Thứ Hai, 26/12/2011, 09:09

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế?

Hỏi: Tôi và chồng tôi đã có 4 người con, thời gian gần đây chồng tôi có con với người khác và đã xây một căn nhà cho hai mẹ con họ. Liệu sau này đứa con ngoài giá thú kia có về đòi chia một phần tài sản của vợ chồng và các con tôi hiện nay được không?
Tôi phải làm thế nào để giữ được cả khối tài sản đó cho con mình. Chị Hồng – Gò Vấp.

Trả lời:

1/ Pháp luật không có quy định cha, mẹ buộc phải chia tài sản cho con trong trường hợp cha, mẹ còn sống, nên người con riêng không có quyền đòi chia tài sản từ vợ chồng chị khi vợ chồng chị còn sống.

Nếu sau này, chồng chị qua đời mà người con riêng về đòi chia tài sản (phần của chồng Chị trong khối tài sản với Chị) thì sẽ xảy ra các trường hợp sau :

TH1: Chồng chị có lập di chúc để lại phần tài sản cho con riêng, thì con riêng sẽ được hưởng phần thừa kế theo di chúc đó.

TH2: Chồng chị không lập di chúc thì người con riêng đó sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật phần di sản là 1 suất thuộc hàng thừa kế thứ 1 (gồm cha, mẹ, vợ, con) ( Khoản 2 Điều 676 BLDS). Do đó, người con riêng hoàn toàn có quyền đòi phần thừa kế theo pháp luật.

TH3: Chồng chị có lập di chúc mà không để lại phần tài sản cho đứa con riêng,  thì đứa con ấy không được hưởng thừa kế, nếu tại thời điểm mở thừa kế mà người con đó đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên). Trường hợp người con này chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng thừa kế ở mức 2/3/suất, không phụ thuộc vào nội dung di chúc (Điều 669 BLDS).

2/  Để có thể giữ khối tài sản đó cho con chung thì chị có thể:

Cách 1: vợ chồng chị có thể phân chia khối tài sản trên cho các con của chị ngay từ bây giờ bằng cách cho, tặng khối tài sản trên cho các con chung của vợ chồng chị

Cách 2: vợ chồng chị có thể lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho các con chung. Đến khi mở thừa kế, nếu người con riêng đã thành niên và có sức lao động thì sẽ không được nhận phần thừa kế.


Ls.Nguyễn Thành Công
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang