Thứ Hai, 22/11/2010, 00:00

Chuyện oái ăm ở chung cư Mỹ Phước

Bắt người dân thuê tầng hầm mới cho gửi xe, tất cả các tiện ích, dịch vụ, kể cả thùng rác, chủ đầu tư không cho dân sử dụng.

 

Theo đại diện Ban quản trị chung cư Mỹ Phước (quận Phú Nhuận, TP HCM), tranh chấp phát sinh khi chủ đầu tư giao quyền quản lý chung cư cho người dân.

Theo thông báo của chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng số 5: Toàn bộ xe máy của cư dân phải rời khỏi tầng hầm vì khẳng định, hầm là tài sản riêng. Nếu muốn có chỗ để xe, ban quản trị phải thuê với giá 15 triệu đồng một tháng. Do không có chỗ để xe nên cư dân đem xe để tại cửa chung cư.

Đại diện Ban quản lý chung cư này nói rằng, nguyên nhân khiến chủ đầu tư không giao hầm để xe cho người dân bởi trong hợp đồng chính và phụ lục hợp đồng ký trước đó đã quy định: Toàn bộ thang máy, thang bộ, lối thoát hiểm, hầm, chỗ để xe, lối đi chung, hành lang… đều thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Người dân chỉ được sở hữu căn hộ và các thiết bị điện chiếu sáng, hệ thống cấp - thoát nước… trong căn hộ.

“Toàn bộ hệ thống kỹ thuật của tòa nhà từ điện, nước, thang máy… đều nằm trong tầng hầm, nhưng chủ đầu tư bảo rằng đó là tài sản riêng của họ và họ sẽ quản lý. Nếu xảy ra sự cố, không biết xử lý ra sao”, ông Trần Hường, trưởng ban quản trị chung cư này lo lắng.

Cả hơn 250 thùng rác được bố trí tại các tầng, hàng lang, khuôn viên để cư dân đổ rác, nay cũng bị “tịch thu”. Hiện toàn bộ rác của hơn 2.000 người dân sống ở chung cư này phải dồn vào bao nilon bỏ trên hành lang các tầng. Tuy nhiên, do lượng rác mỗi ngày quá nhiều, đội thu gom rác không thể thu gom hết, khiến mùi hôi bốc lên nồng nặc. “Trong hợp đồng, chủ đầu tư phải xây dựng hệ thống gom rác tập trung. Nhưng khi đưa vào sử dụng lại không có hạng mục này. Chính vì vậy, chủ đầu tư phải thay thế bằng thùng rác, nay họ lấy đi, dân biết gom rác đổ vào đâu. Và nếu một ngày nào đó, họ không cho đi thang máy nữa, thì dân chỉ còn nước “bay” lên nhà”, chị Hân, một cư dân ở đây bức xúc .

Luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng văn phòng Luật sư Trường, cho rằng, trong các quy định về diện tích chung, hầm để xe, tầng kỹ thuật là thuộc sở hữu chung, do đơn vị quản lý tòa nhà quản lý và khai thác.

Luật Nhà ở quy định phần sở hữu chung trong chung cư bao gồm không gian, hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong chung cư, tường phân chia các căn hộ, sân thượng, hành lang, cầu thang, đường thoát hiểm, chỗ để xe, các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào… Như vậy, việc chủ đầu tư lấy các điều khoản ký sai luật trong hợp đồng, để ép dân là không thể chấp nhận được.

 

 

Đình Sơn

 
Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào cuối tháng 3/2018 làm thiệt mạng 13 người dân đã khiến giá bán các căn hộ trong dự án giảm mạnh.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Với chủ trương này, một chỗ ở ổn định sẽ không chỉ là mơ ước với những người dân đang sống tạm bợ tại các khu quy hoạch, kể cả những hộ không đủ điều kiện tái định cư.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang