Thứ Tư, 21/12/2011, 09:01

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp để xây nhà

Tôi có một mảnh đất nông nghiệp do điều kiện nhà ở hiện tại chật chội nên tôi muốn xây nhà mới trên đất kia. Tôi xin hỏi, thủ tục xin chuyển đổi đất như thế nào? Mất bao lâu? (Câu hỏi của bạn đọc Thu Hà).
Trả lời:

Theo như những gì bạn trình bày chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở:
Theo quy định tại Điều 30, Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 thì đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở khi đáp ứng được các điều kiện sau:
- Vị trí thửa đất phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở) hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
- Thửa đất chuyển mục đích sử dụng phải thỏa mãn được diện tích tối thiểu.
Chỉ khi mảnh đất nhà bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì bạn mới có thể tiến hành thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thứ hai: Hồ sơ xin chuyên đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP bao gồm:
- Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo mẫu)
- Hồ sơ kỹ thuật thửa đất
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ, bạn nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên môi trường nơi có mảnh đất để được giải quyết.

Thời gian giải quyết theo quy định pháp luật là không quá 30 ngày (không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính) kể từ ngày Phòng Tài nguyên - Môi trường nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Thứ ba: Nghĩa vụ tài chính bạn phải thực hiện bao gồm:
- Giá trị chênh lệch giữa giá đất ở và đất nông nghiệp
- Lệ phí trước bạ.

LS. Hoàng Tuấn Anh, VP luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang