Thứ Hai, 22/11/2010, 00:00

Chuyện oái ăm ở chung cư Mỹ Phước

Bắt người dân thuê tầng hầm mới cho gửi xe, tất cả các tiện ích, dịch vụ, kể cả thùng rác, chủ đầu tư không cho dân sử dụng.

 

Theo đại diện Ban quản trị chung cư Mỹ Phước (quận Phú Nhuận, TP HCM), tranh chấp phát sinh khi chủ đầu tư giao quyền quản lý chung cư cho người dân.

Theo thông báo của chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng số 5: Toàn bộ xe máy của cư dân phải rời khỏi tầng hầm vì khẳng định, hầm là tài sản riêng. Nếu muốn có chỗ để xe, ban quản trị phải thuê với giá 15 triệu đồng một tháng. Do không có chỗ để xe nên cư dân đem xe để tại cửa chung cư.

Đại diện Ban quản lý chung cư này nói rằng, nguyên nhân khiến chủ đầu tư không giao hầm để xe cho người dân bởi trong hợp đồng chính và phụ lục hợp đồng ký trước đó đã quy định: Toàn bộ thang máy, thang bộ, lối thoát hiểm, hầm, chỗ để xe, lối đi chung, hành lang… đều thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Người dân chỉ được sở hữu căn hộ và các thiết bị điện chiếu sáng, hệ thống cấp - thoát nước… trong căn hộ.

“Toàn bộ hệ thống kỹ thuật của tòa nhà từ điện, nước, thang máy… đều nằm trong tầng hầm, nhưng chủ đầu tư bảo rằng đó là tài sản riêng của họ và họ sẽ quản lý. Nếu xảy ra sự cố, không biết xử lý ra sao”, ông Trần Hường, trưởng ban quản trị chung cư này lo lắng.

Cả hơn 250 thùng rác được bố trí tại các tầng, hàng lang, khuôn viên để cư dân đổ rác, nay cũng bị “tịch thu”. Hiện toàn bộ rác của hơn 2.000 người dân sống ở chung cư này phải dồn vào bao nilon bỏ trên hành lang các tầng. Tuy nhiên, do lượng rác mỗi ngày quá nhiều, đội thu gom rác không thể thu gom hết, khiến mùi hôi bốc lên nồng nặc. “Trong hợp đồng, chủ đầu tư phải xây dựng hệ thống gom rác tập trung. Nhưng khi đưa vào sử dụng lại không có hạng mục này. Chính vì vậy, chủ đầu tư phải thay thế bằng thùng rác, nay họ lấy đi, dân biết gom rác đổ vào đâu. Và nếu một ngày nào đó, họ không cho đi thang máy nữa, thì dân chỉ còn nước “bay” lên nhà”, chị Hân, một cư dân ở đây bức xúc .

Luật sư Nguyễn Văn Trường, Trưởng văn phòng Luật sư Trường, cho rằng, trong các quy định về diện tích chung, hầm để xe, tầng kỹ thuật là thuộc sở hữu chung, do đơn vị quản lý tòa nhà quản lý và khai thác.

Luật Nhà ở quy định phần sở hữu chung trong chung cư bao gồm không gian, hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong chung cư, tường phân chia các căn hộ, sân thượng, hành lang, cầu thang, đường thoát hiểm, chỗ để xe, các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào… Như vậy, việc chủ đầu tư lấy các điều khoản ký sai luật trong hợp đồng, để ép dân là không thể chấp nhận được.

 

 

Đình Sơn

 
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang