Thứ Năm, 29/12/2011, 10:01

Ủy quyền sử dụng đất cần những thủ tục gì?

Hỏi: Trước đây bà nội tôi ủy quyền sử dụng đất cho bố tôi, nhưng hiện nay cả nhà lại muốn ủy quyền sử dụng đất lại cho tôi thì có được không, thủ tục thế nào? (Nguyễn Văn Tú; Email: trainhangheo_bn20042001@yahoo.com).

Trả lời

Vì bạn không cung cấp cụ thể chúng tôi biết bà nội bạn còn hay mất, hàng thừa kế của bà nội bạn còn những ai. Giả định bà nội bạn đã mất, ông nội bạn cũng đã mất, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS) thì hợp đồng ủy quyền chấm dứt khi: “Bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết”. Như vậy, theo quy định nêu trên, khi bà nội bạn mất thì hợp đồng ủy quyền sử dụng đất giữa bà nội bạn và bố bạn sẽ đương nhiên chấm dứt, có nghĩa là quyền và nghĩa vụ của bố bạn liên quan đến hợp đồng ủy quyền này cũng chấm dứt. Bố bạn cùng các thành viên trong gia đình bạn không có quyền định đoạt việc ủy quyền sử dụng đất lại cho bạn.

Theo bạn trình bày, chúng tôi hiểu bà bạn mất đi không để lại di chúc, di sản bà nội bạn để lại sẽ chia theo pháp luật. Tại Điểm a Khoản 1 điều 676 BLDS quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Tại Điều 50 Luật Công chứng 2006 (LCC) quy định: “1.Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

2. Việc công chứng văn bản khai nhận di sản được thực hiện theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 49 của Luật này”.

Khoản 2 Điều 49 quy LCC quy định: “Trong trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế”.

Như vậy, để tiến hành ký công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng đất cho bạn thì các hàng thừa kế của ông bà nội bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản tại Phòng công chứng có thẩm quyền. Các thừa kế của ông bà nội bạn phải xuất trình những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của ông bà nội bạn; Giấy khai sinh của tất cả người thừa kế thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật; Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu của những người thừa kế; giấy khai sinh; Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bạn. Sau khi nhận đầy đủ những giấy tờ trên, văn phòng công chứng sẽ soạn văn bản khai nhận thừa kế để các thừa kế yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã, phường tiến hành niêm yết tại trụ sở Ủy ban, trong thời hạn 30 ngày làm việc nếu không có tranh chấp gì về hàng thừa kế thì các thừa kế có quyền ký hợp đồng ủy quyền sử dụng đất cho bạn.

Luật sư Vũ Thị Hiên
(Theo Dantri)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang