Thứ Năm, 22/12/2011, 11:01

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia

Có khả năng tự tích trữ nước, sản sinh nguồn điện và cung cấp lương thực, tòa nhà Pixel Building được xem là một công trình sống hiếm có.
Mới được hoàn thành gần đây, Pixel Building là một tòa nhà văn phòng nằm tại khu CUB Brewery cũ ở Melbourne. Đây cũng là công trình carbon trung tính đầu tiên của Australia.
Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 1
Công trình “sống” Pixcel Building.

Pixel Building đạt số điểm tuyệt đối theo hệ thống xếp hạng Green Star (xếp hạng môi trường cho công trình theo tiêu chuẩn). Tòa nhà có khả năng tận dụng hiệu quả nguồn năng lượng thay thế, trữ nước, giảm khí thải và được thiết kế một mái nhà xanh.

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 2

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 3
Những tấm bảng lọc sặc sỡ được thiết kế ngay mặt tiền.

Trên tầng mái của tòa nhà là những “thửa ruộng” được trồng trọt và thu hoạch tự nhiên. Nguồn nước sử dụng bên trong hoàn toàn là lượng nước mưa được hứng và tích trữ từ những trận mưa rào lớn. Lượng nước này đủ để đảm bảo nhu cầu sử dụng cho cả tòa nhà.

Để đảm bảo hiệu quả năng lượng, nhóm kiến trúc sư đã sử dụng các tấm bảng lọc để thiết kế mặt tiền. Vì thế, bề ngoài của tòa nhà Pixel Building hoàn toàn khác biệt so với các công trình “hàng xóm”.

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 4
Những thửa ruộng trên tầng mái.

Hầu hết các cửa sổ đều làm bằng kính giúp tận dụng ánh sáng ban ngày. Hệ thống thông gió tự nhiên cũng làm giảm tối đa nhu cầu sử dụng điện. Ngoài ra, các tấm bảng năng lượng mặt trời và các trục tuabin gió trên nóc mái cũng liên tục sản sinh điện năng cho nhu cầu sử dụng điện của tòa nhà.

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 5

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 6

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 7
Cửa kính giúp tận dụng nguồn ánh sáng ban ngày.

Pixel Building là một tòa nhà công sở tương lai kiểu mẫu khi thế giới ngày càng yêu cầu khắt khe đối với việc giảm khí thải carbon. Nhóm kỹ sư xây dựng Grocon muốn biến tòa nhà 4 tầng này thành một ví dụ và tiêu chí cho những dự án thân thiện môi trường khác của họ.

Dự án này được hệ thống xếp hạng Green Star chấm 100 tuyệt đối và cộng thêm 5 điểm nhờ sự cách tân với hệ thống trung tính carbon, hệ thống toilet chân không và hệ thống tiêu hóa kỵ khí.
 

(Theo PLXH)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Một kỹ sư cơ khí ở Rockport, bang Massachusetts, Mỹ đã dựng một ngôi nhà hoàn toàn bằng giấy với một loại keo tự chế đặc biệt. Điểm đặc biệt của ngôi nhà là sau cả thế kỷ, ngôi nhà vẫn không mục nát.
Lên đầu trang