Thứ Hai, 26/12/2011, 09:09

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế?

Hỏi: Tôi và chồng tôi đã có 4 người con, thời gian gần đây chồng tôi có con với người khác và đã xây một căn nhà cho hai mẹ con họ. Liệu sau này đứa con ngoài giá thú kia có về đòi chia một phần tài sản của vợ chồng và các con tôi hiện nay được không?
Tôi phải làm thế nào để giữ được cả khối tài sản đó cho con mình. Chị Hồng – Gò Vấp.

Trả lời:

1/ Pháp luật không có quy định cha, mẹ buộc phải chia tài sản cho con trong trường hợp cha, mẹ còn sống, nên người con riêng không có quyền đòi chia tài sản từ vợ chồng chị khi vợ chồng chị còn sống.

Nếu sau này, chồng chị qua đời mà người con riêng về đòi chia tài sản (phần của chồng Chị trong khối tài sản với Chị) thì sẽ xảy ra các trường hợp sau :

TH1: Chồng chị có lập di chúc để lại phần tài sản cho con riêng, thì con riêng sẽ được hưởng phần thừa kế theo di chúc đó.

TH2: Chồng chị không lập di chúc thì người con riêng đó sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật phần di sản là 1 suất thuộc hàng thừa kế thứ 1 (gồm cha, mẹ, vợ, con) ( Khoản 2 Điều 676 BLDS). Do đó, người con riêng hoàn toàn có quyền đòi phần thừa kế theo pháp luật.

TH3: Chồng chị có lập di chúc mà không để lại phần tài sản cho đứa con riêng,  thì đứa con ấy không được hưởng thừa kế, nếu tại thời điểm mở thừa kế mà người con đó đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên). Trường hợp người con này chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng thừa kế ở mức 2/3/suất, không phụ thuộc vào nội dung di chúc (Điều 669 BLDS).

2/  Để có thể giữ khối tài sản đó cho con chung thì chị có thể:

Cách 1: vợ chồng chị có thể phân chia khối tài sản trên cho các con của chị ngay từ bây giờ bằng cách cho, tặng khối tài sản trên cho các con chung của vợ chồng chị

Cách 2: vợ chồng chị có thể lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho các con chung. Đến khi mở thừa kế, nếu người con riêng đã thành niên và có sức lao động thì sẽ không được nhận phần thừa kế.


Ls.Nguyễn Thành Công
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang