Thứ Hai, 26/12/2011, 09:09

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế?

Hỏi: Tôi và chồng tôi đã có 4 người con, thời gian gần đây chồng tôi có con với người khác và đã xây một căn nhà cho hai mẹ con họ. Liệu sau này đứa con ngoài giá thú kia có về đòi chia một phần tài sản của vợ chồng và các con tôi hiện nay được không?
Tôi phải làm thế nào để giữ được cả khối tài sản đó cho con mình. Chị Hồng – Gò Vấp.

Trả lời:

1/ Pháp luật không có quy định cha, mẹ buộc phải chia tài sản cho con trong trường hợp cha, mẹ còn sống, nên người con riêng không có quyền đòi chia tài sản từ vợ chồng chị khi vợ chồng chị còn sống.

Nếu sau này, chồng chị qua đời mà người con riêng về đòi chia tài sản (phần của chồng Chị trong khối tài sản với Chị) thì sẽ xảy ra các trường hợp sau :

TH1: Chồng chị có lập di chúc để lại phần tài sản cho con riêng, thì con riêng sẽ được hưởng phần thừa kế theo di chúc đó.

TH2: Chồng chị không lập di chúc thì người con riêng đó sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật phần di sản là 1 suất thuộc hàng thừa kế thứ 1 (gồm cha, mẹ, vợ, con) ( Khoản 2 Điều 676 BLDS). Do đó, người con riêng hoàn toàn có quyền đòi phần thừa kế theo pháp luật.

TH3: Chồng chị có lập di chúc mà không để lại phần tài sản cho đứa con riêng,  thì đứa con ấy không được hưởng thừa kế, nếu tại thời điểm mở thừa kế mà người con đó đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên). Trường hợp người con này chưa thành niên hoặc đã thành niên mà không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng thừa kế ở mức 2/3/suất, không phụ thuộc vào nội dung di chúc (Điều 669 BLDS).

2/  Để có thể giữ khối tài sản đó cho con chung thì chị có thể:

Cách 1: vợ chồng chị có thể phân chia khối tài sản trên cho các con của chị ngay từ bây giờ bằng cách cho, tặng khối tài sản trên cho các con chung của vợ chồng chị

Cách 2: vợ chồng chị có thể lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho các con chung. Đến khi mở thừa kế, nếu người con riêng đã thành niên và có sức lao động thì sẽ không được nhận phần thừa kế.


Ls.Nguyễn Thành Công
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang