Thứ Ba, 20/12/2011, 09:07

Không gian sinh thái lý tưởng của ResilienCity – Boston, Hoa Kỳ

ResilienCity – thuộc thủ đô Boston của tiểu bang Massachusetts ở Hoa Kỳ vào năm 2035 sẽ là một nơi rất lý tưởng với không gian sinh thái thực sự theo đúng nghĩa.
Vượt xa ý tưởng quy hoạch của thành phố Masdar ở Abu Dhabi (thành phố có phát thải là zero) bởi khu đô thị mới sẽ chứa đựng trong đó những ý tưởng phi thường.

Không gian sinh thái lý tưởng của ResilienCity – Boston, Hoa Kỳ | ảnh 1

ResilienCity được xây dựng trên một quận của Boston – nơi trước đây là khu đổ rác và chôn lấp rác, sau này sẽ bao gồm tổ hợp dân cư và văn phòng cho khoảng 300.000 cư dân. Một loạt hệ thống kênh ngòi mới sẽ được hình thành để cung cấp nước cần thiết cho các khu vườn trên mái nhà và tường cây bao quanh.

Không gian sinh thái lý tưởng của ResilienCity – Boston, Hoa Kỳ | ảnh 2

Thiết kế còn dành nhiều diện tích cho không gian cây xanh và không gian mở phục vụ công chúng. Ngoài ra, hệ thống đất mở còn được quy hoạch kỹ lưỡng cho phép sự thẩm thấu của các tầng nước ngầm được dễ dàng lưu thông, tránh tình trạng ngập lụt.

Không gian sinh thái lý tưởng của ResilienCity – Boston, Hoa Kỳ | ảnh 3

Ý đồ chủ đạo của quy hoạch này là không chỉ khôi phục lại sự vinh quang trước đây của khu vực vốn dĩ rất sinh thái, nhưng cũng đảm bảo một môi trường an toàn cho cư dân trong tương lai. Ngoài việc tạo ra nguồn năng lượng gấp bốn lần số năng lượng cần thiết của cả thành phố, các nhà thiết kế còn đề xuất chuyển đổi một đường hầm đỗ xe buýt dưới lòng đất thành một hệ thống khổng lồ chứa nước sạch từ thiên nhiên phục vụ cho mọi gia đình mang tính bền vững nhất.

Không gian sinh thái lý tưởng của ResilienCity – Boston, Hoa Kỳ | ảnh 4

Thành phố sẽ đầu tư nguồn năng lượng tái tạo sẽ hết sứcđa dạnggồm năng lượng quang điện, năng lượng sinh học, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng từ chính con người... Với quy định ngặt nghèo về bảo tồn hệ sinh tháivàtôn vinh chất lượng sống của mọi cư dân, toàn bộ phương tiện giao thôngcá nhân sẽbị hạn chế tối đa và và hệ thống xe tảisẽ bị cấm trongkhu"công nghiệpsinh thái". Lượng khí thải carboncủa mỗingôi nhàsẽ được hiển thị và kiểm soát chặt chẽ trong toàn thành phố, bảo đảm rằng đó sẽ là thành phố sinh thái theo đúng nghĩa của Mỹ và toàn thế giới.

(Theo XD)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Nhân kỷ niệm 350 năm thành lập công ty vào năm 2041, hãng Sumitomo Foresty của Nhật Bản đang lên kế hoạch xây dựng tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới.
Lên đầu trang