Thứ Tư, 28/12/2011, 11:01

Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A

Tính đến thượng tuần tháng 12 các địa phương đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư gần 29 km, đạt 78%, nhưng vẫn còn nhiều vị trí vướng mắc không thi công được.
Cụ thể thị xã Bỉm Sơn đã bàn giao được 81% mặt bằng nhưng chỉ có 65% mặt bằng sạch; huyện Hà Trung có 9 km quốc lộ 1A đi qua nhưng còn 6,2 km chưa có mặt bằng thi công. Huyện Hậu Lộc vẫn còn 2,34 km khu vực đền Bà Triệu vướng mắc trong giải quyết quyền lợi cho các hộ liên quan. TP Thanh Hóa đã bàn giao được 100% mặt bằng bởi chỉ phải giải tỏa 800 mét hành lang an toàn giao thông. Huyện Hoằng Hóa cũng đã bàn giao 97% mặt bằng thi công, chỉ còn vướng 0,27 km nhưng chính quyền xã đã hoàn trả lại tiền cho các hộ thuê đất lưu không để kinh doanh nên khối lượng xây lắp đạt tiến độ nhanh nhất.

Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A | ảnh 1

Về xã Triệu Lộc lắng nghe ý kiến, kiến nghị của gần 20 hộ có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chúng tôi thấy còn nhiều tiếng nói chưa đồng thuận. Những năm 80 của thế kỷ trước, người dân địa phương từng đóng góp nghĩa vụ công ích đắp nền, mở rộng lòng đường, giờ một bộ phận dân cư ra sức đòi quyền lợi, dù cơ quan chức năng đã có kết luận, trả lời cụ thể đến từng hộ. Theo thanh tra huyện Hậu Lộc, nội dung khiếu nại của các công dân đã được thụ lý, kiểm tra, trả lời nhưng nhiều hộ ở xã Triệu Lộc chưa nhận tiền bồi thường, không nhất trí với kết quả xác minh về nguồn gốc đất của cơ quan chức năng.

Thực tế, nhiều hộ mượn đất hành lang an toàn giao thông để kinh doanh, có hộ mua lại quyền sử dụng công trình trên đất, thậm chí lấn đất công, vẫn không chấp hành quyết định thu hồi đất. Trưởng phòng Công thương huyện Hậu Lộc cho hay: 11 hộ trước đền Bà Triệu được đền bù 100% tài sản trên đất, hỗ trợ mỗi hộ một xuất tái định cư tối thiểu nhưng các hộ vẫn chưa chấp thuận. Phó Chủ tịch UBND huyện Trịnh Ngọc Châu khẳng định: Theo Nghị định 197/2004/ NĐ-CP: “Người bị thu hồi đất nếu chưa đồng ý với quyết định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thì được khiếu nại theo qui định của pháp luật... Trong khi chờ giải quyết khiếu nại, người bị thu hồi đất vẫn phải chấp hành quyết định thu hồi đất, giao đất đúng kế hoạch và thời gian đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định”. Huyện Hậu Lộc đang khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ thi công các khu tái định cư nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có hộ nào đăng ký chuyển đến nơi ở mới..

Khảo sát tuyến quốc lộ 1A, đoạn phía bắc tỉnh Thanh Hóa đang được nâng cấp, mở rộng, chúng tôi ghi nhận nỗ lực của các nhà thầu trong duy trì tiến độ thi công. Đội ngũ tư vấn, giám sát thường xuyên bám tuyến, bám địa bàn đôn đốc nhà thầu có mặt bằng sạch đến đâu, thi công đến đó. Liên danh các nhà thầu: Tổng công ty cổ phần giao thông I, công ty cổ phần xây dựng Sơn Trang, công ty quản lý đường sắt Thanh Hóa và tổng công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại miền Trung đã thi công được gần 10 km nền đường trên gần 12 km qua huyện Hoằng Hóa với khối lượng ước đạt 60 tỷ đồng. Tuyến qua huyện Hậu Lộc cũng đã thi công được 3,5 km nền đường, khối lượng ước đạt 30 tỷ đồng; cạnh đó là công ty cổ phần Đạt Phương và công ty cổ phần 479 cũng bảo đảm tiến độ thi công cầu Đò Lèn vượt sông và cầu Đò Lèn vượt đường sắt. Hiện hai đơn vị đã thi công được 17 dầm, khoan 24 cọc nhồi và đang đề nghị huyện Hậu Lộc bàn giao mặt bằng mố cầu Đò Lèn vượt sông để nhà thầu triển khai thêm mũi thi công. Ông Hoàng Văn Đồng, Phó ban quản lý dự án giao thông 1, Sở GTVT Thanh Hóa đánh giá: Đến thời điểm này các đơn vị đang thi công mở rộng 21 km nền đường, khối lượng thực hiện đạt 145 tỷ đồng. Thi công xây lắp được triển khai đồng bộ, bảo đảm tiến độ đề ra.

Dẫu vậy còn nhiều điểm ách tắc trong công tác giải phóng mặt bằng và các cấp, các ngành, chủ đầu tư và các hộ có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đang phối hợp giải quyết. Cơ quan chức năng cũng đề nghị bổ sung gói thầu giám sát, đánh giá tắc động môi trường và trên tuyến thường trực có lực lượng liên ngành điều khiển, phân luồng, tránh ách tắc giao thông, bảo đảm an ninh trật tự cho các nhà thầu thi công hạng mục công trình.

(Theo Nhân dân)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang