Thứ Ba, 20/12/2011, 09:01

Làm sao nhập khẩu Hà Nội khi ở nhà thuê không có sổ đỏ?

Vì anh chỉ đáp ứng được một trong hai yêu cầu nêu tại khoản 1 điều 20 Luật cư trú nên anh chưa đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.
Tôi tạm trú ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội được 2 năm. Nhưng căn hộ tôi lại không có sổ đỏ, bây giờ tôi muốn nhập hộ khẩu Hà Nội thì có được không và cần những thủ tục gì? - anhquynh.n@gmail.com

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 điều 20 Luật cư trú, công dân muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương phải thỏa mãn hai điều kiện sau: “Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.

Nếu anh muốn đăng lý hộ khẩu thường trú tại thành phố Hà Nội thì anh phải có thời gian tạm trú liên tục ở Hà Nội từ một năm trở lên và có chỗ ở hợp pháp.

Anh đã đăng ký tạm trú ở Hoàng Mai, Hà Nội được hai năm. Như vậy, về điều kiện thời gian tạm trú anh đã thỏa mãn.

Tại điều 492 Bộ luật dân sự quy định: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Trường hợp của anh, nếu nhà anh thuê nhà thời hạn trên 6 tháng thì anh phải đi công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng mới có giá trị pháp lý. Đồng thời cũng theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở, một trong những điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở là bên cho thuê phải “là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Như vậy, nếu anh thuê căn hộ đó đã 2 năm mà căn hộ đó không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà không được công chứng chứng thực thì anh không chứng minh được. Như vậy điều kiện có chỗ ở hợp pháp của anh không được thỏa mãn.

Vì anh chỉ đáp ứng được một trong hai yêu cầu nêu tại khoản 1 điều 20 Luật cư trú nên anh chưa đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Chúc anh gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Công ty Luật Hà Nội VDT
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang