Thứ Tư, 28/12/2011, 15:01

Chuyển tên sổ đỏ theo di chúc của người còn sống có được không?

Cách đây 5 năm, gia đình tôi có họp bàn lập di chúc phân chia tài sản cho con cái (có mẹ và các con, bố đã mất, các con đã trên 18 tuổi) mọi người đều đồng ý và ký tên trước công chứng của UBND Phường, UBND Phường có đóng mộc xác nhận.
Nay mẹ tôi làm giấy tờ chuyển tên sổ đỏ một ngôi nhà cho tôi (theo di chúc trên là tôi được hưởng), nhưng anh tôi không đồng ý ký tên khi làm giấy tờ ở phòng công chứng Tỉnh và bảo là nhà đó phải thuộc về anh ấy (dù anh ấy đã được bố mẹ cho một căn nhà và đã chuyển tên qua cho anh). Vậy mẹ tôi phải làm gì để có thể chuyển tên sổ đỏ qua cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn. (Bạn đọc Nguyen Thanh Hung)

Trả lời:

Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi tạm trình bày như sau:

Di chúc mẹ bạn lập cách đây 5 năm về việc phân chia tài sản cho con cái có công chứng của UBND phường và chữ ký của các con là di chúc hợp pháp. Tuy nhiên, di chúc đó chỉ có hiệu lực kể từ thời điểm mẹ bạn mất đi. Tại thời điểm hiện tại, mẹ bạn vẫn còn sống nên di chúc đó không được coi là cơ sở pháp lý để mẹ bạn chuyển quyền sở hữu nhà cho bạn.

Với những thông tin nhận được, chúng tôi chỉ có thể tư vấn rằng. Trong trường hợp mẹ bạn là chủ sở hữu các tài sản trên, để có thể chuyển tên sổ đỏ cho bạn, mẹ bạn cần làm giấy tờ cho hợp đồng tặng cho tài sản. Hợp đồng đó mới được coi là căn cứ để văn phòng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên ngôi nhà đó cho bạn.

Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn, bạn cần cung cấp cho chúng tôi biết những thông tin quan trọng sau:
- Bố bạn mất năm nào, có để lại di chúc hay không.
- Những tài sản trong bản di chúc của mẹ bạn hiện đang thuộc quyền sở hữu của ai.


Ls Hoàng Tuấn Anh, Vp luật Hoàng Kim
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang