Thứ Hai, 22/11/2010, 00:00

Chuyện oái ăm ở chung cư Mỹ Phước

Bắt người dân thuê tầng hầm mới cho gửi xe, tất cả các tiện ích, dịch vụ, kể cả thùng rác, chủ đầu tư không cho dân sử dụng.

 

Theo đại diện Ban quản trị chung cư Mỹ Phước (quận Phú Nhuận, TP HCM), tranh chấp phát sinh khi chủ đầu tư giao quyền quản lý chung cư cho người dân.

Theo thông báo của chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng số 5: Toàn bộ xe máy của cư dân phải rời khỏi tầng hầm vì khẳng định, hầm là tài sản riêng. Nếu muốn có chỗ để xe, ban quản trị phải thuê với giá 15 triệu đồng một tháng. Do không có chỗ để xe nên cư dân đem xe để tại cửa chung cư.

Đại diện Ban quản lý chung cư này nói rằng, nguyên nhân khiến chủ đầu tư không giao hầm để xe cho người dân bởi trong hợp đồng chính và phụ lục hợp đồng ký trước đó đã quy định: Toàn bộ thang máy, thang bộ, lối thoát hiểm, hầm, chỗ để xe, lối đi chung, hành lang… đều thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Người dân chỉ được sở hữu căn hộ và các thiết bị điện chiếu sáng, hệ thống cấp - thoát nước… trong căn hộ.

“Toàn bộ hệ thống kỹ thuật của tòa nhà từ điện, nước, thang máy… đều nằm trong tầng hầm, nhưng chủ đầu tư bảo rằng đó là tài sản riêng của họ và họ sẽ quản lý. Nếu xảy ra sự cố, không biết xử lý ra sao”, ông Trần Hường, trưởng ban quản trị chung cư này lo lắng.

Cả hơn 250 thùng rác được bố trí tại các tầng, hàng lang, khuôn viên để cư dân đổ rác, nay cũng bị “tịch thu”. Hiện toàn bộ rác của hơn 2.000 người dân sống ở chung cư này phải dồn vào bao nilon bỏ trên hành lang các tầng. Tuy nhiên, do lượng rác mỗi ngày quá nhiều, đội thu gom rác không thể thu gom hết, khiến mùi hôi bốc lên nồng nặc. “Trong hợp đồng, chủ đầu tư phải xây dựng hệ thống gom rác tập trung. Nhưng khi đưa vào sử dụng lại không có hạng mục này. Chính vì vậy, chủ đầu tư phải thay thế bằng thùng rác, nay họ lấy đi, dân biết gom rác đổ vào đâu. Và nếu một ngày nào đó, họ không cho đi thang máy nữa, thì dân chỉ còn nước “bay” lên nhà”, chị Hân, một cư dân ở đây bức xúc .

Luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng văn phòng Luật sư Trường, cho rằng, trong các quy định về diện tích chung, hầm để xe, tầng kỹ thuật là thuộc sở hữu chung, do đơn vị quản lý tòa nhà quản lý và khai thác.

Luật Nhà ở quy định phần sở hữu chung trong chung cư bao gồm không gian, hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong chung cư, tường phân chia các căn hộ, sân thượng, hành lang, cầu thang, đường thoát hiểm, chỗ để xe, các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào… Như vậy, việc chủ đầu tư lấy các điều khoản ký sai luật trong hợp đồng, để ép dân là không thể chấp nhận được.

 

 

Đình Sơn

 
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang