Thứ Bảy, 17/12/2011, 10:01

Có được mua nhà trong thửa đất lớn

Hỏi: Tôi đang muốn mua một căn nhà tại P.Tân Thới Nhất, Q.12 (Tp.HCM), diện tích 50,1m2. Căn nhà này là một trong 8 căn nằm chung thửa đất 900m2. Lộ giới chỉ khoảng 3m, giấy tờ viết tay.
Xin hỏi, nếu tôi mua ngôi nhà trên thì có nguy cơ rủi ro? Sau này khi muốn tách sổ hồng tôi cần những điều kiện gì? Doan Vinh (doan_quoc_vinh@... )

Trả lời

Do trong thư ông không nêu rõ nhà, đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hay chưa, nên tôi tạm chia hai trường hợp như sau:

1- Trường hợp nhà, đất đã được cấp giấy chứng nhận chung trong thửa đất lớn 900m2:

Trong trường hợp này, ông có thể nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Theo quy định tại điều 3 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM, điều kiện được phép tách thửa tại quận 12 đối với đất có nhà ở hiện hữu là thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới phải có diện tích tối thiểu đạt 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Trường hợp phần diện tích đất mà ông dự định nhận chuyển nhượng đáp ứng điều kiện như nêu trên, ông có thể đề nghị chủ nhà ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, sau đó làm thủ tục tách thửa và sang tên cho ông.

2- Trường hợp nhà, đất đều chưa được cấp giấy chứng nhận, hoặc đất đã được cấp sổ đỏ nhưng phần căn nhà chưa được công nhận quyền sở hữu:

Theo quy định của Luật đất đai, Luật nhà ở và Luật xây dựng hiện hành, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 1/7/2004 trở về sau và trường hợp bán nhà từ ngày 1/7/2006 trở về sau, giao dịch chỉ có thể thực hiện nếu nhà, đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng theo quy định và phải có hợp đồng chuyển nhượng có công chứng theo quy định.

Trường hợp ông nhận chuyển nhượng bằng giấy tay thì sẽ không được cấp sổ hồng và sẽ không được pháp luật công nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.

Do vậy, trong trường hợp nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận đầy đủ, ông nên đề nghị chủ nhà làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trước, rồi mới ký hợp đồng có công chứng để chuyển nhượng cho ông. Sau đó, các bên có thể làm thủ tục để sang tên sổ hồng của căn nhà cho ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Vợ chồng tôi mới mua một mảnh đất của một người quen, đã thanh toán tiền xong, tuy nhiên do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên chúng tôi chỉ làm giấy viết tay mà không đi công chứng, chứng thực ở bất kỳ cơ quan nào cả.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang