Thứ Bảy, 17/12/2011, 11:01

Thánh địa La Mã ở Lebanon

Baalbek là một thị trấn ở thung lũng Bekaa tại Lebanon, nằm trên độ cao 1.170m phía đông sông Litani. Với dân số khoảng 72.000 người, nơi đây từng là thuộc địa của đế quốc La Mã.
Vào thời đó, thị trấn này có tên Heliopolis - một trong những thánh địa lớn nhất của đế chế. Baalbek là quần thể kiến trúc La Mã lớn nhất của Lebanon, gồm nhiều tàn tích quy mô lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất của thời kỳ đó. Trải qua nhiều năm tháng, nền móng đồ sộ của những ngôi đền vẫn vững chắc. Quy hoạch và bố trí của những ngôi đền mang đậm nét địa phương, khác với thiết kế La Mã cổ điển.
 
Thánh địa La Mã ở Lebanon | ảnh 1
Baalbek là quần thể kiến trúc La Mã lớn nhất của Lebanon.

Chính sự cân xứng riêng biệt này đã đem đến sức hút cho kỳ quan. Thần Jupiter, thần Venus và thần rượu nho Bacchus khi được thờ ở đây đã chuyển thành các vị thần bản địa Hadad, Atargatis và một nam thần tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Năm 1984, Baalbek được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

(Theo Bee.net)

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Tại nhiều ngôi nhà cổ ở Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều gia đình có đến 3 thế hệ cùng chung sống, đây cũng là nét văn hóa đặc trưng của người Việt. Ngôi nhà cổ dưới đây được cải tạo lại để phù hợp với cuộc sống hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét kiến trúc, nội thất cổ quý giá.
Là thiết kế nhà riêng duy nhất của nữ kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Zaha Hadid, ngôi biệt thự đặc biệt này trông giống như một chiếc tàu vũ trụ vừa đáp xuống rừng thông.
Lên đầu trang