Thứ Bảy, 17/12/2011, 10:01

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg

Thành phố cổ Helsingborg luôn được du khách ưu ái gọi là “hòn ngọc quý” vì dù mùa hè hay mùa đông, những công trình kiến trúc cổ của thành phố cảng này luôn lấp lánh, đẹp lung linh dưới ánh nắng mặt trời.
Helsingborg là một trong những thành phố cổ nhất ở Bắc Âu, thời xưa thành phố này cũng thuộc về Đan Mạch và cùng với thành phố sinh đôi của mình bên kia eo biển là Helsingborg trở thành cánh cổng kiểm soát an ninh và ngoại thương của eo biển này.

Helsingborg - Thành phố cổ kính...

Helsingborg là một thành phố thuộc khu đô thị phía nam Thụy Điển. Đây cũng là địa giới gần nhất với Đan Mạch, Helsingborg chỉ cách thành phố “anh em” Helsingborg – Đan Mạch có 4km. Đứng bên này Helsingborg có thể nhìn rõ Helsingborg bên kia eo biển Oresund. Trước khi có chiếc cầu Oresund nối Đan Mạch với Thụy Điển, phà là phương tiện giao thông chính giữa giữa hai quốc gia. Khá nhiều du khách chọn tour một ngày đi thăm hai quốc gia mà không cần bước qua biên giới của nước nào: buổi sáng ghé Helsingborg của Đan Mạch, sau đó, đi phà 20 phút trên biển Baltic và dạo chơi buổi chiều ở Helsingborg, rồi thưởng thức một bữa ăn tối lãng mạn trên tàu khi quay về lại Helsingborg.

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 1

Thành phố Helsingborg là đầu mối quan trọng trong sự phát triển giao thông biển, thương mại và du lịch của Thụy Điển. Do đó kiến trúc cầu cảng là loại hình kiến trúc đầu tiên mà du khách được chiêm ngưỡng khi tới thăm thành phố này. Là một thành phố cảng, Helsingborg trình ra trước mắt du khách hệ thống kiến trúc cầu cảng hiện đại với lối xây dựng đơn giản nhưng hiệu quả.

Thành phố Helsingborg là đầu mối quan trọng trong sự phát triển giao thông biển, thương mại và du lịch của Thụy Điển. Do đó kiến trúc cầu cảng là loại hình kiến trúc đầu tiên mà du khách được chiêm ngưỡng khi tới thăm thành phố này. Là một thành phố cảng, Helsingborg trình ra trước mắt du khách hệ thống kiến trúc cầu cảng hiện đại với lối xây dựng đơn giản nhưng hiệu quả.

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 2

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 3

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 4

Cùng với đó, những nét cổ kính của kiến trúc nhà bên cạnh mang đến cho Helsingborg sắc màu kiến trúc cầu cảng vừa cổ điển, vừa hiện đại. Chính những công trình cổ kính hàng trăm năm tuổi ấy đã mang lại cho kiến trúc cảng hiện đại nơi đây một cảm giác bình yên và lãng mạn mà du khách có thể dễ dàng cảm nhận được.

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 5

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 6

Theo lẽ thông thường, với những bến cảng nhộn nhịp và những con tàu lớn neo ngay giữa trung tâm thành phố, người ta sẽ dễ có cảm tưởng về một trạm trung chuyển và chốn mưu sinh xô bồ. Ấy vậy mà Helsingborg cho bạn cảm giác hoàn toàn ngược lại: cổ kính, thanh bình và lãng mạn. Cảm giác ấy càng thấm vào du khách khi họ tới thăm kiến trúc của trung tâm thành phố, nơi những dấu tích cổ kính đượm màu thời gian phủ đầy các công trình. Đó là những nhà bar, khách sạn được sửa sang từ những biệt thự cổ; đó là những ngôi nhà san sát nhau còn giữ nguyên lối thiết kế, sắc màu vật liệu cổ xưa; đó còn là tòa thị chính mang đặc trưng kiến trúc gothic cổ xưa…

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 7

Và sự cổ kính, bình yên của thành phố này dường như hội tụ vào lâu đài Karnan – một pháo đài trung cổ nằm ngay trung tâm thành phố. Không khó khăn gì để nhận ra pháo đài Karnan. Dù chỉ là phần còn sót lại của một pháo đài được xây từ thời trung cổ, nhưng kiến trúc uy nghi nổi bật hiện tại vẫn là minh chứng cho lịch sử đấu tranh giữa Đan Mạch và Thụy Điển. Từ cổng vòm đi vào pháo đài du khách đã cảm nhận được sự uy nghiêm mà kiến trúc công trình này mang lại, nhưng những góc nhìn từ các vị trí trên pháo đài ra xung quanh lại cho ta cảm giác dễ chịu, tự do phóng khoáng.

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 8

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 9

Trên nóc pháo đài cao 34 mét có một chiếc kính viễn vọng để du khách có thể ngắm toàn bộ Helsingborg từ trên cao. Nếu đến Helsingborg bằng thuyền, từ xa, du khách đã có thể thấy ngọn tháp vươn cao vượt lên đường chân trời. Mọi thừ, từ cầu thang lên đến mỗi viên gạch tường của kiến trúc hơn 600 năm tuổi này đều được bảo quản cẩn thận nên cho đến nay mọi thứ vẫn gần như hoàn hảo.

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 10

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 11

...và lãng mạn

Helsingborg không chỉ là một thành phố cảng cổ kính và thanh bình, mà còn là một trong những thành phố lãng mạn nhất thế giới.

Helsingborg là một trong những thành phố cổ nhất của Thụy Điển, sự có mặt của nó chính thức được ghi nhận vào năm 1085. Đô thị hiện nay đã được tạo ra vào năm 1971 thông qua việc hợp nhất của thành phố Helsingborg với bốn đô thị nông nghiệp xung quanh. Bời thế, du khách đến với thành phố này còn cảm nhận rất rõ được sự bình yên và lãng mạn của những ngôi biệt thự đặt trong những khuôn viên rộng lớn như ở một miền quê vậy.

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 12

Những ngôi nhà, biệt thự, trang trại cổ kính có mặt ở khắp nơi thuộc thành phố Helsingborg. Kiến trúc ngoại thất và ngội thất của những ngôi nhà ở Helsingborg đều toát lên sự lãng mạn của con người nơi đây dù bạn nhìn kiến trúc nhà từ góc nào. Và bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy những chiếc cối xay gió có mặt ở mọi kiến trúc bạn thăm quan, bởi Helsingborg là một trong những thành phố có sự lệ thuộc ít nhất vào nguồn nhiên liệu. Sự thân thiện với môi trường của thành phố tạo ra một bầu không khí thoáng đãng, trong lành cho những ngày thăm quan của bạn.

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 13

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 14

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 15

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 16

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 17

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 18

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 19

Và nếu bạn là một người lãng mạn thì đừng bỏ lỡ cơ hội đi dạo quanh những con đường đá để ngắm kiến trúc Helsingborg vào những buổi sáng, buổi hoàng hôn và đêm tối nữa.

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 20

Ngắm thành phố cổ nhất Bắc Âu - Helsingborg | ảnh 21

(Theo Dothi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang