Thứ Hai, 26/12/2011, 09:09

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế?

Hỏi: Tôi và chồng tôi đã có 4 người con, thời gian gần đây chồng tôi có con với người khác và đã xây một căn nhà cho hai mẹ con họ. Liệu sau này đứa con ngoài giá thú kia có về đòi chia một phần tài sản của vợ chồng và các con tôi hiện nay được không?
Tôi phải làm thế nào để giữ được cả khối tài sản đó cho con mình. Chị Hồng – Gò Vấp.

Trả lời:

1/ Pháp luật không có quy định cha, mẹ buộc phải chia tài sản cho con trong trường hợp cha, mẹ còn sống, nên người con riêng không có quyền đòi chia tài sản từ vợ chồng chị khi vợ chồng chị còn sống.

Nếu sau này, chồng chị qua đời mà người con riêng về đòi chia tài sản (phần của chồng Chị trong khối tài sản với Chị) thì sẽ xảy ra các trường hợp sau :

TH1: Chồng chị có lập di chúc để lại phần tài sản cho con riêng, thì con riêng sẽ được hưởng phần thừa kế theo di chúc đó.

TH2: Chồng chị không lập di chúc thì người con riêng đó sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật phần di sản là 1 suất thuộc hàng thừa kế thứ 1 (gồm cha, mẹ, vợ, con) ( Khoản 2 Điều 676 BLDS). Do đó, người con riêng hoàn toàn có quyền đòi phần thừa kế theo pháp luật.

TH3: Chồng chị có lập di chúc mà không để lại phần tài sản cho đứa con riêng,  thì đứa con ấy không được hưởng thừa kế, nếu tại thời điểm mở thừa kế mà người con đó đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên). Trường hợp người con này chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng thừa kế ở mức 2/3/suất, không phụ thuộc vào nội dung di chúc (Điều 669 BLDS).

2/  Để có thể giữ khối tài sản đó cho con chung thì chị có thể:

Cách 1: vợ chồng chị có thể phân chia khối tài sản trên cho các con của chị ngay từ bây giờ bằng cách cho, tặng khối tài sản trên cho các con chung của vợ chồng chị

Cách 2: vợ chồng chị có thể lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho các con chung. Đến khi mở thừa kế, nếu người con riêng đã thành niên và có sức lao động thì sẽ không được nhận phần thừa kế.


Ls.Nguyễn Thành Công
(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang