Thứ Sáu, 23/12/2011, 09:03

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng diện tích 4x17 m

Tôi muốn xây nhà 4 tầng với diện tích 4x17m cho 6 người ở, gồm có: Một gara (xe máy hoặc xe hơi), 1 bếp, 1 phòng ăn, 1 phòng khách, 1 phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ cho khách, 3 phòng ngủ. Có giếng trời hoặc ban công phía trước, sau. Mong KTS tư vấn giúp tôi.

Trả lời

Mảnh đất của gia đình khá rộng rãi để bố trí những không gian sống linh hoạt và hợp lý cho nhu cầu ở. Tuy nhiện, do chiều ngang hơi hẹp, căn nhà sẽ bị gò bó theo không gian nhà ống, vì vậy chúng tôi mạnh dạn đề xuất ý tưởng nhà lệch tầng, tạo sự linh hoạt và tươi mới cho không gian sống của gia đình. Với chiều dài lô đất là 17m, chúng tôi bố trí 1 sân trước ( kích thước 3m x4m) và 1 vườn cây nhỏ phía sau ( kích thước 0,7mx4m ), với phần không gian xanh này, gia đình có thể bố trí trồng cây xanh, tiểu cảnh và tạo độ thông thoáng tuyệt đối cho không gian nghỉ ngơi, thư giãn sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng diện tích 4x17 m | ảnh 1

Tầng 1 được bố trí thông suốt ,gara ô tô được ưu tiên phía trước, tiếp đến là không gian cầu thang kết hợp với 1 tiểu cảnh nhỏ trong nhà , tiểu cảnh này luôn tràn ngập màu xanh và ánh sáng tự nhiên từ giếng trời hoà quyện xuống không gian này. Khu vực thang kết hợp cây xanh ví như 1 buồng phổi của ngôi nhà, giúp cho không khí trong nhà luôn tươi mát vì được đối lưu liên tục.

Liền sau không gian này là khu vực bếp được nằm giữa khu tiểu cảnh trong nhà và vườn cây nhỏ phía sau, rất lý tưởng cho 1 không gian bếp +ăn ấm cúng, đầy mầu xanh cây lá. Khu vệ sinh nhỏ được bổn trí dưới gầm cầu thang, vừa tiết kiệm diện tích và thuận tiện khi sử dụng .

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng diện tích 4x17 m | ảnh 2

Cầu thang từ tầng 1 dẫn ta lên không gian khách tại cốt + 2,6m ( bên trên khu bếp ), đây là không gian mở thoáng, có thể quan sát xuống giếng trời và vườn cây phía sau nhà. Từ phòng khách , gia chủ có thể dễ dàng bao quát xuống khu vực để xe tại tầng 1, thuận tiện cho sinh hoạt gia đình. Bước lên 6 bậc tại cốt +3,6m là phòng ngủ bố mẹ rộng 17m2, được bố trí 1 khu vệ sinh rộng rãi với các thiết bị vệ sinh hiện đại, luôn thông thoáng và khô ráo vì được ánh sáng tự nhiên từ giếng trời chiếu rọi trực tiếp.

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng diện tích 4x17 m | ảnh 3

Mặt bằng tầng 3 với 2 phòng ngủ có khu vệ sinh khép kín ,tại cốt +5,8m và + 6,9 m, rộng rãi thoáng mát và luôn tràn đầy ánh sáng tự nhiên.

Tư vấn thiết kế nhà 4 tầng diện tích 4x17 m | ảnh 4

Tầng 4, chúng tôi bố trí 1 phòng ngủ, khu vực để máy giặt và phòng thờ ấm cúng có sân cây xanh phía trước. Với cách bố trí trên, 100% các phòng sử dụng, khu vệ sinh của gia đình luôn thông thoáng, tràn đầy ánh sáng và màu xanh cây lá. Không khí trong nhà được đối lưu tốt, các bậc thang đi hợp lý, không gây mỏi mệt khi đi lại, lên xuống thang, phù hợp với tâm sinh lý sử dụng của người Á Đông.

Rất mong những ý kiến của chúng tôi có thể giúp gia đình được nhiều điều thiết thực trong sử dụng và phù hợp với nhu cầu thực tế.
Các bài tư vấn đọc nhiều:

KTS. Phương Lan
(Theo Dothi)

Tôi có mảnh đất rộng gần 400m2 ở Bình Dương. Gia đình tôi có 3 thế hệ gồm ông bà, bố mẹ và con nên cần ít nhất 3 phòng ngủ. Tôi rất đam mê hoa cỏ nên muốn dành nhiều đất để làm vườn và muốn tất cả các không gian trong nhà đều nhìn thấy thiên nhiên bên ngoài.
Ngôi nhà hơn trăm tuổi của phú hộ xưa ở miền Tây không chỉ có vẻ ngoài cổ kính, mà còn được thiết kế độc đáo khi có tới 120 cột nhà làm bằng gỗ quý.
Ngôi nhà ở Columbia, cách thủ đô Bogota (Columbia) 152km có hình thù kỳ lạ được làm chủ yếu từ đất sét. Hoàn thành năm 2012, ngôi nhà có tổng diện tích sử dụng khoảng 500m2.
Lên đầu trang