Thứ Bảy, 17/12/2011, 11:01

Thánh địa La Mã ở Lebanon

Baalbek là một thị trấn ở thung lũng Bekaa tại Lebanon, nằm trên độ cao 1.170m phía đông sông Litani. Với dân số khoảng 72.000 người, nơi đây từng là thuộc địa của đế quốc La Mã.
Vào thời đó, thị trấn này có tên Heliopolis - một trong những thánh địa lớn nhất của đế chế. Baalbek là quần thể kiến trúc La Mã lớn nhất của Lebanon, gồm nhiều tàn tích quy mô lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất của thời kỳ đó. Trải qua nhiều năm tháng, nền móng đồ sộ của những ngôi đền vẫn vững chắc. Quy hoạch và bố trí của những ngôi đền mang đậm nét địa phương, khác với thiết kế La Mã cổ điển.
 
Thánh địa La Mã ở Lebanon | ảnh 1
Baalbek là quần thể kiến trúc La Mã lớn nhất của Lebanon.

Chính sự cân xứng riêng biệt này đã đem đến sức hút cho kỳ quan. Thần Jupiter, thần Venus và thần rượu nho Bacchus khi được thờ ở đây đã chuyển thành các vị thần bản địa Hadad, Atargatis và một nam thần tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Năm 1984, Baalbek được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

(Theo Bee.net)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Một kỹ sư cơ khí ở Rockport, bang Massachusetts, Mỹ đã dựng một ngôi nhà hoàn toàn bằng giấy với một loại keo tự chế đặc biệt. Điểm đặc biệt của ngôi nhà là sau cả thế kỷ, ngôi nhà vẫn không mục nát.
Lên đầu trang