Thứ Sáu, 30/12/2011, 11:01

Thủ tục tách sổ đỏ đất trồng cây lâu năm

Hỏi: Tôi dự định mua một thửa đất ngang 4m, dài 35m (thuộc đất trồng cây lâu năm) ở Thống Nhất, Đồng Nai. Với diện tích như vậy có tách sổ đỏ được không? Nếu không tách được số đỏ thì tôi cần phải nắm những giấy tờ gì?
Thủ tục ra sao để tôi sử dụng lô đất hợp pháp và có giá trị tương đương như sổ đỏ? (nguyenducsam123@...)

Trả lời

Về điều kiện tách thửa đất nông nghiệp và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Về điều kiện tách thửa đất nông nghiệp

Căn cứ điểm b, khoản 1, điều 4 quyết định 68/2009/QĐ-UBND ngày 28-9-2009 của UBND tỉnh Đồng Nai, đối với loại đất trồng cây lâu năm tại các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh thì diện tích tối thiểu được phép tách thửa bằng hoặc lớn hơn 500m2.

Theo thư trình bày, diện tích đất nông nghiệp ông/bà dự kiến tách thửa là 140m2. Do đó trường hợp của ông/bà không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

2. Về thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp

Căn cứ điểm b, khoản 1 điều 127 Luật đất đai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp xã. Ngoài hình thức hợp đồng nêu trên, Nhà nước không công nhận những hình thức hợp đồng khác.

Đây là cơ sở pháp lý xác lập quyền sử dụng đất hợp pháp của bên chuyển nhượng sau khi hợp đồng chuyển nhượng được chứng nhận, đồng thời bên nhận chuyển nhượng còn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là chứng thư pháp lý để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp của bên nhận chuyển nhượng khi bị người khác xâm phạm.

Vì vậy, đối với trường hợp của ông/bà, thủ tục chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền là bắt buộc. Ngoài thủ tục này, hiện nay không có thủ tục nào khác đem lại cho ông/bà tư cách sử dụng đất hợp pháp cũng như không có loại giấy tờ nào được xác lập hiện nay cho trường hợp của ông/bà có giá trị pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì các căn cứ nêu trên, ông/bà không nên tiến hành nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới những hình thức khác không phù hợp với quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Nhà hàng xóm xây nhà áp sát khiến tường nhà tôi bị nứt, thấm một vài chỗ. Tôi đã nói chuyện nhưng suốt mấy tháng họ vẫn không có động tĩnh gì.
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Thông tư 25 có nêu trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận với một số trường hợp. Xin hỏi cụ thể là những trường hợp nào và kinh phí trích đo trong các trường hợp này do người sử dụng đất chi trả hay từ ngân sách Nhà nước?
Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc nhưng công ty này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, nếu công ty tôi muốn mua bất động sản (cụ thể là căn hộ condotel) sau đó bán hoặc cho người nước ngoài thuê lại thì có được không?
Lên đầu trang