Thứ Tư, 28/12/2011, 15:01

Chuyển tên sổ đỏ theo di chúc của người còn sống có được không?

Cách đây 5 năm, gia đình tôi có họp bàn lập di chúc phân chia tài sản cho con cái (có mẹ và các con, bố đã mất, các con đã trên 18 tuổi) mọi người đều đồng ý và ký tên trước công chứng của UBND Phường, UBND Phường có đóng mộc xác nhận.
Nay mẹ tôi làm giấy tờ chuyển tên sổ đỏ một ngôi nhà cho tôi (theo di chúc trên là tôi được hưởng), nhưng anh tôi không đồng ý ký tên khi làm giấy tờ ở phòng công chứng Tỉnh và bảo là nhà đó phải thuộc về anh ấy (dù anh ấy đã được bố mẹ cho một căn nhà và đã chuyển tên qua cho anh). Vậy mẹ tôi phải làm gì để có thể chuyển tên sổ đỏ qua cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn. (Bạn đọc Nguyen Thanh Hung)

Trả lời:

Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi tạm trình bày như sau:

Di chúc mẹ bạn lập cách đây 5 năm về việc phân chia tài sản cho con cái có công chứng của UBND phường và chữ ký của các con là di chúc hợp pháp. Tuy nhiên, di chúc đó chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm mẹ bạn mất đi. Tại thời điểm hiện tại, mẹ bạn vẫn còn sống nên di chúc đó không được coi là cơ sở pháp lý để mẹ bạn chuyển quyền sở hữu nhà cho bạn.

Với những thông tin nhận được, chúng tôi chỉ có thể tư vấn rằng. Trong trường hợp mẹ bạn là chủ sở hữu các tài sản trên, để có thể chuyển tên sổ đỏ cho bạn, mẹ bạn cần làm giấy tờ cho hợp đồng tặng cho tài sản. Hợp đồng đó mới được coi là căn cứ để văn phòng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên ngôi nhà đó cho bạn.

Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn, bạn cần cung cấp cho chúng tôi biết những thông tin quan trọng sau:
- Bố bạn mất năm nào, có để lại di chúc hay không.
- Những tài sản trong bản di chúc của mẹ bạn hiện đang thuộc quyền sở hữu của ai.


Ls Hoàng Tuấn Anh, Vp luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang