Thứ Bảy, 17/12/2011, 11:01

Thánh địa La Mã ở Lebanon

Baalbek là một thị trấn ở thung lũng Bekaa tại Lebanon, nằm trên độ cao 1.170m phía đông sông Litani. Với dân số khoảng 72.000 người, nơi đây từng là thuộc địa của đế quốc La Mã.
Vào thời đó, thị trấn này có tên Heliopolis - một trong những thánh địa lớn nhất của đế chế. Baalbek là quần thể kiến trúc La Mã lớn nhất của Lebanon, gồm nhiều tàn tích quy mô lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất của thời kỳ đó. Trải qua nhiều năm tháng, nền móng đồ sộ của những ngôi đền vẫn vững chắc. Quy hoạch và bố trí của những ngôi đền mang đậm nét địa phương, khác với thiết kế La Mã cổ điển.
 
Thánh địa La Mã ở Lebanon | ảnh 1
Baalbek là quần thể kiến trúc La Mã lớn nhất của Lebanon.

Chính sự cân xứng riêng biệt này đã đem đến sức hút cho kỳ quan. Thần Jupiter, thần Venus và thần rượu nho Bacchus khi được thờ ở đây đã chuyển thành các vị thần bản địa Hadad, Atargatis và một nam thần tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Năm 1984, Baalbek được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

(Theo Bee.net)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang