Thứ Năm, 22/12/2011, 11:01

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia

Có khả năng tự tích trữ nước, sản sinh nguồn điện và cung cấp lương thực, tòa nhà Pixel Building được xem là một công trình sống hiếm có.
Mới được hoàn thành gần đây, Pixel Building là một tòa nhà văn phòng nằm tại khu CUB Brewery cũ ở Melbourne. Đây cũng là công trình carbon trung tính đầu tiên của Australia.
Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 1
Công trình “sống” Pixcel Building.

Pixel Building đạt số điểm tuyệt đối theo hệ thống xếp hạng Green Star (xếp hạng môi trường cho công trình theo tiêu chuẩn). Tòa nhà có khả năng tận dụng hiệu quả nguồn năng lượng thay thế, trữ nước, giảm khí thải và được thiết kế một mái nhà xanh.

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 2

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 3
Những tấm bảng lọc sặc sỡ được thiết kế ngay mặt tiền.

Trên tầng mái của tòa nhà là những “thửa ruộng” được trồng trọt và thu hoạch tự nhiên. Nguồn nước sử dụng bên trong hoàn toàn là lượng nước mưa được hứng và tích trữ từ những trận mưa rào lớn. Lượng nước này đủ để đảm bảo nhu cầu sử dụng cho cả tòa nhà.

Để đảm bảo hiệu quả năng lượng, nhóm kiến trúc sư đã sử dụng các tấm bảng lọc để thiết kế mặt tiền. Vì thế, bề ngoài của tòa nhà Pixel Building hoàn toàn khác biệt so với các công trình “hàng xóm”.

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 4
Những thửa ruộng trên tầng mái.

Hầu hết các cửa sổ đều làm bằng kính giúp tận dụng ánh sáng ban ngày. Hệ thống thông gió tự nhiên cũng làm giảm tối đa nhu cầu sử dụng điện. Ngoài ra, các tấm bảng năng lượng mặt trời và các trục tuabin gió trên nóc mái cũng liên tục sản sinh điện năng cho nhu cầu sử dụng điện của tòa nhà.

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 5

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 6

Ngôi nhà "sống" độc nhất vô nhị ở Australia | ảnh 7
Cửa kính giúp tận dụng nguồn ánh sáng ban ngày.

Pixel Building là một tòa nhà công sở tương lai kiểu mẫu khi thế giới ngày càng yêu cầu khắt khe đối với việc giảm khí thải carbon. Nhóm kỹ sư xây dựng Grocon muốn biến tòa nhà 4 tầng này thành một ví dụ và tiêu chí cho những dự án thân thiện môi trường khác của họ.

Dự án này được hệ thống xếp hạng Green Star chấm 100 tuyệt đối và cộng thêm 5 điểm nhờ sự cách tân với hệ thống trung tính carbon, hệ thống toilet chân không và hệ thống tiêu hóa kỵ khí.
 

(Theo PLXH)

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Người Mông đã bao đời nay vẫn sinh sống dưới những ngôi nhà truyền thống với tường đất nện, mái ngói lợp trên hệ khung bằng gỗ. Nhờ vật liệu tự nhiên và kết cấu độc đáo, ngôi nhà luôn ấm về mùa đông và mát về mùa hè.
Là thiết kế nhà riêng duy nhất của nữ kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Zaha Hadid, ngôi biệt thự đặc biệt này trông giống như một chiếc tàu vũ trụ vừa đáp xuống rừng thông.
Lên đầu trang