Thứ Tư, 21/12/2011, 09:01

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp để xây nhà

Tôi có một mảnh đất nông nghiệp do điều kiện nhà ở hiện tại chật chội nên tôi muốn xây nhà mới trên đất kia. Tôi xin hỏi, thủ tục xin chuyển đổi đất như thế nào? Mất bao lâu? (Câu hỏi của bạn đọc Thu Hà).
Trả lời:

Theo như những gì bạn trình bày chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở:
Theo quy định tại Điều 30, Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 thì đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở khi đáp ứng được các điều kiện sau:
- Vị trí thửa đất phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở) hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
- Thửa đất chuyển mục đích sử dụng phải thỏa mãn được diện tích tối thiểu.
Chỉ khi mảnh đất nhà bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì bạn mới có thể tiến hành thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thứ hai: Hồ sơ xin chuyên đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP bao gồm:
- Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo mẫu)
- Hồ sơ kỹ thuật thửa đất
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ, bạn nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên môi trường nơi có mảnh đất để được giải quyết.

Thời gian giải quyết theo quy định pháp luật là không quá 30 ngày (không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính) kể từ ngày Phòng Tài nguyên - Môi trường nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Thứ ba: Nghĩa vụ tài chính bạn phải thực hiện bao gồm:
- Giá trị chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp
- Lệ phí trước bạ.

LS. Hoàng Tuấn Anh, VP luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang