Thứ Ba, 20/12/2011, 12:01

Những lý do khiến Đà Nẵng không tăng giá đất

Theo Tờ trình số 5164 của UBND TP Đà Nẵng, Thường trực HĐND TP đã thống nhất phương án giá đất áp dụng cho năm 2012 (kể từ ngày 1/1) sẽ theo hướng cơ bản giữ nguyên khung giá các loại đất đã ban hành năm 2011.

Những lý do khiến Đà Nẵng không tăng giá đất | ảnh 1
Hầu hết các khu vực trên địa bàn Đà Nẵng sẽ giữ nguyên khung giá đất của năm 2011

Những lý do khiến Đà Nẵng không tăng giá đất

Theo đó, trong năm 2012, hầu hết các khu vực trên địa bàn Đà Nẵng sẽ áp dụng khung giá đất năm 2011 đã được HĐND TP thông qua tại Nghị quyết 105/2010. Chỉ xem xét, điều chỉnh, bổ sung giá của một số khu vực mới hoàn thành công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sự biến động giá lớn; các đường mới đặt tên; các đường có giá chưa hợp lý…

Theo ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, việc cơ bản giữ nguyên khung giá đất năm 2011 cho năm 2012 là do từ quý 2/2011 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) của Đà Nẵng sụt giảm mạnh, giao dịch trầm lắng. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia về BĐS thì từ nay đến cuối năm 2012, thậm chí sáng năm 2013, thị trường BĐS Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng sẽ khó có sự khởi sắc.

Trong khi đó, thực hiện Nghị quyết 11/2011/CP, các ngân hàng thương mại giảm tốc độ và tỉ trọng cho vay vốn tín dụng vào khu vực phi sản xuất, nhất là lĩnh vực BĐS, chứng khoán. Điều này nằm trong các giải pháp chủ yếu để tập trung kềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an ninh xã hội, trong đó có giải pháp thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng. Tuy nhiên nó cũng đã góp phần gây nên sự sụt giảm của thị trường BĐS.

Ngoài ra, theo ông Võ Duy Khương, trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện có khoảng 200 dự án lớn nhỏ đang thực hiện dở dang công tác bồ tường thiệt hại, giải phóng mặt bằng. Nếu năm 2012, TP Đà Nẵng thực hiện điều chỉnh giá đất thì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, gây khó khăn trong việc đẩy nhanh tốc độ thực hiện, hoàn thành các dự án.

Mặt khác, giá đất quy định hàng năm ngoài phục vụ mục đích để tính bồi thường thiệt hại còn là căn cứ để tính tiền thuê đất đối với các tổ chức, cá nhân. Trong khi đó, theo quy định tại Nghị định 121/2010/CP của Chính phủ, tỉ lệ tính đơn giá thuê đất hàng năm tính trên giá đất được quy định hàng năm đã tăng bình quân 3 lần (từ 0,5% lên 1,5%). Do đó, nếu tăng giá đất trong năm 2012 thì các cá nhân, doanh nghiệp thuê đất sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc nộp tiền thuê đất.

“Bên cạnh đó, nếu giá đất tăng thì thuế sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân cũng sẽ tăng theo. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong tình hình giá cả hầu hết các mặt hàng đều tăng cao như hiện nay!” – ông Võ Duy Khương nhận định.

Được biết, khung giá đất năm 2012 sẽ được UBND TP Đà Nẵng chính thức trình ra kỳ họp thứ HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII (sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21 – 23/12) để thông qua.

Việc xây dựng giá đất hàng năm còn nhiều bất cập

Trước đó, ngày 16/12, tại buổi làm việc với đoàn công tác của trung ương do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu, về kiểm tra kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa IX về tiếp tục đổi mới chính sách pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã cho rằng, việc xây dựng giá đất hàng năm còn nhiều điểm bất cập.

Theo đó, giá đất ban hành hàng năm không thể theo sát thị trường, chưa sát với giá giao dịch; việc quy định giá đất ở ven đô thị và nông thôn còn chênh nhau quá lớn. Việc khảo sát giá đất và việc điều tra lấy thông tin về giá chuyển nhương thực tế trên thị trường theo Thông tư 02 của liên Bộ TN-MT và Tài chính là rất phức tạp, khó khăn vì đa số người dân không cung cấp giá chuyển nhương thực tế để tránh việc nộp các khoản thuế có liên quan. Dẫn đến thông tin nhiều lúc chưa chính xác. Trong khi đó, nguyên tắc xác định giá đất ban hành phải sát với giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường còn quá chung chung, chưa cụ thể để làm cơ sở cho địa phương thực hiện.

Ông Văn Hữu Chiến kiến nghị TƯ cần quy định cùng một giá đối với đất sản xuất kinh doanh và đất ở trong trường hợp giao sử dụng lâu dài. Nên quy định chính sách tài chính cụ thể để Nhà nước thực hiện quyền điều tiết các nguồn lợi từ đất đai, như: quy định điều tiết phần giá trị tăng thêm từ đất mà không do đầu tư của người sử dụng đất mang lại; quy định cơ chế đấu giá quyền sử dụng đất, phương pháp điều chỉnh giá đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất khi thị trường BĐS có biến động lớn; quy định về chuyển mục đích sử dụng đất do nhận quyền sử dụng đất từ hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án.

(Theo Infonet)

Đầu tư bất động sản (BĐS) theo kiểu lướt sóng, nhiều nhà đầu tư mắc cạn đến 6-7 năm và giờ phải bán cắt lỗ chỉ bằng 50% giá mua, nhưng vẫn không thể đẩy được hàng.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Tại hội nghị tổng kết năm, ông Lê Văn Khoa - Phó chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu địa bàn nào để xảy ra tình trạng chung cư xây dựng sai phép thì đội trưởng đội thanh tra địa bàn đó sẽ bị xử lý.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang