Thứ Sáu, 30/12/2011, 11:01

Thủ tục tách sổ đỏ đất trồng cây lâu năm

Hỏi: Tôi dự định mua một thửa đất ngang 4m, dài 35m (thuộc đất trồng cây lâu năm) ở Thống Nhất, Đồng Nai. Với diện tích như vậy có tách sổ đỏ được không? Nếu không tách được số đỏ thì tôi cần phải nắm những giấy tờ gì?
Thủ tục ra sao để tôi sử dụng lô đất hợp pháp và có giá trị tương đương như sổ đỏ? (nguyenducsam123@...)

Trả lời

Về điều kiện tách thửa đất nông nghiệp và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Về điều kiện tách thửa đất nông nghiệp

Căn cứ điểm b, khoản 1, điều 4 quyết định 68/2009/QĐ-UBND ngày 28-9-2009 của UBND tỉnh Đồng Nai, đối với loại đất trồng cây lâu năm tại các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh thì diện tích tối thiểu được phép tách thửa bằng hoặc lớn hơn 500m2.

Theo thư trình bày, diện tích đất nông nghiệp ông/bà dự kiến tách thửa là 140m2. Do đó trường hợp của ông/bà không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

2. Về thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp

Căn cứ điểm b, khoản 1 điều 127 Luật đất đai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp xã. Ngoài hình thức hợp đồng nêu trên, Nhà nước không công nhận những hình thức hợp đồng khác.

Đây là cơ sở pháp lý xác lập quyền sử dụng đất hợp pháp của bên chuyển nhượng sau khi hợp đồng chuyển nhượng được chứng nhận, đồng thời bên nhận chuyển nhượng còn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là chứng thư pháp lý để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp của bên nhận chuyển nhượng khi bị người khác xâm phạm.

Vì vậy, đối với trường hợp của ông/bà, thủ tục chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền là bắt buộc. Ngoài thủ tục này, hiện nay không có thủ tục nào khác đem lại cho ông/bà tư cách sử dụng đất hợp pháp cũng như không có loại giấy tờ nào được xác lập hiện nay cho trường hợp của ông/bà có giá trị pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì các căn cứ nêu trên, ông/bà không nên tiến hành nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới những hình thức khác không phù hợp với quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang