Thứ Sáu, 23/12/2011, 10:01

Có được tách một phần đất thổ cư không?

Hỏi: Năm 2009 chúng tôi mua một mảnh đất diện tích 57m2 ở TP Hải Dương. Trong sổ đỏ của ông chủ bán đất cho vợ chồng tôi ghi: Tổng diện tích 538 m2, diện tích đất ở 300m2, diện tích đất vườn 23 m2, trong đó phần diện tích 57m2 chúng tôi mua nằm trong diện tích 300m2 đất ở.
Năm 2010 chúng tôi có nộp hồ sơ xin tách sổ đỏ nhưng được trả lời không tách được sổ vì diện tích đất vườn lớn, phải chuyển hết phần diện tích đất vườn thành đất ở thì mới tách được. Xin cho hỏi câu trả lời trên có đúng không và chúng tôi phải làm thủ tục gì để chuyển phần đất trên sang tên vợ chồng chúng tôi. Minh Tan Pham Thi, (tanptm@...)

Trả lời

Về việc tách thửa đất tại thành phố Hải Dương

Căn cứ Điều 1, quyết định số 54/2008/ QĐ - UBND ngày 6/11/2008 của tỉnh Hải Dương, diện tích tối thiểu của thửa đất ở sau khi tách thửa để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

1. Đối với các thửa đất ở nằm trên mặt phố thuộc thành phố Hải Dương, các thị trấn có mặt cắt đường từ 7,50m (bảy phẩy năm mét) trở lên, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa (kể cả trường hợp Nhà nước thu hồi một phần diện tích thửa đất) là 30m2 (ba mươi mét vuông) và có kích thước các cạnh (chiều mặt đường và chiều sâu) tối thiểu là 3m.

2. Đối với thửa đất ở thuộc các vị trí còn lại của thành phố Hải Dương, thửa đất nằm ven đường quốc lộ, tỉnh lộ và các thị trấn trên địa bàn tỉnh diện tích tối thiểu thửa đất sau khi tách thửa là 40m2 (bốn mươi mét vuông) và có kích thước các cạnh tối thiểu là 3m (ba mét).

3. Đối với thửa đất ở tại khu vực nông thôn diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 60m2 và có kích thước các cạnh tối thiểu 3m.

Căn cứ  Điều 3 khoản 4 quyết định số 54/2008/ QĐ-UBND, trường hợp đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, phân lô theo quy hoạch được duyệt, diện tích thửa đất được xác định theo dự án và quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, đối với trường hợp này không được phép tách thửa .

Do thư trình bày không nói rõ vị trí cụ thể của thửa đất cần tách thửa. Vì vậy, ông/bà có thể đối chiếu với các quy định nêu trên về diện tích tối thiểu được phép tách thửa để xác định trường hợp của ông/ bà có đủ điều kiện tách thửa hay không.

Nếu đủ điều kiện tách thửa, thì trước khi ông/ bà nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và môi trường quận/ huyện, ông/ bà cần lập bản vẽ tách thửa có kiểm tra nội nghiệp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau đó, ông/bà cùng với bên bán đến phòng công chứng nơi có đất để chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hoàn tất thủ tục đóng các loại thuế như thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân của bên bán tại chi cục thuế quận/huyện. Sau khi hoàn tất các thủ tục nêu trên, ông/bà nộp hồ sơ tách thửa gồm có:

• Đơn xin tách thửa;

• Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên bán;

• Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

• Hồ sơ đã hoàn tất nghĩa vụ thuế.

Căn cứ Điều 127 Luật đất Đai, trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông/bà.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang