Thứ Tư, 28/12/2011, 15:01

Chuyển tên sổ đỏ theo di chúc của người còn sống có được không?

Cách đây 5 năm, gia đình tôi có họp bàn lập di chúc phân chia tài sản cho con cái (có mẹ và các con, bố đã mất, các con đã trên 18 tuổi) mọi người đều đồng ý và ký tên trước công chứng của UBND Phường, UBND Phường có đóng mộc xác nhận.
Nay mẹ tôi làm giấy tờ chuyển tên sổ đỏ một ngôi nhà cho tôi (theo di chúc trên là tôi được hưởng), nhưng anh tôi không đồng ý ký tên khi làm giấy tờ ở phòng công chứng Tỉnh và bảo là nhà đó phải thuộc về anh ấy (dù anh ấy đã được bố mẹ cho một căn nhà và đã chuyển tên qua cho anh). Vậy mẹ tôi phải làm gì để có thể chuyển tên sổ đỏ qua cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn. (Bạn đọc Nguyen Thanh Hung)

Trả lời:

Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi tạm trình bày như sau:

Di chúc mẹ bạn lập cách đây 5 năm về việc phân chia tài sản cho con cái có công chứng của UBND phường và chữ ký của các con là di chúc hợp pháp. Tuy nhiên, di chúc đó chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm mẹ bạn mất đi. Tại thời điểm hiện tại, mẹ bạn vẫn còn sống nên di chúc đó không được coi là cơ sở pháp lý để mẹ bạn chuyển quyền sở hữu nhà cho bạn.

Với những thông tin nhận được, chúng tôi chỉ có thể tư vấn rằng. Trong trường hợp mẹ bạn là chủ sở hữu các tài sản trên, để có thể chuyển tên sổ đỏ cho bạn, mẹ bạn cần làm giấy tờ cho hợp đồng tặng cho tài sản. Hợp đồng đó mới được coi là căn cứ để văn phòng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên ngôi nhà đó cho bạn.

Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn, bạn cần cung cấp cho chúng tôi biết những thông tin quan trọng sau:
- Bố bạn mất năm nào, có để lại di chúc hay không.
- Những tài sản trong bản di chúc của mẹ bạn hiện đang thuộc quyền sở hữu của ai.


Ls Hoàng Tuấn Anh, Vp luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang