu giá 70 thửa đất quận Hà Đông: Sẽ sát giá thị trường | ảnh 1

Theo bà Cúc, phương thức đấu giá đất tại quận Hà Đông ngày 24/12 sẽ không có nhiều thay đổi so với các đợt đấu giá trước được UBND Quận tiến hành. Quy trình đấu giá và các quy định trong đấu giá vẫn sẽ được thực hiện theo đúng quy định đấu giá của UBND Thành phố.

Bà Cúc cũng cho biết, năm 2011, quận Hà Đông được UBND TP. Hà Nội giao chỉ tiêu nộp NSNN từ việc đấu giá đất là 204,5 tỷ đồng. Nếu cuộc đấu giá đất ngày 24/12 diễn ra suôn sẻ, quận sẽ thu về số tiền lên tới 130 tỷ đồng.

Đất phía Tây vẫn tiếp tục sinh lời?

Trước khi quận Hà Đông tiến hành đấu giá, một số địa phương trên địa bàn Hà Nội đã không thể tiến hành đấu giá đất theo kế hoạch vì thị trường BĐS quá xấu. Trong khi đó, một số địa phương khác vẫn tiếp tục tiến hành bán đấu giá đất theo dự kiến, kết quả đấu giá không như mong đợi.

Đó là tình trạng đất đấu giá bị ế hoặc tình trạng người trúng đấu giá không có tiền nộp khiến con số tiền nợ sau đấu giá tại một số địa phương làm nhiều người phải giật mình. Chẳng hạn tại Gia Lâm, sau đấu giá đất, số tiền người trúng đấu giá nợ lên đến 505 tỷ đồng, trong khi đó, một địa phương khác như Đông Anh, số tiền nợ sau đấu giá đất cũng lên đến 254 tỷ đồng.

Lý giải tình trạng nợ tiền trúng đấu giá tràn lan, một chuyên gia BĐS cho biết,trong các cuộc đấu giá đất tại các địa phương, phần lớn người tham gia đấu giá là các nhà đầu cơ lướt sóng. Trong điều kiện thị trường BĐS ảm đạm và đi xuống, những nhà đầu cơ này không thể bán được hàng ngay, dẫn tới việc người trúng đấu giá phải nợ tiền mua đất.

Mặt khác, tại một số địa phương, giá sàn đất đấu giá được định quá cao nên nhiều nhà đầu tư sau khi trúng đấu giá còn có ý định trả lại đất. Chuyên gia BĐS này lấy dẫn chứng cụ thể đợt đấu giá đất tại huyện Gia Lâm mới đây, khi giá sàn đấu giá lên đến 23 - 30 triệu/m2. Trong khi đó, ngoài thị trường, giá đất tại khu vực này chưa đến 23 triệu đồng/m2 đã dẫn tới tình trạng người trúng đấu giá không thể bán được đất.

Với cuộc đấu giá đất tại quận Hà Đông sắp tới, theo khảo sát của ĐTCK, mức giá bán dao động từ 15 - 35 triệu đồng/m2, đây là mức giá rất sát với giá thị trường tại các khu vực đất tiến hành đấu giá.

(Theo ĐTCK)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang