Thứ Hai, 19/12/2011, 14:01

Lê Chân, Hải Phòng: Dân mắc bẫy sổ đỏ

Đất đã quy hoạch nhưng trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) không ghi rõ nên nhiều hộ dân tại quận Lê Chân "mắc bẫy".
Khi trót mua đất, họ đi xin giấy phép để xây nhà tạm theo quy định của pháp luật thì bị bộ phận một cửa của UBND quận "hành". Chính quyền thì lập lờ, cán bộ thì thờ ơ khiến người dân chẳng biết kêu ai.

Lê Chân, Hải Phòng: Dân mắc bẫy sổ đỏ | ảnh 1
Anh Khoa và nhiều hộ dân khác đã bị "sổ đỏ" đánh lừa, mua phải đất quy hoạch.

Quận "lập lờ"

Năm 2009, UBND thành phố Hải Phòng ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết bản đồ tỷ lệ 1/500 cho UBND phường Dư Hàng Kênh. Ngày 1/6/2011 ông Bùi Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân dựa trên cơ sở hơn 1.000m2 đất thổ cư của ông Dương Văn Dong đã tách và cấp Giấy CNQSDĐ số BE890425 cho ông Dương Văn Giao.

16 ngày sau, ngày 16/6/2011, gần 100m2 đất của ông Giao được chính UBND quận Lê Chân xác nhận chuyển nhượng cho anh Nguyễn Xuân Khoa. Anh Khoa nhờ người đi làm thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở mới té ngửa, đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng, tỷ lệ 1/500. Anh Khoa liều mạng xây nhà thì bị ông Bùi Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân yêu cầu chủ đất dừng công trình, nộp phạt và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Anh Khoa nộp 15 triệu đồng tiền phạt và bắt đầu hành trình làm thủ tục cấp phép.

Cũng như vậy, ngày 27/5/2011, ông Bùi Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân, trên cơ sở hơn 1.000m2 đất thổ cư của ông Dương Văn Dong, đã cấp Giấy CNQSDĐ số BE 890913 diện tích 53m2 cho chính ông Dong và vợ là bà Bin. Ngày 15/6/2011, do tin tưởng đất có “sổ đỏ” nên anh Trần Trung Kiên đã mua mảnh đất này. Giấy mua bán có xác nhận của UBND quận Lê Chân. Nhưng khi đi hỏi thủ tục cấp phép xây dựng, anh Kiên mới biết đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng tỷ lệ 1/500. Cũng giống anh Khoa, anh Kiên liều xây nhà. UBND quận cũng yêu cầu dừng công trình xây dựng, nộp phạt 15 triệu đồng và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Ngày 27/5/2011, chính ông Bùi Quang Hải - Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân, cũng trên cơ sở hơn 1.000m2 đất thổ cư của ông Dong, đã cấp giấy CNQSDĐ số BE 890921 và đến ngày 16/6/2011, ông Dong chuyển nhượng cho anh Nguyễn Hoàng. Khi xây nhà, gia đình này cũng bị ách lại và nộp phạt. Chưa hết, cũng trong ngày 27/5/2011, ông Dong và vợ cũng lại được ông Hải ký Giấy CNQSDĐ số BE890403 và ngày 16/6/2011 ký xác nhận chuyển quyền sử dụng cho chị Nguyễn Thị Hải Hà trên 55m2 đất.

Điều đáng nói là 1.000m2 đất của ông Dương Văn Dong đã nằm trong quy hoạch công trình công cộng, tỷ lệ 1/500 nhưng vẫn được ông Bùi Văn Hải cùng thuộc cấp của mình tách ra thành nhiều diện tích có Giấy CNQSDĐ. Thế nhưng, tất cả "sổ đỏ" này lại vẫn ghi nội dung: "Đất ở đô thị, thời gian sử dụng lâu dài" chứ không hề nêu việc các diện tích trên đã vào quy hoạch. Chính vì "lập lờ" như thế nên người dân bị mắc bẫy khi mua đất.

Cán bộ "thờ ơ"

Tin tưởng có Giấy CNQSDĐ là được xây dựng, sau khi nộp phạt, ngày 8/11/2011, anh Nguyễn Xuân Khoa cùng nhiều người mua đất trên  đến UBND quận Lê Chân làm thủ tục cấp phép xây dựng như trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Lê Chân yêu cầu. Tuy nhiên, một cán bộ ở bộ phận "một cửa" khi nhận hồ sơ đã cho rằng: Đất nằm trong quy hoạch, không thể cấp phép được. Anh Khoa nói: "Đất vừa được cấp Giấy CNQSDĐ có vài tháng, sao lại nằm trong quy hoạch? Mà nếu nằm trong quy hoạch, sao lại không ghi trong Giấy CNQSDĐ. Hơn nữa trong Giấy CNQSDĐ ghi rõ: Đất ở đô thị, thời gian sử dụng lâu dài?". Miễn cưỡng, anh cán bộ "một cửa" nhận lại hồ sơ.

Gần đến thời hạn cấp phép, anh Khoa và nhiều người mua đất đến bộ phận "một cửa" nhưng vẫn không làm việc được vì cán bộ trực tiếp giải quyết bận họp. Một người phải gọi điện cho ông Bùi Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân, đề nghị phải có cán bộ tiếp dân thì 15 phút sau, vị cán bộ trên mới quay lại. Lần này, "một cửa" lại yêu cầu bổ sung hồ sơ cấp phép, như: "Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và giấy nộp phạt; sửa lại bản thiết kế nhà ở; giấy cam kết khi nào dự án lấy đất không nhận đền bù và giấy ký giáp ranh với các hộ liền kề có xác nhận của UBND phường...v..v...".

Nhận lại hồ sơ, anh Khoa cùng nhiều người về hồ hởi bổ sung. Họ tin tưởng, dù đất nằm trong quy hoạch, nhưng dự án chưa thực hiện như chưa cắm mốc, chưa đền bù cho dân và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền... thì theo quy định của pháp luật, họ vẫn được cấp phép xây dựng nhà tạm. Và lần này, hồ sơ xin phép xây dựng tạm được cán bộ "một cửa" tiếp nhận.

Đến hẹn, anh Khoa cùng mọi người có mặt nhưng họ lại thất vọng vì anh cán bộ "một cửa" chìa ra Công văn số 1389 của UBND quận Lê Chân trả lời về lý do trả lại hồ sơ. Kèm theo đó là Công văn số 249/ UBND- VP của UBND quận Lê Chân gửi Sở Xây dựng xin ý kiến hướng dẫn về việc cấp phép xây dựng đối với những trường hợp đất nằm trong quy hoạch 1/500. Mọi người lại chưng hửng ra về chờ Sở trả lời.

Gần 40 ngày sau, ngày 5/12/2011, Sở Xây dựng có công văn số 1824- CV-SXD-QLQH, trả lời: Các trường hợp là nhà ở riêng lẻ không nằm trong khu vực quy hoạch đất ở đô thị hóa thì có thể xem xét cấp phép xây dựng tạm. Trình tự theo quy định của Nghị định 12/2009/NĐ-CP  ngày 12/2/2009 của Chính phủ và văn bản hướng dẫn tạm thời Số 02/CV-SXD ngày 19/1/2007 của Sở Xây dựng(?!).

Tuy nhiên, đến nay anh Nguyễn Xuân Khoa và những người mua đất từ nhà ông Dương Văn Dong vẫn chưa được "một cửa" trả lời có được cấp phép hay không? Cực chẳng đã, họ đành gửi đơn tố cáo kèm tài liệu đến cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hải Phòng để đề nghị làm rõ. Và họ lại tiếp tục chờ...!

(Theo Giadinh.net)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang