Chủ Nhật, 25/12/2011, 03:51

Khu đô thị Nam Thăng Long: Ðồng bộ, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế

Khu đô thị Nam Thăng Long là một khu đô mới đầu tiên do nhà đầu tư Inđônêxia và Việt Nam hợp tác liên doanh xây dựng tại Hà Nội.

 

 

Nhân dịp đầu năm mới, ông Budiarsa Sastrawinata, Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra Hanoi) đã trả lời phỏng vấn báo Kinh tế & Ðô thị.

PV: Trong những năm qua, với chính sách cởi mở, Hà Nội đã trở thành một địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, phát triển đô thị nhà ở, là lĩnh vực mới. Vì sao quý Tập đoàn chọn lĩnh vực này đầu tư; trong quá trình triển khai có thuận lợi khó khăn gì, thưa ông? 

Ông Budiarsa: Ciputra là Tập đoàn nổi tiếng về xây dựng kinh doanh bất động sản hàng đầu của Inđônêxia, hiện có vài trăm chi nhánh và Cty con nằm ở nhiều quốc gia. Trong 40 năm qua, Tập đoàn đã đầu tư xây dựng 11 dự án đô thị, các khu chung cư, khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, công viên..., qui mô từ 500 ha đến 6.000 ha tại nhiều nơi trên thế giới. Trong quá trình mở rộng phát triển, Tập đoàn được thành phố Hà Nội mời tham gia làm qui hoạch, đầu tư phát triển khu đô thị. Chúng tôi nhận thấy, Hà Nội là một thành phố có tiềm năng phát triển; phát triển đô thị nhà ở, vốn là thế mạnh của chúng tôi vì thế chúng tôi quyết định chọn lĩnh vực này đầu tư. Ðây là lĩnh vực mới, nhất là với nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy quá trình triển khai không tránh gặp khó khăn. Song, nghiên cứu đường lối đổi mới do Ðảng cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo cùng với chính sách điều hành tích cực của Chính phủ, động thái cởi mở của chính quyền thành phố Hà Nội, chúng tôi tin những khó khăn sẽ được tháo gỡ. Thực tế, Dự án hôm nay triển khai đã có kết quả.

PV: Xin ông cho biết, Tập đoàn đã đầu tư những dự án tại Hà Nội; qui mô và kết quả các dự án đó? 

Ông Budiarsa: Tập đoàn Ciputra đã đầu tư 2 dự án tại Hà Nội. Ðó là: Dự án khách sạn 5 sao Hanoi Horison Hotel (đã hoàn thành đưa vào sử dụng) và Dự án khu đô thị mới Nam Thăng Long. Khu đô thị này, nằm phía tây bắc Hà Nội, cạnh con sông Hồng và Hồ Tây huyền thoại, là dự án đô thị lớn nhất ở Hà Nội, có qui mô 368 ha, bao gồm các khu nhà ở cao tầng và thấp tầng; Ðây là khu đô thị được xây dựng trong một quần thể có cảnh quan môi trường hài hoà, có khu công cộng tiện ích, khu trung tâm thương mại..., đường giao thông thuận tiện đi vào trung tâm thành phố cũng như đến sân bay Nội Bài và vùng lân cận. Ý tưởng của dự án là xây dựng một khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại, có hệ thống cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế do nhà tư vấn của CTy Witeeven and Bos của Hà Lan và CESMA, do một CTy thuộc Sở Phát triển nhà Singapore hỗ trợ về mặt kỹ thuật thiết kế toà nhà chung cư. Ðến nay, giai đoạn I của dự án đang hoàn thiện 2 toà nhà chung cư cao từ 20 tầng và 350 nhà thấp tầng.
Năm 2005, Liên doanh Ciputra Hanoi sẽ khởi công xây dựng một trung tâm thương mại nằm cạnh đường Lạc Long Quân, (quận Tây Hồ), diện tích 7,3 ha, cao 3 tầng với tổng diện tích sử dụng là 113.845 m2, với 1263 gian hàng, 48 nhà hàng và quán cà phê, các siêu thị cao cấp, khu cửa hàng tổng hợp và trung tâm giải trí. Trung tâm thương mại này thuộc loại lớn nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn quốc tế, do các kiến trúc sư kinh nghiệm lâu năm thiết kế. Cùng với các hạng mục công trình, khi hoàn thành trung tâm này sẽ góp phần tăng nhịp độ phát triển thương mại tại địa phương và thu hút nhiều du khách các nơi đến đây, tạo cho khu đô thị này sầm uất, hấp dẫn...

PV: Ðối với các nhà đầu tư, mối quan tâm hàng đầu là hiệu quả đầu tư, Ciputra Hanoi có đạt được mục tiêu này; khách hàng hiện nay của tập đoàn là đối tượng nào; phương thức phục vụ của Tập đoàn ra sao, thưa ông? 

Ông Budiarsa: Ðầu tư bất động sản là ngành kinh doanh đòi hỏi thời gian lâu dài, có nhiều yếu tố rủi ro và phức tạp. Vì thế, đánh giá hiệu quả vẫn còn là sớm, vì dự án của chúng tôi đang trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, trong 12 năm có mặt ở Việt Nam, chúng tôi nhận được sự giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam và các cấp chính quyền thành phố Hà Nội, nên việc làm ăn của chúng tôi cơ bản thuận lợi. Chúng tôi mới đáp ứng nhu cầu khách hàng có hộ khẩu Hà Nội. Họ có nhu cầu đa dạng, nhưng đòi hỏi chung là, nhà có chất lượng tốt, giá cả hợp lý và phù hợp với túi tiền. Chúng tôi có dịch vụ hỗ trợ sau bán nhà; dịch vụ quản lý chất lượng.... các dịch vụ này nhằm duy trì và giữ gìn khu đô thị khang trang, sạch đẹp, đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt của cư dân đến ở tốt nhất.

PV: Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ hợp tác với các đồng nghiệp trong liên doanh; hướng phát triển của Tập đoàn tại Việt Namvà Hà Nội tới đây? 

Ông Budiarsa: Tổng công ty Ðầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC)- thuộc UBND TP Hà Nội, là đối tác liên doanh với chúng tôi. Họ có đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý am hiểu nghề và có kinh nghiệm. Trước đó, UDIC đã đầu tư thành công một số dự án phát triển khu đô thị, như: khu chung cư Nam Thành Công (6 ha), khu nhà ở Yên Hoà, khu đô thị mới Trung Yên (37 ha), khu đô thị mới Tây nam Kim Giang, chúng tôi đánh giá cao về họ. Mới đây, UDIC trở thành một TCTy hàng đầu trong số 18 TCTy lớn nhất của Hà Nội, họ mạnh lên cả về qui mô và tiềm lực, điều này càng gắn kết chúng tôi trong hướng phát triển chung. Dự kiến, trong 5 tới, dự án khu đô thị Nam Thăng Long xây thêm 50 toà nhà chung cư cao tầng và 2.000 căn nhà thấp tầng; các công trình khác là: bệnh viện, trường học, khu văn phòng, khu trung tâm thương mại..., ước tính giải quyết nơi ở tại đây cho 50.000 người vào năm 2010 để kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

PV: Xin ông cho biết ấn tượng về đất nước con người Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng; thông qua báo Kinh tế & Ðô thị, ông gửi đến bạn đọc ước nguyện gì? 

Ông Budiarsa: Tập đoàn chúng tôi đến Việt Nam từ năm 1993. Ấn tượng của tôi, Việt Nam là một đất nước giàu đẹp, có bề dày truyền thống lịch sử văn hoá quý giá; con người cần cù, thông minh và hiếu khách. Từ khi Việt Nam có đường lối đổi mới kinh tế do Ðảng cộng sản Việt nam khởi xướng và lãnh đạo, Chính phủ có chính sách năng động đã thúc đẩy kinh tế đất nước ông, nhiều năm liên tục tăng trưởng ở mức cao, chính trị, xã hội ổn định. Thủ đô Hà Nội, so hơn 10 năm trước đã thay đổi nhiều. Hà Nội sạch hơn; đường giao thông, dịch vụ công cộng, điều kiện sống và tốc độ làm việc cao hơn; người Hà Nội thanh lịch, nhã nhặn, ứng xử thông minh và hiếu khách..., chính quyền thành phố quan tâm và tạo điều kiện tốt cho các nhà đầu tư phát triển v.v... Tôi tin, Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ trở thành một quốc gia phát triển không ngừng, phồn vinh và thịnh vượng,
Xuất phát từ truyền thống 2 nước Việt Nam - Inđônêxia có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, là một doanh nghiệp, chúng tôi quan tâm tới sự thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác kinh doanh dưới mọi hình thức. Với dự án khu đô thị Nam Thăng Long, chúng tôi hy vọng đây là công trình có ý nghĩa không chỉ về lợi ích kinh tế mà còn thể hiện lòng ngưỡng mộ và tôn trọng lẫn nhau. Nó sẽ trở thành chiếc "Cầu nối vàng" củng cố quan hệ hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam- Inđônêxia và các doanh nghiệp hợp tác ngày càng phát triển thành đạt. 
Thông qua báo Kinh tế & Ðô thị, Tập đoàn Ciputra nói chung và Cty Liên doanh Ciputra Hanoi nói riêng bày tỏ, chân thành cảm ơn Ðảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam; chính quyền thành phố Hà Nội, quận Tây Hồ, huyện Từ Liêm; chính quyền và nhân dân các phường: Phú Thượng, Nhật Tân, Xuân La, Xuân Ðỉnh, Ðông Ngạc và các ngành hữu quan thành phố đã tạo điều kiện cho Liên doanh thực hiện dự án đạt kết quả tốt. Chúc nhân dân Thủ đô Hà Nội đạt nhiều thành công rực rỡ và hạnh phúc trong năm mới 2005!

 

Lý Anh Quý

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang