Thứ Hai, 19/12/2011, 09:01

Sẽ xử lý rãnh thoát nước trước khi xây nhà

Hỏi: Tôi đang chờ cấp giấy phép xây dựng tại Bình Chánh để xây dựng trong tháng này. Mảnh đất tôi sở hữu có rãnh thoát nước sinh hoạt của các hộ bên trong chạy qua (rãnh đi ngang và nằm bên trong đất của tôi).
Do ngày xưa chủ cũ đồng ý cho họ đào rãnh để thoát đi nhờ trên đất của ông. Tôi đã thông báo tới tổ trưởng khu phố từ tháng 5/2011 là sẽ san lấp và xây dựng. Tổ trưởng báo tôi là đã họp và báo cho mọi người. Tuy nhiên tôi thấy họ rất thờ ơ. Theo tôi được biết hiện nay đã có cống đấu nối ra ngoài nhưng họ không muốn bỏ chi phí đấu nối.

Tham khảo ý kiến tổ trưởng và chủ đất cũ thì 2 người bảo tôi cứ lấp lại vì cho rằng tôi có quyền. Tôi định cuối tuần này sẽ đổ cát lấp. E ngại khi mình san lấp sẽ bị các hộ kéo ra cản trở. Vì khi lấp chắc chắn nước sẽ ứ đọng chảy ngược vào các nhà bên trong và tràn ra cả phần đất của tôi gây hôi thối. Xin tư vấn tôi nên làm gì khéo léo để tránh các xung đột không cần thiết. (muzikalink@...)

Trả lời

Quyền về cấp thoát nước qua bất động sản liền kề:

Căn cứ điều 277 Bộ luật dân sự (BLDS), trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp thoát nước thích hợp cho bất động sản đó, không được cản trở hay ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước, nếu gây thiệt hại phải bồi thường.

Căn cứ điều 277 BLDS nêu trên, chủ sở hữu bất động sản liền kề muốn sử dụng điều này để thoát nước qua đất của người khác phải xuất phát từ yếu tố tự nhiên của thửa đất và không có đường thoát nước nào khác. Nếu có đường thoát nước vào hệ thống thoát nước công cộng thì chủ sở hữu bất động sản liền kề không có quyền cho nước chảy qua đất của người khác.

Theo thư trình bày, các hộ bên cạnh đã có đường thoát nước công cộng để họ đấu nối đường thoát nước của các hộ này với đường thoát nước công cộng. Vì vậy về nguyên tắc, họ không có quyền để nước chảy qua đất của ông/bà.

Theo thư trình bày,  được biết ông/bà đã nhờ tổ trưởng thông báo về việc san lấp đường thoát nước trên đất của ông/bà. Nếu thông báo của tổ trưởng tại cuộc họp tổ dân phố, các hộ bên cạnh đã ký nhận thông báo hay ký trên biên bản họp tổ dân phố, ông/bà có quyền san lấp đường thoát nước mà không sợ mất lòng những hộ bên cạnh. Nếu chưa làm điều này,  ông /bà nên nhờ tổ trưởng tổ dân phố thực hiện lại việc thông báo để các hộ ký tên. Sau đó mới thực hiện việc san lấp.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang