Thứ Ba, 20/12/2011, 15:01

Thành phố Lund - Nơi kiến trúc chứa đựng chiều sâu văn hóa

Thành phố Lund thuộc vùng Skane, nằm cách thủ đô Stockholm của Thụy Điển 4 tiếng đồng hồ tàu lửa về phía Nam, và nối với thủ đô Copenhagen của Đan Mạch sau 45 phút vượt cầu Oresund của biển Baltic.
Theo tiếng Thụy Điển, Lund có nghĩa là “Khu rừng tế thần” vì từ thời xa xưa các bộ lạc quanh vùng này đã dùng nơi đây làm chỗ thờ tế thần.

Thành phố Lund - Nơi kiến trúc chứa đựng chiều sâu văn hóa | ảnh 1

Thành phố Lund - Nơi kiến trúc chứa đựng chiều sâu văn hóa | ảnh 2

Đến với thành phố lâu đời nhất Thụy Điển bạn sẽ choáng ngợp trước vô số những công trình kiến trúc cổ kính mà tuổi đời chỉ có thể đếm trên độ dày của rêu phong cũ kỹ. Và khi dạo bước trên những con đường lát đá vuông vắn ở Lund, nhìn qua khung cửa sổ của ngôi nhà nhỏ nhắn, xinh xắn, mái ngói và ống khói nơi ông già Noel chui vào tặng quà, bạn sẽ cảm giác như mình đang bước giữa thế giới cổ tích lung linh, huyền bí với những tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ.

Một trong những công trình nổi bật nhất ở thành phố Lund là trường đại học Lund. Đại học Lund là tòa nhà màu trắng nổi bật nằm ngay vị trí trang trọng nhất giữa trung tâm thành phố: Đại học Lund. Được thành lập từ năm 1666, đại học Lund là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất ở các nước khối Bắc Âu. Các sinh viên theo học ở đây luôn bầu chọn tòa nhà Thư viện Đại học Lund và IHO (International Housing Office: Văn phòng nhà ở dành cho sinh viên quốc tế) là hai tòa nhà đẹp và lãng mạn nhất.

Thành phố Lund - Nơi kiến trúc chứa đựng chiều sâu văn hóa | ảnh 3

Thành phố Lund - Nơi kiến trúc chứa đựng chiều sâu văn hóa | ảnh 4

Với lối kiến trúc cổ kính đặc trưng của Bắc Âu được xây dựng qua nhiều thời kỳ phát triển khác nhau, khuôn viên trường nằm rải rác khắp thành phố và vì thế, bạn dễ dàng bắt gặp trên từng con phố khi khám phá Lund.

Cũng tại trung tâm thành phố, công trình kiến trúc nhà thờ lớn được xây dựng từ năm 1103 trở thành biểu tượng cho sự lâu đời của Lund và cũng là điểm hẹn của người dân thành phố.Vẻ đẹp cổ kính nhưng không kém phần tinh tế của ngôi nhà thờ hơn nghìn năm tuổi đã tạo nên nét đặc trưng cho kiến trúc nơi đây.

Thành phố Lund - Nơi kiến trúc chứa đựng chiều sâu văn hóa | ảnh 5

Lund ẩn chứa trong mình vẻ đẹp cổ kính với lối kiến trúc đặc trưng của Bắc Âu. Ở Lund có sự huyền bí, kỳ vĩ của các công trình kiến trúc cổ kính, có sự bình yên trong lành của những khuôn viên ngập tràn sắc xanh của cây lá. Tất cả hòa quyện tạo nên một thành phố Lund đầy sắc màu lung linh như trong thế giới của những câu chuyện thần tiên.

Thành phố Lund - Nơi kiến trúc chứa đựng chiều sâu văn hóa | ảnh 6

Thành phố Lund - Nơi kiến trúc chứa đựng chiều sâu văn hóa | ảnh 7

Thành phố Lund - Nơi kiến trúc chứa đựng chiều sâu văn hóa | ảnh 8

Thành phố Lund - Nơi kiến trúc chứa đựng chiều sâu văn hóa | ảnh 9

(Theo Dothi)

Xây ngôi nhà 3 tầng hoành tráng với vẻ ngoài và phòng khách thật đẹp nhưng bà Đăng lại chỉ làm nhà vệ sinh rộng 3m2 với những thiết bị rẻ tiền.
Tại Phúc Kiến (Trung Quốc), từ thế kỷ 15-20, người Hakka đã xây những ngôi nhà nhiều tầng bằng gỗ được gia cố bằng đất nện.
Một công ty ở Mỹ đã sử dụng công nghệ in 3D để xây dựng một ngôi nhà với đủ không gian chức năng chỉ trong thời gian 12-24 tiếng.
Lên đầu trang