Thứ Tư, 21/12/2011, 09:01

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp để xây nhà

Tôi có một mảnh đất nông nghiệp do điều kiện nhà ở hiện tại chật chội nên tôi muốn xây nhà mới trên đất kia. Tôi xin hỏi, thủ tục xin chuyển đổi đất như thế nào? Mất bao lâu? (Câu hỏi của bạn đọc Thu Hà).
Trả lời:

Theo như những gì bạn trình bày chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở:
Theo quy định tại Điều 30, Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 thì đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở khi đáp ứng được các điều kiện sau:
- Vị trí thửa đất phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở) hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
- Thửa đất chuyển mục đích sử dụng phải thỏa mãn được diện tích tối thiểu.
Chỉ khi mảnh đất nhà bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì bạn mới có thể tiến hành thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thứ hai: Hồ sơ xin chuyên đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP bao gồm:
- Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo mẫu)
- Hồ sơ kỹ thuật thửa đất
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ, bạn nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên môi trường nơi có mảnh đất để được giải quyết.

Thời gian giải quyết theo quy định pháp luật là không quá 30 ngày (không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính) kể từ ngày Phòng Tài nguyên - Môi trường nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Thứ ba: Nghĩa vụ tài chính bạn phải thực hiện bao gồm:
- Giá trị chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp
- Lệ phí trước bạ.

LS. Hoàng Tuấn Anh, VP luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang