Thứ Bảy, 17/12/2011, 10:01

Có được mua nhà trong thửa đất lớn

Hỏi: Tôi đang muốn mua một căn nhà tại P.Tân Thới Nhất, Q.12 (Tp.HCM), diện tích 50,1m2. Căn nhà này là một trong 8 căn nằm chung thửa đất 900m2. Lộ giới chỉ khoảng 3m, giấy tờ viết tay.
Xin hỏi, nếu tôi mua ngôi nhà trên thì có nguy cơ rủi ro? Sau này khi muốn tách sổ hồng tôi cần những điều kiện gì? Doan Vinh (doan_quoc_vinh@... )

Trả lời

Do trong thư ông không nêu rõ nhà, đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hay chưa, nên tôi tạm chia hai trường hợp như sau:

1- Trường hợp nhà, đất đã được cấp giấy chứng nhận chung trong thửa đất lớn 900m2:

Trong trường hợp này, ông có thể nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Theo quy định tại điều 3 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND Tp.HCM, điều kiện được phép tách thửa tại quận 12 đối với đất có nhà ở hiện hữu là thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới phải có diện tích tối thiểu đạt 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Trường hợp phần diện tích đất mà ông dự định nhận chuyển nhượng đáp ứng điều kiện như nêu trên, ông có thể đề nghị chủ nhà ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, sau đó làm thủ tục tách thửa và sang tên cho ông.

2- Trường hợp nhà, đất đều chưa được cấp giấy chứng nhận, hoặc đất đã được cấp sổ đỏ nhưng phần căn nhà chưa được công nhận quyền sở hữu:

Theo quy định của Luật đất đai, Luật nhà ở và Luật xây dựng hiện hành, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 1/7/2004 trở về sau và trường hợp bán nhà từ ngày 1/7/2006 trở về sau, giao dịch chỉ có thể thực hiện nếu nhà, đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng theo quy định và phải có hợp đồng chuyển nhượng có công chứng theo quy định.

Trường hợp ông nhận chuyển nhượng bằng giấy tay thì sẽ không được cấp sổ hồng và sẽ không được pháp luật công nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.

Do vậy, trong trường hợp nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận đầy đủ, ông nên đề nghị chủ nhà làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trước, rồi mới ký hợp đồng có công chứng để chuyển nhượng cho ông. Sau đó, các bên có thể làm thủ tục để sang tên sổ hồng của căn nhà cho ông.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang