Thứ Ba, 27/12/2011, 15:01

Đà Nẵng: Tan giấc mơ nhà thu nhập thấp

Trong khi các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp ở Đà Nẵng ồ ạt triển khai, nhiều người dân nghèo hi vọng sẽ được sở hữu một chỗ ở ổn định. Tuy nhiên, đến nay niềm hi vọng của họ đang trở nên mong manh.

Đà Nẵng: Tan giấc mơ nhà thu nhập thấp | ảnh 1
Các chung cư cho người thu nhập thấp ở Đà Nẵng dần hoàn thiện nhưng xem ra
người nghèo sẽ rất khó có cơ hội kiếm được một căn hộ ở đây.
Trong ảnh là chung cư tại phường Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà - Ảnh: H.KHÁ

Theo ông Trần Xuân Hiền, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng và phát triển nhà Vicoland (đơn vị đang tham gia xây dựng 805 căn hộ nhà thu nhập thấp), trong số danh sách được duyệt mua nhà thu nhập thấp mà Vicoland nhận được từ UBND TP Đà Nẵng có đến 160 hộ nghèo do phía Hội đồng nhân dân TP chuyển sang, hầu hết số hộ này đều cho biết không đủ tiền mua nhà.

Mừng hụt

Cả chục năm nay, gia đình bà Lê Thị Tám cùng gia đình của hai người em phải sống chen chúc trong căn nhà 31m2 (số nhà 166/20 Hùng Vương, quận Hải Châu). Đêm xuống, 10 người chung sống trong căn nhà này phải thu dọn bàn ghế mới đủ chỗ để ngủ. Bà Tám cho biết khi nghe thành phố có chủ trương bán nhà trả chậm cho người nghèo, gia đình bà mừng khôn tả. Bà đã vội vã cầm đơn chạy ra phường đăng ký và được duyệt bán cho căn hộ.

Sau gần hai năm chờ đợi, vào tháng 9/2011, Vicoland, chủ đầu tư nhà thu nhập thấp, mời bà đến để ký hợp đồng nhận nhà. Đến nơi, bà “té ngửa” khi nghe chủ đầu tư nói phải trả đủ một lần 80% số tiền mỗi căn hộ, 20% còn lại phải trả vào cuối tháng. “Tôi buôn gánh bán bưng, chồng đạp xích lô, làm chi có một lúc mấy trăm triệu đồng trả một lần! Nếu cho chúng tôi trả trước 70 triệu đồng thì may ra còn xoay xở được” - bà Tám than thở.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết UBND TP đã có chủ trương mua lại một lượng căn hộ của Công ty Vicoland để bố trí cho cán bộ, công chức ở các sở ban ngành của TP có mức thu nhập thấp. Ngoài ra, số căn hộ này còn bố trí cho các hộ gia đình chính sách, hộ thuộc diện đền bù giải tỏa.

Cũng buồn bã như bà Tám, bà Ngô Thị Hồng (ở nhà số 146/14 Lê Đình Dương, quận Hải Châu) cho biết nhà bà trong một con hẻm sâu, chỉ rộng 21m2 nhưng có đến tám con người sinh sống. Bà bán cà phê vỉa hè, chồng chạy bỏ gas lẻ chỉ kiếm đủ ăn và nuôi con học, lấy đâu ra mấy trăm triệu đóng tiền mua nhà.

Không riêng những cặp vợ chồng già, các đôi vợ chồng trẻ tuổi cũng hết sức thất vọng sau khi nghe thông báo phải nộp đủ 80% số tiền mới được giao nhà. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Chung (30 tuổi, cán bộ y tế) hiện ở nhà trọ cho biết: “Ban đầu khi nghe được bán căn hộ trả chậm, hai vợ chồng cũng hi vọng lắm. Bây giờ lại nghe phía chủ đầu tư đòi nộp số tiền lớn, vợ chồng tôi về quê vay mượn nhưng không đủ. Nếu cho chúng tôi trả trước một ít, phần còn lại trừ vào lương hằng tháng thì may ra chúng tôi mới có khả năng”.

Khó tiếp cận vốn vay

Ông Trần Xuân Hiền cho biết: “Người mua nhà thu nhập thấp phải nộp đủ tiền 100% thì nhà đầu tư như Vicoland mới bàn giao nhà. Vì trên thực tế chúng tôi không có chức năng cho vay trả góp nên người mua nhà cần phải liên hệ với ngân hàng để vay tiền. Vừa qua Vicoland cũng có giới thiệu những người này đến Ngân hàng HDBank vay tiền mua nhà. Để được vay mua nhà thì người vay tiền phải có trước ít nhất 30% tiền mặt (tương đương 100 triệu đồng) và ngân hàng chỉ cho vay 70% còn lại. Người vay tiền còn phải chứng minh có nguồn thu nhập hằng tháng từ 4 triệu đồng trở lên thì ngân hàng mới cho vay. Những hộ nghèo rất khó đáp ứng các điều kiện này”.

Theo bà Tám, với mức lãi suất ngân hàng cao như hiện nay, trường hợp nếu ngân hàng giải quyết cho vay thì nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh như bà cũng không dám vay tiền mua nhà. Còn ông Nguyễn Ngọc Nam, giám đốc Ngân hàng HDBank chi nhánh Đà Nẵng, cho biết trước đây có giải quyết cho khoảng 200 đối tượng vay với số tiền 20 tỉ đồng để mua nhà thu nhập thấp. Tuy nhiên, hiện nay chi nhánh đang dừng lại việc cho các đối tượng này vay vốn do chờ nguồn vốn từ hội sở.

Ông Đàm Quang Việt, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đức Mạnh, đơn vị liên doanh đầu tư các dự án nhà thu nhập thấp, cho biết đối với 725 căn hộ mà đơn vị ông đang thi công thì phải đến quý 1-2012 mới bàn giao nhà. Cũng như Vicoland, ở đây người thu nhập thấp buộc phải nộp đủ 100% số tiền căn hộ mới được nhận nhà. “Người muốn mua căn hộ phải liên hệ với ngân hàng và đảm bảo khả năng trả nợ, tài sản thế chấp ngân hàng mới cho vay. Vừa qua chúng tôi có làm việc với Ngân hàng SHB, tuy nhiên ngân hàng này chưa dám cam kết mà hẹn ra tết mới quyết định cho vay hay không”.

(Theo TTO)

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản số 5950/UBND-ĐT yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát quy hoạch các địa điểm đất có chức năng phù hợp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại 10 quận trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 147/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Trong đó có nhiều quy định được bổ sung.
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang