Thứ Năm, 29/12/2011, 10:01

Ủy quyền sử dụng đất cần những thủ tục gì?

Hỏi: Trước đây bà nội tôi ủy quyền sử dụng đất cho bố tôi, nhưng hiện nay cả nhà lại muốn ủy quyền sử dụng đất lại cho tôi thì có được không, thủ tục thế nào? (Nguyễn Văn Tú; Email: trainhangheo_bn20042001@yahoo.com).

Trả lời

Vì bạn không cung cấp cụ thể chúng tôi biết bà nội bạn còn hay mất, hàng thừa kế của bà nội bạn còn những ai. Giả định bà nội bạn đã mất, ông nội bạn cũng đã mất, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS) thì hợp đồng ủy quyền chấm dứt khi: “Bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết”. Như vậy, theo quy định nêu trên, khi bà nội bạn mất thì hợp đồng ủy quyền sử dụng đất giữa bà nội bạn và bố bạn sẽ đương nhiên chấm dứt, có nghĩa là quyền và nghĩa vụ của bố bạn liên quan đến hợp đồng ủy quyền này cũng chấm dứt. Bố bạn cùng các thành viên trong gia đình bạn không có quyền định đoạt việc ủy quyền sử dụng đất lại cho bạn.

Theo bạn trình bày, chúng tôi hiểu bà bạn mất đi không để lại di chúc, di sản bà nội bạn để lại sẽ chia theo pháp luật. Tại Điểm a Khoản 1 điều 676 BLDS quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Tại Điều 50 Luật Công chứng 2006 (LCC) quy định: “1.Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

2. Việc công chứng văn bản khai nhận di sản được thực hiện theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 49 của Luật này”.

Khoản 2 Điều 49 quy LCC quy định: “Trong trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

Như vậy, để tiến hành ký công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng đất cho bạn thì các hàng thừa kế của ông bà nội bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản tại Phòng công chứng có thẩm quyền. Các thừa kế của ông bà nội bạn phải xuất trình những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của ông bà nội bạn; Giấy khai sinh của tất cả người thừa kế thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật; Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu của những người thừa kế; giấy khai sinh; Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bạn. Sau khi nhận đầy đủ những giấy tờ trên, văn phòng công chứng sẽ soạn văn bản khai nhận thừa kế để các thừa kế yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã, phường tiến hành niêm yết tại trụ sở Ủy ban, trong thời hạn 30 ngày làm việc nếu không có tranh chấp gì về hàng thừa kế thì các thừa kế có quyền ký hợp đồng ủy quyền sử dụng đất cho bạn.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dantri)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang