Thứ Năm, 15/12/2011, 09:01

Sàn giao dịch BĐS Info Việt Nam bị "lật tẩy"

Mới đây, tại Hà Nội, vụ tham nhũng đầu tiên tại một sàn giao dịch BĐS đã bị phát hiện, tuy nhiên, sự việc không gây bất ngờ vì lối làm ăn chụp giật tại các đơn vị kinh doanh này đã được cảnh báo từ lâu.
Trước khi sự việc này xẩy ra ít ngày, Báo PLVN ra ngày 23/5/2011 đã có bài: “Hoạt động của một số sàn bất động sản tại Hà nội: Thiếu chuyên nghiệp, thừa rủi ro” phản ánh rủi ro của nhiều khách hàng đã trót đặt lòng tin vào các sàn BĐS. Sau khi báo đăng, để cảnh báo về những “bẫy” cần tránh, nhiều bạn đọc đã tiếp tục thông tin về những rắc rối mà mình  gặp phải tại sàn BĐS Info Việt Nam (thuộc Công ty Cổ phần BĐS Info Việt Nam- tòa nhà 15T Nguyễn Thị Định, Hà Nội)...

Sàn giao dịch BĐS Info Việt Nam bị "lật tẩy" | ảnh 1

"Quả đắng"… đặt cọc

Như chúng tôi đã phản ánh, cũng như nhiều sàn BĐS khác, sàn BĐS Info VN đã không để khách hàng thoả thuận giá và trực tiếp đặt cọc với người có BĐS mà lại tự nhận tiền đặt cọc của khách hàng rồi đi “giao dịch giúp”. Tại sao sàn không làm đúng chức năng trung gian, kết nối bên mua- bên bán mà lại lại thích “ôm rơm nặng bụng”, trực tiếp nhận tiền đặt cọc của khách hàng? Khi cơn sốt BĐS đã hạ nhiệt thì nhiều khách hàng có dịp nhìn nhận lại việc làm trên và tự hỏi rằng, số tiền mình phải trả để mua BĐS “chênh lệch” với giá mà Sàn đi “giao dịch giúp” với người có BĐS là bao nhiêu?

Trên đây là trường hợp đặt cọc thành công. Còn nếu không thành thì sao? Mẫu hợp đồng đặt cọc giá sàn và khách hàng đã có sẵn nội dung “trong vòng 24h từ lúc đặt cọc, nếu bên bán từ chối bán thì trả lại tiền cọc (không phạt cọc)”. Vốn là nơi trung gian trong giao dịch, góp phần đảm bảo quyền lợi công bằng của bên mua- bên bán thì sàn lại tự đẩy mình vào 1 bên của hợp đồng để có quyền lợi xung đột với khách hàng. Phía khách hàng, đem tiền đi đặt cọc rồi mà vẫn bị huỷ bỏ và không nhận được một đồng phạt nào - chuyện thật như đùa (?). Điều khoản “24h” trên đây đã đẩy khách hàng phải gánh chịu thiệt hại nếu việc đặt cọc của sàn với “ai đó” không thành công, đặc biệt không loại trừ trường hợp, trong 24h đó, giá BĐS có chiều hướng tăng thì khách hàng sẽ bị “đánh tháo”.

Chúng tôi đã đề cập đến trường hợp của chị Bùi Thanh Hà (ở Giảng Võ, Hà Nội) - vốn là một khách hàng của sàn BĐS Info. Ngày 10/9/2010, đại diện Sàn BĐS Info ký hợp đồng, nhận 100 triệu đồng tiền đặc cọc để tiến hành thủ tục mua cho chị Hà lô đất có ký hiệu LK34 ô số 38, diện tích 110m2; giá 33,6 trđ/m2. Hợp đồng ghi rõ,“nếu bên A (Sàn BĐS Info) không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình thì phải hoàn trả cho bên B (chị Hà) số tiền cọc đã nhận và chịu phạt một khoản tiền bằng số tiền cọc mà bên A đã nhận của bên B”. Hơn 3 tháng sau thì sàn BĐS Info chính thức tuyên bố, “không mua được lô đất này”. Mặc dù đã bị thiệt nặng (vì lúc này, giá giao dịch lô đất tương tự đã là 44 triệu đồng/m2) nhưng sau nhiều lần đòi hỏi, đến tháng 4/2011, chị Hà mới được sàn BĐS Info chấp nhận trả lại 100 triệu tiền đặt cọc, còn khoản phạt tương ứng vẫn phải chờ… vô thời hạn.

Trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Kim Tuyến - Giám đốc Phòng Giao dịch Trung Hoà II cho biết “chúng tôi sẽ trả tiền phạt trong thời gian sớm nhất có thể”. Còn cụ thể, “thời gian sớm nhất này là khi nào?” thì bà Tuyến đã ..không thể xác định.

Với lời hứa vô thời hạn như trên, tới đây, rất có thể chị Hà sẽ khởi kiện ra toà để đòi khoản tiền phạt đặt cọc theo thoả thuận đã ký.

Giao tiền mà.. “lạnh cả lưng”

Chuyện đặt cọc đã đầy rủi ro, nhưng quan hệ mua bán và việc giao nhận số tiền lớn hơn nhiều lần cũng khiến khách hàng… lạnh lưng.  Qua quảng cáo ở sàn BĐS Info, anh Tiến (ở Thái Thịnh -Hà Nội) từng mua lô đất thuộc một dự án đô thị ở huyện Mê Linh. Đến ngày hẹn trả tiền, anh Tiến được đại diện Sàn BĐS Info yêu cầu chuyển toàn bộ tiền (1,7 tỷ đồng) cho sàn chứ không trực tiếp chuyển tiền cho bên bán. Đổi lại, anh Tiến chỉ được nhận tờ “Giấy biên nhận tiền” với nội dung, “Khi bên A (tức sàn BĐS Info) đã hoàn thành các thủ tục và đã giúp bên B (tức anh Tiến) giao dịch thành công lô đất trên thì bên B phải giao lại giấy biên nhận tiền này cho bên A. Khi bên A đã giúp bên B giao dịch được lô đất trên giấy biên nhận này sẽ không còn hiệu lực”.

Tuy nhiên, khái niệm “giao dịch thành công” lại rất mù mờ bởi sàn thì cho rằng, thành công là khi khách hàng có “Hợp đồng uỷ quyền” về lô đất (vì lô đất chưa được phép chuyển nhượng). Còn quy định của pháp luật thì “thành công” phải được hiểu là đất đã thuộc quyền sử dụng hợp pháp của khách hàng. Vậy nên với nội dung hợp đồng trên thì sẽ có trường hợp, giao dịch chưa thành công, đất chưa có trong tay nhưng khách hàng đã không còn bằng chứng về việc giao tiền cho sàn BĐS Info.

Đề phòng trường hợp không có đất mà cũng chẳng đòi được tiền, anh Tiến đã lén phô tô lại tờ “Giấy biên nhận tiền” của mình trước khi bị nhân viên sàn BĐS Info đòi lại - gọi là, “có chút chứng cứ nếu xuất hiện trục trặc”.

“Kiểu giao dịch “Giấy biên nhận” như trên mà minh bạch và không tiềm ẩn rủi ro và khách hàng không mất tiền chênh lệch mới là lạ”- một luật sư bình luận.. Đó là chưa kể việc giao dịch hàng tỷ đồng nhưng không vào hệ thống sổ sách kế toán khiến công tác quản lý của cơ quan nhà nước (đặc biệt là cơ quan thuế) sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần rà soát, chỉnh đốn lại hoạt động trên đây của mọt số sàn BĐS.

(Theo PLVN)

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang