Thứ Sáu, 30/12/2011, 11:01

Thủ tục tách sổ đỏ đất trồng cây lâu năm

Hỏi: Tôi dự định mua một thửa đất ngang 4m, dài 35m (thuộc đất trồng cây lâu năm) ở Thống Nhất, Đồng Nai. Với diện tích như vậy có tách sổ đỏ được không? Nếu không tách được số đỏ thì tôi cần phải nắm những giấy tờ gì?
Thủ tục ra sao để tôi sử dụng lô đất hợp pháp và có giá trị tương đương như sổ đỏ? (nguyenducsam123@...)

Trả lời

Về điều kiện tách thửa đất nông nghiệp và thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Về điều kiện tách thửa đất nông nghiệp

Căn cứ điểm b, khoản 1, điều 4 quyết định 68/2009/QĐ-UBND ngày 28-9-2009 của UBND tỉnh Đồng Nai, đối với loại đất trồng cây lâu năm tại các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh thì diện tích tối thiểu được phép tách thửa bằng hoặc lớn hơn 500m2.

Theo thư trình bày, diện tích đất nông nghiệp ông/bà dự kiến tách thửa là 140m2. Do đó trường hợp của ông/bà không đủ điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

2. Về thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp

Căn cứ điểm b, khoản 1 điều 127 Luật đất đai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp xã. Ngoài hình thức hợp đồng nêu trên, Nhà nước không công nhận những hình thức hợp đồng khác.

Đây là cơ sở pháp lý xác lập quyền sử dụng đất hợp pháp của bên chuyển nhượng sau khi hợp đồng chuyển nhượng được chứng nhận, đồng thời bên nhận chuyển nhượng còn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là chứng thư pháp lý để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp của bên nhận chuyển nhượng khi bị người khác xâm phạm.

Vì vậy, đối với trường hợp của ông/bà, thủ tục chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền là bắt buộc. Ngoài thủ tục này, hiện nay không có thủ tục nào khác đem lại cho ông/bà tư cách sử dụng đất hợp pháp cũng như không có loại giấy tờ nào được xác lập hiện nay cho trường hợp của ông/bà có giá trị pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì các căn cứ nêu trên, ông/bà không nên tiến hành nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới những hình thức khác không phù hợp với quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang