Thứ Sáu, 23/12/2011, 09:01

Cần quy trách nhiệm xử lý những sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất

Vừa qua, báo Hànộimới đã phản ánh những khuất tất trong đấu giá quyền sử dụng đất (ĐGQSDĐ) ở huyện Phú Xuyên. Hội đồng ĐGQSDĐ huyện Phú Xuyên đã ban hành Quyết định số 3758/QĐ-HĐĐG hủy kết quả phiên ĐGQSDĐ ở ngày 28/4/2011.
Song, đến nay, vụ việc này có dấu hiệu bị chìm xuống khi cơ quan chức năng chưa làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

Cần quy trách nhiệm xử lý những sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất | ảnh 1

Vụ thông thầu dìm giá bất thường trong một phiên ĐGQSDĐ ở thuộc các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh thực hiện ngày 28/4/2011 tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Xuyên gây bất bình cho dư luận. Vụ việc bị đổ bể để lại dư âm xấu, gây lãng phí thời gian, tiền của, ảnh hưởng đến kết quả đấu giá đất năm 2011 của huyện Phú Xuyên và nếu không giải quyết dứt điểm vụ việc này sẽ tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến hoạt động ĐGQSDĐ về sau này.

Trao đổi với PV Hànộimới, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Trương Thế Cầu thừa nhận, thực hiện chủ trương "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới", khó khăn lớn nhất của Phú Xuyên là huy động nguồn lực cho đầu tư. Riêng kinh phí xây dựng nông thôn mới ở xã điểm Đại Thắng là 237,234 tỷ đồng, 14 xã trong huyện giai đoạn 1 khoảng 4.122 tỷ đồng. Ngoài phân cấp vốn theo quy định, việc huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới chủ yếu thông qua đấu giá đất, xã hội hóa... Song, do thủ tục triển khai phức tạp và những tồn tại cũ chưa giải quyết dứt điểm, cộng với gần đây thị trường bất động sản đóng "băng" nên rất lo ngại khi tổ chức đấu giá không có người tham gia hoặc giá quá thấp so với những tháng đầu năm.

Làm việc với PV Hànộimới, Hội đồng ĐGQSDĐ huyện Phú Xuyên cho rằng, việc xác định giá sàn và bước giá đối với các lô đất đưa vào đấu giá tại các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh thực hiện theo đúng Quyết định số 43/2008/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc ban hành quy định về ĐGQSDĐ để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo dư luận thì việc xác định giá sàn đối với 7 lô đất đấu giá thuộc thị trấn Phú Minh chưa sát giá thị trường. Tại Quyết định số 3758/QĐ-HĐĐG ký ngày 26/8/2011 hủy kết quả phiên ĐGQSDĐ ngày 28/4/2011 tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Xuyên, thuộc các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh, Chủ tịch Hội đồng ĐGQSDĐ huyện Phú Xuyên Nguyễn Đình Chiêu nhận định: "Lý do hủy kết quả đấu giá là do phát hiện người tham gia đấu giá thông thầu bỏ giá thấp".

Ngoài các căn cứ để đi đến quyết định này, Hội đồng ĐGQSDĐ huyện còn căn cứ vào kết quả điều tra của Công an TP Hà Nội về phiên ĐGQSDĐ ngày 28/4/2011 tại Nhà văn hóa trung tâm huyện có vi phạm thông thầu. Tuy nhiên, trong cuộc làm việc với PV Hànộimới, đại diện Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP Hà Nội cho biết, vụ việc ĐGQSDĐ tại huyện Phú Xuyên diễn ra ngày 28/4/2011 có liên quan đến một số cán bộ huyện, do đó huyện Phú Xuyên mời PC46 tham gia điều tra. Qua đấu tranh, bước đầu, PC46 nghi vấn một số đối tượng bỏ thầu theo chỉ định. Hiện PC46 chưa có kết luận về vụ việc.

Lý giải câu hỏi của PV về sự chậm trễ trong điều tra, đại diện PC46 cho rằng, thời điểm diễn ra vụ việc, Công an huyện cũng tham gia điều tra. Mới đây, Công an huyện Phú Xuyên đề nghị PC46 chuyển giao hồ sơ để Công an huyện Phú Xuyên tiếp tục điều tra. Thế nhưng khi trao đổi với PV Hànộimới, Thượng tá Đặng Ngọc Hân, Phó Trưởng Công an huyện Phú Xuyên lại cho rằng, vụ việc này do Công an TP làm. Công an huyện có nhận nhưng hồ sơ chỉ có mấy lời khai bước đầu của đối tượng nghi vấn liên quan. Theo Thượng tá Đặng Ngọc Hân, PC46 nên có kết luận cụ thể về các nội dung đã điều tra được trước đó để Công an huyện có căn cứ, cơ sở giải quyết vụ việc.

Liên quan đến việc khắc phục hậu quả phiên ĐGQSDĐ bị hủy bỏ, UBND huyện Phú Xuyên cho biết, đã ban hành 3 thông báo tới các trường hợp đến nhận tiền bảo lãnh tiền ĐGQSDĐ ngày 28/4/2011 tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Phú Xuyên, thuộc các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh. Đến ngày 6/12/2011, đã có 5/7 trường hợp tại thị trấn Phú Minh đến nhận tiền đặt cọc, các trường hợp khác, huyện tiếp tục mời ra nhận tiền bảo lãnh. Huyện Phú Xuyên đang phối hợp các cơ quan chức năng của thành phố tham mưu xác định giá sàn và bước giá áp dụng để đấu giá lại các lô đất thuộc các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh.

Để làm rõ và kết luận những sai phạm thông thầu, dàn xếp dìm giá đối với các lô đất đấu giá thuộc các xã Tân Dân, Vân Từ và thị trấn Phú Minh, các cơ quan pháp luật cần xử lý nghiêm các đối tượng sai phạm, lấy lại niềm tin cho người dân.

(Theo HNM)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang