Thứ Sáu, 23/12/2011, 11:01

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor

Lâu đài Windsor nguy nga, tráng lệ với khung cảnh lãng mạn, yên bình luôn là điểm nhấn kiến trúc ấn tượng đối với mỗi du khách khi đặt chân đến xứ sở sương mù.
Windsor là tòa lâu đài nằm ở thị trấn Windsor vùng Berkshire, cách trung tâm London chưa đầy một giờ xe chạy, đây là một trong ba nơi ở chính thức của Hoàng gia Anh (cùng với cung điện Buckingham ở London và Holyrood ở Edinburgh).

Dù không nằm giữa London hoa lệ nhưng lâu đài Windsor 1.000 năm tuổi này là chốn nghỉ ngơi ưa thích của Nữ hoàng Anh.

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 1

Với diện tích sàn 44.965m2, Windsor là toà lâu đài lớn nhất thế giới còn có người sinh sống. Trong lịch sử, Windsor từng là lâu đài tráng lệ của hoàng gia trong thời bình, là pháo đài kiên cố với những bức tường đá cao vút khi có chiến tranh và có lúc là nhà ngục giam các quý tộc chống đối.

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 2

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 3

Lâu dài Windsor nằm bên dòng sông Thames thơ mộng, hiền hòa.

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 4

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 5

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 6

Trong lâu đài Windsor, cách bày trí và các vật dụng vẫn giữ nguyên vẻ cổ kính, khiến mỗi du khách như đang xem một cuốn phim quay chậm trở về quá khứ. Khách tham quan có thể đi dạo quanh các phòng khách kiến trúc tinh xảo với đèn chùm lộng lẫy, bàn ghế hình dáng cầu kỳ, sàn trải thảm hài hoà và sang trọng đến từng chi tiết.

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 7

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 8

Ngoài ra, lâu đài Windsor còn có nhà nguyện Thánh George (vị thánh bảo hộ của nước Anh), nơi thường diễn ra các nghi lễ tôn giáo của Hoàng gia Anh. Nhà nguyện này được xây từ thế kỷ 13. Đây là nơi chôn cất 10 vị quân chủ nước Anh và cũng là nơi tổ chức các hôn lễ của thành viên hoàng gia.

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 9

Ngày nay, tại lâu đài Windsor, các lính gác và đội quân lễ nghi vẫn mặc trang phục truyền thống và cưỡi ngựa. Họ luôn giữ vẻ nghiêm trang lạnh lùng khi đứng gác hoặc tham gia các hoạt động nghi lễ chính thức. Không gian và con người ở lâu đài Windsor này dường như không chịu sự tác động của thời gian. Windsor trở thành nơi lưu giữ, tái hiện sống động kiến trúc cũng như cuộc sống của các thế hệ Hoàng gia Anh qua nhiều thế kỷ.

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 10

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 11

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 12

Sự lộng lẫy của lâu đài Hoàng gia Windsor | ảnh 13

(Theo Dothi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang