Thứ Hai, 19/12/2011, 15:01

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích

Thành phố Copenhagen hấp dẫn du khách khắp nơi trên thế giới bởi sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ xưa và kiến trúc hiện đại.
Copenhagen cổ kính trong sắc màu cổ tích

Copenhagen – thủ đô của đất nước Đan Mạch không chỉ được biết đến với vị thế của một thành phố có chất lượng cuộc sống thuộc nhóm cao nhất thế giới mà còn được ghi nhận như một thiên đường của kiến trúc và không phải ngẫu nhiên, thành phổ này được bình chọn là "Thành phố có kiến trúc quy hoạch tốt nhất". Copenhagen là một thành phố cổ kính đã có 900 năm tuổi, lại không bị chiến tranh tàn phá và người dân có ý thức bảo tồn di tích rất cao nên hệ thống kiến trúc cổ kính ở đây được gìn giữ tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay. Điều đó tạo một vẻ đẹp cổ xưa trên thành phố được mệnh danh là thành phố cổ tích gắn với tên tuổi đại văn hào Andersen này.

Tên thành phố thời trung cổ là Copenhagen, có nghĩa là Cảng của các nhà buôn. Cái tên ấy đủ thể hiện tầm quan trọng của hệ thống cầu cảng, kênh rạch trong kiến trúc chung của thành phố. Ngày nay, hình ảnh những con kênh trong vắt cổ kính và yên lành vẫn là niềm tự hào của mỗi người dân Copenhagen. Dọc hai bên bờ kênh là những ngôi nhà đã có từ lâu đời nhưng vẫn giữ được sắc màu rạng rỡ, nổi bật.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 1

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 2

Copenhagen đã từ lâu được coi là thiên đường của các tòa lâu đài, cung điện. Ở đây, nhiều cung điện, lâu đài được xây dựng kiên cố từ nhiều thế kỉ trước vẫn đứng sừng sững, uy nghiêm.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 3

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 4

Trong đó, cung điện Amalienborg là cung điện hoàng gia nổi tiếng nhất, được xây dựng theo lối kiến trúc của Pháp. Người ta ca ngợi rằng đây là một trong những cung điện đẹp nhất châu Âu. Cung điện này đã được vua Frederik đệ tam xây dựng vào những năm 1667-1673. Cung điện bị cháy vào tháng 4-1689. Năm 1750, cung điện Amalienborg đã được xây dựng lại trên một mảnh đất hình bát giác theo lối kiến trúc baroque. Đây cũng là một công trình tiêu biểu cho dạng kiến trúc baroque – một dạng kiến trúc có đặc trưng là những bức tường uốn lượn với các cột thân vặn cùng mặt bằng hình oval, những góc nhỏ cũng hình oval và được trang trí tỉ mỉ. Đó là một nghệ thuật kiến trúc phức tạp được tạo ra bởi tương tác góc cạnh, ánh sáng tạo chiều sâu ảo ảnh cho không gian.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 5

Và phải nhìn từ cao nhìn xuống, kiến trúc hình bát giác của khu cung điện hoàng gia này mới có thể nhận rõ nhất:

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 6

Thưởng lãm kiến trúc của Copenhagen, du khách cũng không thể bỏ qua hệ thống tượng đài có mặt ở khắp nơi trong thành phố mà đa phần các bức tượng đều gợi nhớ đến những câu chuyện cổ tích ngọt ngào.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 7

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 8

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 9

Trong số các tác phẩm đó, bức tượng nàng tiên cá là điểm thăm quan hấp dẫn du khách nhất và cũng là bức tượng nổi tiếng toàn thế giới của thành phố này. Bức tượng Nàng tiên cá (còn gọi là Mỹ nhân ngư) được đặt trên một tảng đá trên bến cảng Langilinic nhìn ra biển. Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc Edward Eriksen được làm theo yêu cầu của ông Carlsberg Jacobsen (người sáng lập ra hãng bia Carlberg) để làm tặng phẩm cho thành phố Copenhagen. Tượng thể hiện người cá Havfruen trong truyện cổ tích của Andersen đã trở thành biểu tượng của thủ đô Copenhagen, cũng là biểu tượng của nước Đan Mạch

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 10

Đến với Copenhagen, du khách còn cảm nhận được ngay sự cổ kính trầm mặc trong từng góc phổ. Đa phần các con phố ở thành phố này đều là phố cổ với mặt đường lát đá trơn theo lối cổ và những bức tường mang dấu ấn xa xưa trong màu gạch.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 11

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 12

Copenhagen cũng như toàn thể Đan Mạch, đều có 4 mùa rõ rệt. Thời kỳ cao điểm của du lịch thành phố này chính là thời điểm hiện nay. Mỗi năm vào dịp Giáng sinh, các nhà thờ cổ kính ở Copenhagen lại trở nên rộn ràng hơn cùng nụ cười của khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 13

Copenhagen hiện đại trong nét xưa

Ngày nay, Copenhagen được biết đến là một thành phố với kiến trúc hiện đại bậc nhất Châu Âu. Nhưng điểm đặc biệt của thủ đô Đan Mạch là những công trình hiện đại bậc nhất ấy được xây dựng theo nhiều lối kiến trúc khác nhau vẫn thường mang theo nét cổ kính uy nghiêm lấy phong cách kiến trúc Pháp thế kỉ XIX làm cảm hứng.

Như đã nói tới ở phần trước, kiến trúc cầu cảng là một phần quan trọng của cấu trúc xây dựng ở thành phố Copenhagen và những nét hiện đại nhất cũng bắt đầu từ đó. Cảng mới được xây dựng hiện đại, hai bên là những nhà hàng, quán bar, khách sạn hiện đại và nổi tiếng. Đặc biệt những chiếc cối xay gió tạo năng lượng cho các nhà máy công nghệ cao bên cạnh cảng tạo nên một nét kiến trúc độc đáo hấp dẫn du khách.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 14

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 15

Cùng với giao thông đường thủy, hệ thống giao thông vận tải đường bộ và đường sắt của thành phố Copenhagen cũng hiện đại vào hàng thượng hạng và kết hợp rất hài hòa với hệ thống kiến trúc của toàn thành phố. Do đó, những công trình giao thông như nhà ga, bến xe trung tâm cũng là một trong những điểm du lịch quan trọng ở đây.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 16

Nhắc đến sự kết hợp của kiến trúc và giao thông ở Copenhagen không thể bỏ qua những con hẻm nhỏ dọc ngang khắp thành phố. Hai bên của các hẻm đều là những ngôi nhà cao tầng hiện tại xây sát vào nhau như hai vách thành dựng đứng. Xây dựng cao và sát nhưng nhờ kiến trúc mở thoáng ở hai mặt tiền nên các nhà cao tầng ở đây đều luôn có được sự thông thoáng cao độ.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 17

Không chỉ có những ngôi nhà trong hẻm mà đa phần các công trình mới xây dựng ở Copenhagen đều rất cao. Các công trình mới được xây dựng ở thành phố này có không ít những công trình đánh dấu thành tựu vượt bậc của kiến trúc thế kỉ XXI trong xây dựng cao ốc.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 18

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 19

Nhưng hiện diện nhiều nhất ở Copenhagen chính là những công trình kiến trúc hiện đại nằm sát với các công trình cổ kính tạo nên sự kết hợp thú vị về màu sắc và dáng điệu cho không gian chung.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 20

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 21

Dấu ấn của kiến trúc cổ, nhất là các kiến trúc kiểu Pháp hiện diện ở Copenhagen là rất rõ rệt. Các công trình công cộng hiện đại bề thế của thành phố được xây theo lối kiến trúc này tạo nên một vẻ trầm lắng, uy nghiêm đáng kinh ngạc cho các công trình mới.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 22

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 23

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 24

Ngay cả các công trình dân dụng, lối xây dựng theo dáng cổ cũng được người dân ở đây ưa chuộng.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 25

Và một điểm nữa gây cho bạn ấy tượng rất đặc biệt về Copenhagen là sự kết hợp rất ngẫu nhiên và đặc sắc của kiến trúc với “các công cụ deco” đặc biệt. Đó chính là những tiệm đồ ăn ngoài trời và những chiếc xe đạp của thành phố được mệnh danh là “thành phố xe đạp” này.

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 26

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 27

Copenhagen – Thành phố kiến trúc mang sắc màu cổ tích | ảnh 28

(Theo Dothi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang