Thứ Sáu, 23/12/2011, 10:01

Có được tách một phần đất thổ cư không?

Hỏi: Năm 2009 chúng tôi mua một mảnh đất diện tích 57m2 ở TP Hải Dương. Trong sổ đỏ của ông chủ bán đất cho vợ chồng tôi ghi: Tổng diện tích 538 m2, diện tích đất ở 300m2, diện tích đất vườn 23 m2, trong đó phần diện tích 57m2 chúng tôi mua nằm trong diện tích 300m2 đất ở.
Năm 2010 chúng tôi có nộp hồ sơ xin tách sổ đỏ nhưng được trả lời không tách được sổ vì diện tích đất vườn lớn, phải chuyển hết phần diện tích đất vườn thành đất ở thì mới tách được. Xin cho hỏi câu trả lời trên có đúng không và chúng tôi phải làm thủ tục gì để chuyển phần đất trên sang tên vợ chồng chúng tôi. Minh Tan Pham Thi, (tanptm@...)

Trả lời

Về việc tách thửa đất tại thành phố Hải Dương

Căn cứ Điều 1, quyết định số 54/2008/ QĐ - UBND ngày 6/11/2008 của tỉnh Hải Dương, diện tích tối thiểu của thửa đất ở sau khi tách thửa để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

1. Đối với các thửa đất ở nằm trên mặt phố thuộc thành phố Hải Dương, các thị trấn có mặt cắt đường từ 7,50m (bảy phẩy năm mét) trở lên, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa (kể cả trường hợp Nhà nước thu hồi một phần diện tích thửa đất) là 30m2 (ba mươi mét vuông) và có kích thước các cạnh (chiều mặt đường và chiều sâu) tối thiểu là 3m.

2. Đối với thửa đất ở thuộc các vị trí còn lại của thành phố Hải Dương, thửa đất nằm ven đường quốc lộ, tỉnh lộ và các thị trấn trên địa bàn tỉnh diện tích tối thiểu thửa đất sau khi tách thửa là 40m2 (bốn mươi mét vuông) và có kích thước các cạnh tối thiểu là 3m (ba mét).

3. Đối với thửa đất ở tại khu vực nông thôn diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 60m2 và có kích thước các cạnh tối thiểu 3m.

Căn cứ  Điều 3 khoản 4 quyết định số 54/2008/ QĐ-UBND, trường hợp đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, phân lô theo quy hoạch được duyệt, diện tích thửa đất được xác định theo dự án và quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, đối với trường hợp này không được phép tách thửa .

Do thư trình bày không nói rõ vị trí cụ thể của thửa đất cần tách thửa. Vì vậy, ông/bà có thể đối chiếu với các quy định nêu trên về diện tích tối thiểu được phép tách thửa để xác định trường hợp của ông/ bà có đủ điều kiện tách thửa hay không.

Nếu đủ điều kiện tách thửa, thì trước khi ông/ bà nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và môi trường quận/ huyện, ông/ bà cần lập bản vẽ tách thửa có kiểm tra nội nghiệp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau đó, ông/bà cùng với bên bán đến phòng công chứng nơi có đất để chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hoàn tất thủ tục đóng các loại thuế như thuế trước bạ, thuế thu nhập cá nhân của bên bán tại chi cục thuế quận/huyện. Sau khi hoàn tất các thủ tục nêu trên, ông/bà nộp hồ sơ tách thửa gồm có:

• Đơn xin tách thửa;

• Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên bán;

• Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

• Hồ sơ đã hoàn tất nghĩa vụ thuế.

Căn cứ Điều 127 Luật đất Đai, trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông/bà.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang