Thứ Năm, 05/08/2010, 00:00

Cải tạo chung cư D2 Giảng Võ: Vi phạm quyết định của Thủ tướng

Nhằm hạn chế việc ách tắc giao thông và quá tải về áp lực dân sinh trong nội đô Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp có những văn bản cấm xây dựng chung cư cao tầng trong nội đô Hà Nội.

 

Vậy mà một công ty chưa từng có kinh nghiệm trong xây dựng chung cư, lại được cho phép xây lại nhà D2 Giảng Võ thành nhà 21 tầng, vi phạm nghiêm trọng quyết định của Thủ tướng.

Người dân bị lợi dụng

Nhà tập thể D2 Giảng Võ, quận Ba Đình nằm ngay cạnh Trung tâm Hội chợ triển lãm VN. Tầng 1 là trụ sở của: Bưu điện Giảng Võ, Công an phường Giảng Võ, siêu thị Hapro, siêu thị đồng giá Daiso, hiệu sách Giảng Võ. Tầng 2, 3, 4 và 5 gồm 96 hộ dân chia thành 3 tổ dân phố 42, 43 và 44. Với một vị trí đắc địa như vậy, nơi đây được coi là một trong những khu đất vàng của thủ đô. Dù được xây dựng từ đầu những năm 80 thế kỷ trước, nhưng nhà D2 Giảng Võ vẫn là một khu nhà có kết cấu khá tốt trong tương quan so sánh với các khu nhà khác ở Giảng Võ, Văn Chương, Kim Liên hay Thành Công.

Dù chưa phải là một chung cư cũ nát nguy hiểm cần được cải tạo khẩn cấp, nhưng trước sự đề nghị của công ty CP đầu tư và phát triển nhà Gia Bảo (gọi là công ty Gia Bảo - một công ty có tiền thân từ văn phòng môi giới nhà đất, chưa hề có kinh nghiệm, năng lực xây dựng bất cứ một chung cư nào - PV), cuối năm 2007, UBND TP.Hà Nội đã liên tiếp có văn bản chấp thuận, cho phép công ty này làm chủ đầu tư, lập dự án xây dựng lại nhà D2 Giảng Võ.

Điều đáng nói là tại văn bản số 6849/UBND-KHĐT ngày 4.12.2007, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi có ghi rõ: “Nếu quá thời hạn trên (tức là quý III/2008), công ty không hoàn thành dự án trình thẩm tra hoặc dự án không được chấp thuận, UBND thành phố sẽ giao nhiệm vụ cho đơn vị khác tổ chức thực hiện...”. Thế nhưng, từ đó đến nay, công ty Gia Bảo đã không chứng tỏ được năng lực nên dự án không tiến thêm được bước nào. Trong khi đó, công ty Gia Bảo đã lợi dụng lòng tốt của người dân đi vận động tự ý di dời một số hộ dân ra khỏi khu vực mà chưa có phương án đền bù, tái định cư.

Đất vàng biến thành đất nông nghiệp

Mặc dù biết công ty Gia Bảo không đủ năng lực và kinh nghiệm trong việc xây chung cư, nhưng trong năm 2009 Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã có nhiều văn bản tái khẳng định cho phép công ty Gia Bảo làm chủ đầu tư nghiên cứu lập dự án cải tạo xây dựng mới nhà D2 Giảng Võ. Đến ngày 29.4.2010, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vẫn tiếp tục ký Quyết định số 1948/UBND-QĐ về việc chấp thuận đầu tư dự án xây dựng lại nhà tập thể cũ D2 Giảng Võ do công ty Gia Bảo chủ đầu tư với chiều cao 21 tầng, khởi công quý II/2010. Điều đáng chú ý là, quyết định này được ban hành không lâu sau khi Thủ tướng Chính phủ có văn bản số  yêu cầu dừng cấp phép xây dựng các toà nhà cao quá 9 tầng ở 4 quận nội thành Hà Nội.

Chưa hết, ngày 11.6. 2010, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã ký Quyết định số 2640 về việc thu hồi đất và sổ đỏ của các hộ dân tại nhà D2 Giảng Võ để giao cho công ty Gia Bảo thực hiện dự án. Điều kỳ lạ là quyết định này của ông Vũ Hồng Khanh lại căn cứ vào Quyết định số 02/2010/QĐ-UBND ngày 18.1.2010 - cũng do ông Vũ Hồng Khanh ký, quy định về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư và làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn trên địa bàn TP.Hà Nội. Như vậy, bằng quyết định này, khu đất vàng giữa lòng thủ đô bỗng nhiên trở thành đất nông nghiệp để công ty Gia Bảo dễ bề thực hiện dự án, khiến người dân khu vực này hết sức bức xúc và có đơn khiếu nại gửi khắp nơi.

Như vậy có thể nói, từ dự án nhà D2 Giảng Võ, quyết định cấm xây dựng nhà cao tầng trong nội đô Hà Nội của Thủ tướng đã không được chấp hành nghiêm.

 
 

 

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang