Thứ Ba, 27/12/2011, 10:01

Giải quyết khiếu nại đông người tại Tp.HCM - Hướng đến lợi ích của dân

Trong năm 2011, trên địa bàn Tp.HCM xảy ra 33 vụ việc khiếu nại đông người liên quan đến công tác thu hồi đất thực hiện 18 dự án phát triển kinh tế, xã hội.
Đáng chú ý có nhiều vụ việc phát sinh từ phía chủ đầu tư dự án đã thiếu công khai, lắng nghe và quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân.

Né tránh, đùn đẩy

Hơn một tháng nay, 83 hộ dân tại khu chung cư 5 tầng thuộc Dự án 1bis-1kép Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao quận 1 gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng cho rằng phía chủ đầu tư - Công ty TNHH Một thành viên Phát triển nhà Bến Thành không trả lời các vướng mắc của người dân về đơn giá bồi thường, tái định cư.

Theo ông Đinh Quang Huống (1kép/2A Nguyễn Đình Chiểu), hầu hết hộ dân khu chung cư đều thuộc diện bị giải tỏa, thu hồi đất chỉnh trang kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè cách nay 12 năm. Năm 2001, trở về sinh sống tại căn hộ tái định cư trong chung cư, ai nấy đều mong sẽ được ổn định cuộc sống lâu dài. Thế nhưng, từ đó đến nay, không hộ nào được cấp giấy chủ quyền nhà như cam kết trong hợp đồng mua bán nhà và cũng không ai nhận được khoản bổ sung tiền đền bù, hỗ trợ thiệt hại theo Quyết định 86 năm 2001 và Quyết định 124 năm 2005 của UBND Tp.HCM.

Đến nay, các hộ dân trên lại bị giải tỏa thêm lần nữa với mức đền bù quá thấp. Theo ông Huống và các hộ dân tại đây, những vấn đề trên đã không được chủ đầu tư gặp gỡ, lắng nghe và giải thích thấu đáo để có cách giải quyết tốt nhất.

Giải quyết khiếu nại đông người tại Tp.HCM - Hướng đến lợi ích của dân | ảnh 1
Một khu nhà trong chung cư 1bis - 1kép Nguyễn Đình Chiểu bị giải tỏa với giá đền bù chưa hợp lý. Ảnh: HOÀI NAM

Tại Dự án mở rộng đường Phạm Văn Bạch (quận Gò Vấp), Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7), khu nhà cao tầng phường 22 và chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh), Khu tứ giác Bến Thành (quận 1), Khu đô thị Sing-Việt (huyện Bình Chánh)…, nội dung khiếu nại của người dân chủ yếu về giá đền bù và hỗ trợ tái định cư. Người dân bức xúc hơn khi những vấn đề mà họ đưa ra bị cơ quan chức năng và chủ đầu tư né tránh, tìm cách “đẩy” lên cấp trên hoặc chưa tiếp xúc, đối thoại theo quy trình giải quyết khiếu nại nhưng đã ra quyết định cưỡng chế.

Trong đó, phải kể đến trường hợp của 20 hộ dân thuộc Dự án mở rộng đường Phạm Văn Bạch, quyết định cưỡng chế được thực hiện trong thời điểm các cơ quan chức năng đang giải quyết đơn khiếu nại và trước đó việc triển khai dự án, chính quyền địa phương đã bỏ qua nhiều bước của Quy trình phối hợp phòng ngừa và xử lý những trường hợp khiếu nại, tố cáo đông người do UBND Tp.HCM ban hành ngày 23/7/2007. Đây được cho là mấu chốt của vấn đề, làm cho nhiều vụ việc khiếu nại đông người trở thành phức tạp, kéo dài và khó giải quyết.

Phải bắt đầu từ gốc

Theo Thanh tra Tp.HCM, nhiều vụ việc khiếu nại đông người thời gian qua có tính chất ngày càng gay gắt, phức tạp, hình thành các điểm nóng gây bức xúc trong nhân dân. Công tác giải quyết các vụ việc khiếu nại đông người ở một số quận huyện chưa thực hiện tốt việc tuyên truyền, cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin liên quan đến chủ trương thu hồi đất, bồi thường, tái định cư. UBND các phường-xã-thị trấn chưa phối hợp giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tố cáo mới phát sinh ở cơ sở, làm cho bức xúc của một số ít hộ dân trở thành vấn đề phức tạp của nhiều người.

Tại hội thảo góp ý về xây dựng Quy trình phối hợp phòng ngừa và xử lý khiếu nại, tố cáo đông người do Thanh tra Tp.HCM tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, một số chính sách pháp luật, nhất là về đất đai, nhà ở chậm được ban hành, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế; chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của nhiều dự án chưa chú trọng đến quyền lợi của người dân; giá bồi thường quá thấp so với thị trường và có sự khác biệt trong việc bồi thường giữa các dự án…

Theo ông Trần Đình Trữ, Trưởng phòng Pháp chế Thanh tra TP, nhằm hạn chế các vụ việc khiếu nại đông người, trước tiên cần chú trọng công tác phòng ngừa, hạn chế, khắc phục nguyên nhân làm phát sinh khiếu nại, bởi một khi khiếu nại lan rộng thì việc giải quyết chỉ là cái ngọn, vừa mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc, vừa làm giảm lòng tin của nhân dân với Nhà nước.

Do vậy, quá trình xây dựng chính sách, triển khai các dự án đầu tư vừa phải bảo đảm lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư, nhưng cũng phải hết sức quan tâm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Theo Thanh tra TP, việc lập phương án giải tỏa, bồi thường và tái định cư của mỗi dự án phải trên cơ sở điều tra, khảo sát, đo đạc chính xác và phải được công khai trước dân, để người dân tham gia ý kiến trước khi trình các cơ quan thẩm quyền ký ban hành. Có như vậy mới tạo sự đồng thuận cao giữa Nhà nước, chủ đầu tư và người dân trong triển khai thực hiện các dự án, góp phần ngăn ngừa các vụ việc khiếu nại đông người phức tạp, kéo dài, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

(Theo SGGP)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang