Thứ Tư, 21/12/2011, 09:01

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp để xây nhà

Tôi có một mảnh đất nông nghiệp do điều kiện nhà ở hiện tại chật chội nên tôi muốn xây nhà mới trên đất kia. Tôi xin hỏi, thủ tục xin chuyển đổi đất như thế nào? Mất bao lâu? (Câu hỏi của bạn đọc Thu Hà).
Trả lời:

Theo như những gì bạn trình bày chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở:
Theo quy định tại Điều 30, Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 thì đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở khi đáp ứng được các điều kiện sau:
- Vị trí thửa đất phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở) hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
- Thửa đất chuyển mục đích sử dụng phải thỏa mãn được diện tích tối thiểu.
Chỉ khi mảnh đất nhà bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì bạn mới có thể tiến hành thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thứ hai: Hồ sơ xin chuyên đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP bao gồm:
- Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo mẫu)
- Hồ sơ kỹ thuật thửa đất
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ, bạn nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên môi trường nơi có mảnh đất để được giải quyết.

Thời gian giải quyết theo quy định pháp luật là không quá 30 ngày (không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính) kể từ ngày Phòng Tài nguyên - Môi trường nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Thứ ba: Nghĩa vụ tài chính bạn phải thực hiện bao gồm:
- Giá trị chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp
- Lệ phí trước bạ.

LS. Hoàng Tuấn Anh, VP luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang