Thứ Ba, 20/12/2011, 09:01

Làm sao nhập khẩu Hà Nội khi ở nhà thuê không có sổ đỏ?

Vì anh chỉ đáp ứng được một trong hai yêu cầu nêu tại khoản 1 điều 20 Luật cư trú nên anh chưa đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.
Tôi tạm trú ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội được 2 năm. Nhưng căn hộ tôi lại không có sổ đỏ, bây giờ tôi muốn nhập hộ khẩu Hà Nội thì có được không và cần những thủ tục gì? - anhquynh.n@gmail.com

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 điều 20 Luật cư trú, công dân muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương phải thỏa mãn hai điều kiện sau: “Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản”.

Nếu anh muốn đăng lý hộ khẩu thường trú tại thành phố Hà Nội thì anh phải có thời gian tạm trú liên tục ở Hà Nội từ một năm trở lên và có chỗ ở hợp pháp.

Anh đã đăng ký tạm trú ở Hoàng Mai, Hà Nội được hai năm. Như vậy, về điều kiện thời gian tạm trú anh đã thỏa mãn.

Tại điều 492 Bộ luật dân sự quy định: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Trường hợp của anh, nếu nhà anh thuê nhà thời hạn trên 6 tháng thì anh phải đi công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng mới có giá trị pháp lý. Đồng thời cũng theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở, một trong những điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở là bên cho thuê phải “là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Như vậy, nếu anh thuê căn hộ đó đã 2 năm mà căn hộ đó không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà không được công chứng chứng thực thì anh không chứng minh được. Như vậy điều kiện có chỗ ở hợp pháp của anh không được thỏa mãn.

Vì anh chỉ đáp ứng được một trong hai yêu cầu nêu tại khoản 1 điều 20 Luật cư trú nên anh chưa đủ điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Chúc anh gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Công ty Luật Hà Nội VDT
(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang