Thứ Sáu, 23/12/2011, 09:01

Cần quy trách nhiệm xử lý những sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất

Vừa qua, báo Hànộimới đã phản ánh những khuất tất trong đấu giá quyền sử dụng đất (ĐGQSDĐ) ở huyện Phú Xuyên. Hội đồng ĐGQSDĐ huyện Phú Xuyên đã ban hành Quyết định số 3758/QĐ-HĐĐG hủy kết quả phiên ĐGQSDĐ ở ngày 28/4/2011.
Song, đến nay, vụ việc này có dấu hiệu bị chìm xuống khi cơ quan chức năng chưa làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

Cần quy trách nhiệm xử lý những sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất | ảnh 1

Vụ thông thầu dìm giá bất thường trong một phiên ĐGQSDĐ ở thuộc các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh thực hiện ngày 28/4/2011 tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Xuyên gây bất bình cho dư luận. Vụ việc bị đổ bể để lại dư âm xấu, gây lãng phí thời gian, tiền của, ảnh hưởng đến kết quả đấu giá đất năm 2011 của huyện Phú Xuyên và nếu không giải quyết dứt điểm vụ việc này sẽ tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến hoạt động ĐGQSDĐ về sau này.

Trao đổi với PV Hànộimới, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Trương Thế Cầu thừa nhận, thực hiện chủ trương "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới", khó khăn lớn nhất của Phú Xuyên là huy động nguồn lực cho đầu tư. Riêng kinh phí xây dựng nông thôn mới ở xã điểm Đại Thắng là 237,234 tỷ đồng, 14 xã trong huyện giai đoạn 1 khoảng 4.122 tỷ đồng. Ngoài phân cấp vốn theo quy định, việc huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới chủ yếu thông qua đấu giá đất, xã hội hóa... Song, do thủ tục triển khai phức tạp và những tồn tại cũ chưa giải quyết dứt điểm, cộng với gần đây thị trường bất động sản đóng "băng" nên rất lo ngại khi tổ chức đấu giá không có người tham gia hoặc giá quá thấp so với những tháng đầu năm.

Làm việc với PV Hànộimới, Hội đồng ĐGQSDĐ huyện Phú Xuyên cho rằng, việc xác định giá sàn và bước giá đối với các lô đất đưa vào đấu giá tại các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh thực hiện theo đúng Quyết định số 43/2008/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc ban hành quy định về ĐGQSDĐ để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo dư luận thì việc xác định giá sàn đối với 7 lô đất đấu giá thuộc thị trấn Phú Minh chưa sát giá thị trường. Tại Quyết định số 3758/QĐ-HĐĐG ký ngày 26/8/2011 hủy kết quả phiên ĐGQSDĐ ngày 28/4/2011 tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Xuyên, thuộc các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh, Chủ tịch Hội đồng ĐGQSDĐ huyện Phú Xuyên Nguyễn Đình Chiêu nhận định: "Lý do hủy kết quả đấu giá là do phát hiện người tham gia đấu giá thông thầu bỏ giá thấp".

Ngoài các căn cứ để đi đến quyết định này, Hội đồng ĐGQSDĐ huyện còn căn cứ vào kết quả điều tra của Công an TP Hà Nội về phiên ĐGQSDĐ ngày 28/4/2011 tại Nhà văn hóa trung tâm huyện có vi phạm thông thầu. Tuy nhiên, trong cuộc làm việc với PV Hànộimới, đại diện Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP Hà Nội cho biết, vụ việc ĐGQSDĐ tại huyện Phú Xuyên diễn ra ngày 28/4/2011 có liên quan đến một số cán bộ huyện, do đó huyện Phú Xuyên mời PC46 tham gia điều tra. Qua đấu tranh, bước đầu, PC46 nghi vấn một số đối tượng bỏ thầu theo chỉ định. Hiện PC46 chưa có kết luận về vụ việc.

Lý giải câu hỏi của PV về sự chậm trễ trong điều tra, đại diện PC46 cho rằng, thời điểm diễn ra vụ việc, Công an huyện cũng tham gia điều tra. Mới đây, Công an huyện Phú Xuyên đề nghị PC46 chuyển giao hồ sơ để Công an huyện Phú Xuyên tiếp tục điều tra. Thế nhưng khi trao đổi với PV Hànộimới, Thượng tá Đặng Ngọc Hân, Phó Trưởng Công an huyện Phú Xuyên lại cho rằng, vụ việc này do Công an TP làm. Công an huyện có nhận nhưng hồ sơ chỉ có mấy lời khai bước đầu của đối tượng nghi vấn liên quan. Theo Thượng tá Đặng Ngọc Hân, PC46 nên có kết luận cụ thể về các nội dung đã điều tra được trước đó để Công an huyện có căn cứ, cơ sở giải quyết vụ việc.

Liên quan đến việc khắc phục hậu quả phiên ĐGQSDĐ bị hủy bỏ, UBND huyện Phú Xuyên cho biết, đã ban hành 3 thông báo tới các trường hợp đến nhận tiền bảo lãnh tiền ĐGQSDĐ ngày 28/4/2011 tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Xuyên, thuộc các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh. Đến ngày 6/12/2011, đã có 5/7 trường hợp tại thị trấn Phú Minh đến nhận tiền đặt cọc, các trường hợp khác, huyện tiếp tục mời ra nhận tiền bảo lãnh. Huyện Phú Xuyên đang phối hợp các cơ quan chức năng của thành phố tham mưu xác định giá sàn và bước giá áp dụng để đấu giá lại các lô đất thuộc các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh.

Để làm rõ và kết luận những sai phạm thông thầu, dàn xếp dìm giá đối với các lô đất đấu giá thuộc các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh, các cơ quan pháp luật cần xử lý nghiêm các đối tượng sai phạm, lấy lại niềm tin cho người dân.

(Theo HNM)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang