Thứ Tư, 28/12/2011, 15:01

Chuyển tên sổ đỏ theo di chúc của người còn sống có được không?

Cách đây 5 năm, gia đình tôi có họp bàn lập di chúc phân chia tài sản cho con cái (có mẹ và các con, bố đã mất, các con đã trên 18 tuổi) mọi người đều đồng ý và ký tên trước công chứng của UBND Phường, UBND Phường có đóng mộc xác nhận.
Nay mẹ tôi làm giấy tờ chuyển tên sổ đỏ một ngôi nhà cho tôi (theo di chúc trên là tôi được hưởng), nhưng anh tôi không đồng ý ký tên khi làm giấy tờ ở phòng công chứng Tỉnh và bảo là nhà đó phải thuộc về anh ấy (dù anh ấy đã được bố mẹ cho một căn nhà và đã chuyển tên qua cho anh). Vậy mẹ tôi phải làm gì để có thể chuyển tên sổ đỏ qua cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn. (Bạn đọc Nguyen Thanh Hung)

Trả lời:

Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi tạm trình bày như sau:

Di chúc mẹ bạn lập cách đây 5 năm về việc phân chia tài sản cho con cái có công chứng của UBND phường và chữ ký của các con là di chúc hợp pháp. Tuy nhiên, di chúc đó chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm mẹ bạn mất đi. Tại thời điểm hiện tại, mẹ bạn vẫn còn sống nên di chúc đó không được coi là cơ sở pháp lý để mẹ bạn chuyển quyền sở hữu nhà cho bạn.

Với những thông tin nhận được, chúng tôi chỉ có thể tư vấn rằng. Trong trường hợp mẹ bạn là chủ sở hữu các tài sản trên, để có thể chuyển tên sổ đỏ cho bạn, mẹ bạn cần làm giấy tờ cho hợp đồng tặng cho tài sản. Hợp đồng đó mới được coi là căn cứ để văn phòng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên ngôi nhà đó cho bạn.

Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn, bạn cần cung cấp cho chúng tôi biết những thông tin quan trọng sau:
- Bố bạn mất năm nào, có để lại di chúc hay không.
- Những tài sản trong bản di chúc của mẹ bạn hiện đang thuộc quyền sở hữu của ai.


Ls Hoàng Tuấn Anh, Vp luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang