Thứ Năm, 29/12/2011, 11:01

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam

Amsterdam là 1 thành phố cổ kính chứa đựng trong mình hàng ngàn cây cầu, ngôi nhà cổ, lâu đài huyền bí và xinh đẹp… Tất cả các công trình đều tô đậm nét kiến trúc truyền thống Hà Lan.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 1

Amsterdam nằm trên bờ vịnh IJ và sông Amstel và là thủ đô của Hà Lan. Thành phố được thành lập vào thế kỷ 12 từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel. Vì vậy, Amsterdam mang đầy đủ dáng dấp của một thành phố cổ châu Âu điển hình.

Đặt chân đến thành phố Amsterdam bí ẩn, du khách sẽ cảm thấy như đang lạc vào thế giới cổ tích với những chiếc cối xay gió và những ngôi nhà sàn, tuyệt đẹp. Ngồi trên những chiếc tàu xinh xắn, ngước nhìn những tòa lâu đày nguy nga, những cây cầu cổ cong cong bạn sẽ cảm thấy cảm giác bình yên len lỏi vào sâu tận tâm hồn.

Thành phố Amsterdam có rất nhiều kênh rạch. Hệ thống kênh rạch đan xen chằng chịt với vô số tàu thuyền, ca-nô lướt nhẹ nhàng, len lỏi giữa các dãy phố là đặc trưng của Amsterdam. Đứng ở bất kỳ một nơi nào ở thành phố du khách cũng có thể nhìn thấy kênh rạch và những chiếc cầu cổ bắc qua tạo cho nơi đây vẻ trầm lắng, dịu dàng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 2

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 3
Những công trình kiến trúc cổ bên sông.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 4

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 5

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 6
Thành phố lung linh, huyền ảo trong đêm.

Amsterdam có tới 1.380 chiếc cầu, 6.800 ngôi nhà cổ được xây dựng từ thế kỷ 16, 17, 18 đã được xếp hạng di tích văn hóa. Những ngôi nhà cổ được xây bằng một trong hai loại gạch đỏ hoặc nâu. Chúng có từ 20 đến 30 chiếc cửa sổ và đặc biệt không có ban công.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 7

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 8

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 9

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 10
Vô số cây cầu cổ bắc qua sông ở thành phố Amsterdam.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 11
Một khu phố cổ ở Amsterdam

Và khi đến với Amsterdam, bạn đừng quên ghé thăm lâu đài Muiderslot. Lâu đài là một trong những công trình hiếm hoi mang đầy đủ đặc trưng kiến trúc cổ Hà Lan còn sót lại.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 12
Lâu đài Muiderslot - Một trong những công trình kỳ vĩ nhất thế giới.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 13

Lâu đài Muiderslot được nằm ở ngay cửa sông Vecht, cách trung tâm thành phố Amsterdam 15 km về phía Đông Nam. Được xây dựng lần đầu tiên năm 1280, sau nhiều năm trải qua nhiều thời kỳ, lâu đài Muiderslot đã có nhiều thay đổi. Tuy vậy, ngày này Muiderslot vẫn mang nhiều nét đặc trưng của kiến trúc Hà Lan cổ và nó được coi là một bảo tàng quý giá của quốc gia Hà Lan.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu của kiến trúc cổ Amsterdam | ảnh 14

Chầm chậm dạo bộ bên bến cảng, ngắm nhìn những công trình kiến trúc cổ kính, tinh tế, bạn sẽ cảm nhận được phần nào đó những nét đẹp ẩn chứa sâu trong lòng thành phố cổ này. Và khi đó Hà Lan trong bạn không chỉ ấn tượng bởi xứ sở của hoa tuylip, cối xay gió mà những kiệt tác kiến trúc cổ sẽ thôi thúc bạn trở lại nơi đây để được cảm nhận, khám phá thêm…nhiều lần nữa.

(Theo Dothi)

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Người Mông đã bao đời nay vẫn sinh sống dưới những ngôi nhà truyền thống với tường đất nện, mái ngói lợp trên hệ khung bằng gỗ. Nhờ vật liệu tự nhiên và kết cấu độc đáo, ngôi nhà luôn ấm về mùa đông và mát về mùa hè.
Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản, nhà chọc trời Skyshelter.zip dễ gấp gọn hoặc kéo dài với số tầng tùy ý để cung cấp nơi ở cho người dân khi có sự cố xảy ra.
Lên đầu trang