Thứ Hai, 26/12/2011, 09:03

Dân đỏ mắt chờ đất dịch vụ

Hơn 3 năm kể từ ngày Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, số lượng hộ dân được giao đất dịch vụ là quá ít.
Hiện nay, bên cạnh hàng chục nghìn hộ dân đang mỏi mắt chờ đợi được Nhà nước giao đất dịch vụ, có hàng chục nghìn nhà đầu tư bất động sản cũng đang phấp phỏng chờ ngày có đất.

Dân đỏ mắt chờ đất dịch vụ | ảnh 1
Tiền bồi thường đã nhận từ lâu nhưng đất dịch vụ chờ mãi chưa có

Nợ gần 1.000 ha

Nói về nguồn gốc đất dịch vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho biết, thực hiện Nghị định 17/CP và Nghị định 84/CP của Chính phủ, tất cả các địa phương đều có chính sách hỗ trợ việc làm và đời sống cho người nông dân bị thu hồi đất. Ngoài hỗ trợ bằng tiền, còn hỗ trợ bằng giao đất dịch vụ để cho các hộ nông dân tiếp tục kinh doanh, sản xuất. Hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp được giao một suất đất dịch vụ. Trước khi hợp nhất, Hà Nội, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hòa Bình đều có chính sách này nhưng cách làm có khác nhau. Ông Vũ Hồng Khanh nói: “Cho tới thời điểm hợp nhất (1-8-2008), sau khi rà soát lại, diện tích đất dịch vụ phải trả cho dân trên toàn thành phố lên tới gần 1.000 ha. Đây là một con số khủng khiếp...”.

Điều đáng nói thêm là ở thời điểm hợp nhất, không phải tất cả 1.000 ha này đều đã là đất sạch và có hạ tầng mà thực tế phần lớn còn ở trên... giấy! Chính quyền các địa phương khi đó mới chỉ ghi nhận chung chung rằng, Nhà nước nợ người dân một diện tích đất cụ thể. Nhiều nơi chưa biết quy hoạch đất dịch vụ ở đâu, tức là chưa có cả địa chỉ của khu đất. Thế nên, dân buôn đất mới gọi đất này là đất “hơi”, nghĩa là mới “nghe hơi nồi chõ”.

Liều lĩnh đầu cơ

Tiếng là đất “hơi”, nhưng khi thị trường bất động sản lên sốt cao vào cuối năm 2009, đầu 2010, người Hà Nội đổ xô tới những huyện giáp ranh như Từ Liêm, Hoài Đức và quận Hà Đông để săn lùng đất dịch vụ. Bất chấp việc pháp luật nghiêm cấm việc mua bán đất dịch vụ, người ta vẫn trả hàng tỷ đồng để đổi lấy tờ giấy viết tay với vài chữ nguệch ngoạc, chỉ ghi vắn tắt là bán ô đất dịch vụ 50 m2 ở khu đô thị này, dự án nhà ở kia. Vào cao điểm, đất “hơi” ở phường Dương Nội (quận Hà Đông) được “đẩy” lên tới gần 25 triệu đồng/m2 mà không có để mua. Thế mới biết, dân đầu cơ liều lĩnh tới mức nào khi tất cả những thửa đất đó đều vô hình!

Chính vì liều lĩnh và không hiểu biết pháp luật, hơn 2 năm nay nhiều người vẫn sa lầy với đất dịch vụ ở các huyện phía Tây. Anh Nguyễn Văn Diệu (Đống Đa, Hà Nội) đang bị “chôn” gần 2 tỷ đồng với 2 thửa đất dịch vụ ở Khu đô thị mới Dương Nội, than vãn: “Tôi rao bán gần 2 năm nay, cả trên báo in và Internet mà không có ma nào hỏi han. Chỉ có mỗi chủ đất trước đòi đưa thêm tiền để đóng tiền làm hạ tầng và lo giấy tờ. Thế nhưng, hỏi ông chỉ cho tôi cụ thể miếng đất đó ở đâu, tròn méo thế nào thì họ lại lần lữa, không dẫn mình đi được... Rõ là muốn lừa thêm tiền...”.

Không thể hoãn thêm

Hiện nay, ở nhiều huyện như Từ Liêm, Mê Linh, Hoài Đức, Đan Phượng... hay quận Hà Đông, thị xã Sơn Tây, không chỉ người dân và các nhà đầu tư bất động sản lo lắng mà ngay chính quyền cũng rất sốt ruột lo tới kỳ trả nợ đất dịch vụ cho dân. Hầu như cuộc tiếp xúc cử tri nào, người dân cũng bày tỏ bức xúc về chuyện mỏi mòn chờ đợi đất dịch vụ. Một bộ phận người dân muốn có đất để kinh doanh hay sản xuất để bù đắp lại diện tích đất nông nghiệp nay còn lại quá ít. Một bộ phận khác, vì đã trót bán đất “hơi”, tức là vừa là chủ nợ nhưng cũng là con nợ, nay đang phải chịu sự hối thúc liên tục nên cũng muốn nhanh có đất để giải quyết dứt điểm vấn đề. Tại nhiều diễn đàn như kỳ họp HĐND TP, Hội nghị BCH Đảng bộ TP... vấn đề đất dịch vụ đều được nêu ra nhiều lần để bàn thảo nhưng kết quả triển khai tới nay vẫn rất hạn chế.

Bàn về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Lê Văn Thư nói: “Không có lý do gì mà Nhà nước lại nợ nhân dân lâu như thế mà chưa trả. Nợ trong hạn còn tạm chấp nhận nhưng đây đã là nợ quá hạn nên khó ăn nói với dân. Không biết các quận, huyện khác thế nào chứ Từ Liêm chúng tôi quá lo lắng về đất dịch vụ này. Vừa rồi, tôi đã phải ký văn bản xin nhân dân chia sẻ và cho phép hoãn trả thêm một thời gian nữa”. Ông Lê Văn Thư thẳng thắn: “Tôi đề xuất là dù có quy hoạch hay chưa có quy hoạch, phải tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm trong năm tới để có đất dịch vụ trả hết nợ cho dân. Vấn đề này tôi đã phát biểu nhiều lần nhưng chưa giải quyết được...”.

(Theo ANTĐ)


Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang