Thứ Hai, 19/12/2011, 10:01

Mỗi sàn BĐS chưa có nổi 10 giao dịch

Thông tin trên được ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó GĐ Sở Xây dựng TP Hà Nội đưa ra tại Hội nghị DN ngành xây dựng chiều ngày 17/12.
Ông Tuấn cho biết, sẽ kiểm tra thường xuyên các sàn giao dịch BĐS, kịp thời phát hiện và uốn nắn các sai phạm về giao dịch, mua bán, thực hiện các dịch vụ trong kinh doanh BĐS….

Kiên quyết xử lý các sàn BĐS vi phạm

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP Hà Nội thời gian qua đã bộc lộ những hạn chế như: phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định; giá BĐS, đặc biệt là giá nhà ở vẫn ở mức cao, diễn biến phức tạp, tình trạng đầu cơ kích giá còn phổ biến, giao dịch có chiều hướng giảm sút; các giao dịch BĐS kể cả thông qua hệ thống sàn giao dịch BĐS (bán nhà ở của các DN kinh doanh BĐS) và giao dịch không thông qua sàn giao dịch BĐS (mua, bán nhà ở của người dân) đều chững lại trong năm 2011, đặc biệt là trong quý 3-2011 rất thấp. Theo báo cáo của các sàn giao dịch trên địa bàn Thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2011 có khoảng 2.700 giao dịch thành công, trong quý 3-2011 thì lượng giao dịch còn thấp hơn nữa, chỉ có khoảng 900 giao dịch thành công, dự kiến quý IV lượng giao dịch qua sàn cũng không khá hơn. Như vậy, với 480 sàn giao dịch BĐS đăng ký hoạt động theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS, trong 9 tháng năm 2011 mới có khoảng 3.600 giao dịch, tính cả lượng giao dịch trong quý IV thì trung bình mỗi sàn BĐS chưa thực hiện nổi 10 giao dịch.

Phó GĐ Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã "Sẽ kiểm tra thường xuyên các sàn giao dịch BĐS, kịp thời phát hiện và uốn nắn các sai phạm về giao dịch, mua bán, thực hiện các dịch vụ trong kinh doanh BĐS. Kiên quyết xử lý những sàn giao dịch BĐS cố tình vi phạm pháp luật trong giao dịch gây mất ổn định thị trường" - ông Tuấn khẳng định.

Mỗi sàn BĐS chưa có nổi 10 giao dịch | ảnh 1
Nhiều sàn giao dịch BĐS hoạt động chưa hiệu quả và có không ít sai phạm

Sẽ lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để hỗ trợ người lao động

Theo Sở  Xây dựng, thị trường BĐS tại Hà Nội thời gian qua đã có bước phát triển tích cực, từng bước đáp ứng nhu cầu về cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ đô thị, đặc biệt là nhu cầu về nhà ở của dân, góp phần quan trọng bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố. Nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới, khu du lịch - dịch vụ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ tiếp tục được triển khai làm thay đổi bộ mặt đô thị, tăng nguồn cung cho thị trường. Theo thống kê, hiện địa bàn Thành phố có khoảng 210 dự án khu đô thị mới có quy mô từ 20ha trở lên đã và đang được triển khai. Nhưng, thị trường BĐS trên địa bàn TP. Hà Nội thời gian qua cũng đã bộc lộ những hạn chế như: phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định; giá BĐS đặc biệt là giá nhà ở vẫn đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp,...

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, để khắc phục các hạn chế, tồn tại của thị trường BĐS trên, không để thị trường BĐS trở thành nhân tố tác động gây ra lạm phát cao và phát triển kinh tế thiếu bền vững,…Sở Xây dựng Hà Nội đã kiến nghị UBND Thành phố một số giải pháp cụ thể, trong đó sớm nghiên cứu thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở để hỗ trợ cho người lao động có điều kiện mua nhà. Đồng thời nghiên cứu thí điểm mô hình Quỹ đầu tư tín thác BĐS để tạo thêm nguồn cung cấp vốn ngoài các tổ chức tín dụng cho thị trường BĐS. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung nguồn lực và giải quyết vướng mắc về tín dụng ưu đãi và miễn, giảm thuế để đẩy mạnh các chương trình nhà ở xã hội trọng điểm như: nhà ở cho công nhân KCN, nhà cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, nhà ở cho học sinh, sinh viên; nhà ở cho các hộ nghèo ở nông thôn, đảm bảo an sinh xã hội.

Hà Nội lo thêm hàng vạn căn hộ cho người thu nhập thấp và sinh viên

Thời gian qua, TP. Hà Nội đã tổ chức triển khai tích cực đạt hiệu quả tốt các chương trình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở sinh viên, nhà ở cho công nhân lao động tại KCN và nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại đô thị.

Cụ thể: đã triển khai xây dựng nhà ở xã hội và đưa vào sử dụng 500 căn hộ cho thuê và 300 căn hộ cho thuê mua trên diện tích đất 20% tại KĐT mới Việt Hưng, 352 căn hộ tại dự án khu dân cư Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông bán cho đối tượng thu nhập thấp; đã đưa vào sử dụng 864 căn hộ phục vụ khoảng 10.000 công nhân thuê tại khu nhà ở công nhân, khu công nghiệp Bắc Thăng long tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Ngoài ra được sự đồng ý của Chính phủ, TP. Hà Nội đang triển khai đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ các đối tượng để cung cấp cho thị trường BĐS trong thời gian tới, cụ thể: 10 dự án xây dựng khu ký túc xá sinh viên (bao gồm 2 khu ký túc xá tập trung và 8 khu ký túc xá trong khuôn viên các trường) đáp ứng cho 43.648 sinh viên thuê, 8 dự án đầu tư xây dựng nhà ở đáp ứng 8.472 căn hộ cho người thu nhập thấp.

(Theo PLXH)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang