Thứ Bảy, 17/12/2011, 10:01

Có được mua nhà trong thửa đất lớn

Hỏi: Tôi đang muốn mua một căn nhà tại P.Tân Thới Nhất, Q.12 (Tp.HCM), diện tích 50,1m2. Căn nhà này là một trong 8 căn nằm chung thửa đất 900m2. Lộ giới chỉ khoảng 3m, giấy tờ viết tay.
Xin hỏi, nếu tôi mua ngôi nhà trên thì có nguy cơ rủi ro? Sau này khi muốn tách sổ hồng tôi cần những điều kiện gì? Doan Vinh (doan_quoc_vinh@... )

Trả lời

Do trong thư ông không nêu rõ nhà, đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hay chưa, nên tôi tạm chia hai trường hợp như sau:

1- Trường hợp nhà, đất đã được cấp giấy chứng nhận chung trong thửa đất lớn 900m2:

Trong trường hợp này, ông có thể nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Theo quy định tại điều 3 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM, điều kiện được phép tách thửa tại quận 12 đối với đất có nhà ở hiện hữu là thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới phải có diện tích tối thiểu đạt 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Trường hợp phần diện tích đất mà ông dự định nhận chuyển nhượng đáp ứng điều kiện như nêu trên, ông có thể đề nghị chủ nhà ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, sau đó làm thủ tục tách thửa và sang tên cho ông.

2- Trường hợp nhà, đất đều chưa được cấp giấy chứng nhận, hoặc đất đã được cấp sổ đỏ nhưng phần căn nhà chưa được công nhận quyền sở hữu:

Theo quy định của Luật đất đai, Luật nhà ở và Luật xây dựng hiện hành, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 1/7/2004 trở về sau và trường hợp bán nhà từ ngày 1/7/2006 trở về sau, giao dịch chỉ có thể thực hiện nếu nhà, đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng theo quy định và phải có hợp đồng chuyển nhượng có công chứng theo quy định.

Trường hợp ông nhận chuyển nhượng bằng giấy tay thì sẽ không được cấp sổ hồng và sẽ không được pháp luật công nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.

Do vậy, trong trường hợp nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận đầy đủ, ông nên đề nghị chủ nhà làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trước, rồi mới ký hợp đồng có công chứng để chuyển nhượng cho ông. Sau đó, các bên có thể làm thủ tục để sang tên sổ hồng của căn nhà cho ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang