Thứ Tư, 16/03/2011, 00:00

Chủ đầu tư căn hộ cao cấp Hà Nội “bung” hàng

Tháng 3 năm 2011, nhiều chủ đầu tư các dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội “tung hàng” ra thị trường, điển hình như căn hộ Splendora, căn hộ Golden Palace, căn hộ Hapulico Complex,…

 

 

Thị trường căn hộ cao cấp vẫn khó khăn

Trong giai đoạn năm 2010 và những tháng đầu năm 2011, thị trường căn hộ nói chung và mảng phân khúc căn hộ cao cấp nói riêng vẫn được giới địa ốc đánh giá là khó khăn trong giao dịch. Đặc biệt là thị trường khu vực phía Nam, nhiều chủ đầu tư đang đau đầu với bài toán thị trường, tìm nhiều phương thức khác nhau để thu hút khách hàng như hỗ trợ lãi suất, giảm giá bán, khuyến mại,…

Trong khi đó, mảng căn hộ này lại phải chịu sự cạnh tranh rất lớn từ những dự án nhà ở thương mại có mức giá hợp lý, trung bình khoảng từ 12-15 triệu đồng/m2, lượng căn hộ những dự án này đang được giao dịch trên thị trường Tp.HCM là rất lớn. Ngoài ra, một lượng cung cũng rất lớn đang dư thừa tại Tp.HCM mà theo thống kê sơ bộ có thể lên đến 40.000 căn.

Ngược lại với thị trường TP.HCM, mặc dù thị trường căn hộ tại Hà Nội chưa gặp nhiều khó khăn như tại TP.HCM. Tuy nhiên, trong thời gian qua, mảng thị trường này đang có dấu hiệu cho thấy chững lại. Qua quan sát có thể thấy năm 2009, giá bán căn hộ tại Hà Nội vẫn sôi động, giá được đẩy lên cao. Tuy nhiên, sang năm 2010 do nguồn cung tiếp tục tăng mạnh, tính trung bình có khoảng trên 20.000 căn tung ra thị trường, thị trường đã bắt đầu cho thấy chững lại, giá cả ở mức ổn định, không có mức tăng giá đột biến.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Tp.HCM và Hà Nội đó là người dân Tp.HCM thì sử dụng vốn vay từ ngân hàng mua bất động sản nhiều hơn rất nhiều so với Hà Nội, theo thông kê, năm 2010 có đến 47% tổng dư nợ cho vay bất động sản là thuộc về Tp.HCM, trong khi đó Hà Nội chỉ chiếm khoảng 16%. Do đó, khi nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn, tín dụng thắt chặt,…thì chắc chắn là thị trường bất động sản Tp.HCM sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Trả lời báo chí gần đây, ông Don Lâm, Tổng Giám đốc VinaCapital đã có quan điểm rất đáng chú ý trong chiến lược đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Đó là, ông Don Lâm cho biết, VinaCapital sẽ không đầu tư vào các dự án cao ốc văn phòng, các dự án căn hộ chung cư trong thời gian tới, vì ông cho rằng, hai mảng thị trường này đang có sự dư thừa về nguồn cung lớn. VinaCapital chỉ quan tâm đến bán lẻ, nghỉ dưỡng , biệt thự, nhà phố.

Thứ trường Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng đã nhiều lần chia sẻ quan điểm về thị trường căn hộ cao cấp, Thứ trưởng cho rằng, căn hộ cao cấp hiện nay đang trong giai đoạn bảo hòa. Đối tượng người giàu tại Việt Nam mua nhà ở thì cũng đã mua rồi, thậm chí, có nhiều người đã có ngôi nhà thứ hai, thứ ba,…trong khi đó, dự án căn hộ cao cấp được xây dựng rất nhiều trong thời gian qua do đem lại lợi nhuận cao cho các chủ đầu tư, trong khi, nhu cầu về nhà ở đặc biệt là nhà ở trung bình và thấp thì lại rất lớn, nhiều chủ đầu tư đã bỏ quên phân khúc này.

Tuy nhiên, khác với Tp.HCM thị trường căn hộ Hà Nội vẫn có được những thành công nhất định, theo Thứ trường Nguyễn Trần Nam hiện nay thị trường nhà ở tại Hà Nội vẫn đang thuộc về người bán.

 

Nhiều dự án đang lên kế hoạch bán hàng

 

Các dự án đáng chú ý

Thông tin về căn hộ cao cấp được giới đầu tư địa ốc chú ý nhất trong tháng 2 năm 2011, đó là việc Vincom –một chủ đầu tư có uy tín trong việc phát triển các dự án bất động sản cao cấp, công bố đã bán được  3.000 căn trên tổng số 4.000 căn hộ của dự án Royal City tại số 74 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội; tuy nhiên chưa hạch toán vào doanh thu và lợi nhuận. Công ty sẽ hạch toán khi hoàn tất việc xây dựng, bàn giao cho khách hàng.

Trong quý 1 năm 2011, nhiều chủ đầu tư căn hộ cao cấp trên địa bàn Hà Nội cũng đã bắt đầu tính đến phương án kinh doanh cho dự án. Rất nhiều dự án căn hộ cao cấp lại tiếp tục được tung ra thị trường, đặc biệt là những dự án nằm ở khu vực phía Tây Hà Nội

Dự án Golden Palace do Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh hợp tác với MB Land đầu tư, vừa được khởi công ngày 12/3/2011, quy mô khoảng 1000 căn. Tuy nhiên, theo đại diện bán hàng dự án của Sàn giao dịch BĐS Hà Nội Xanh – đơn vị phân phối căn hộ dự án, thì hiện quỹ căn hộ 20% huy động vốn trước cũng đang được thực hiện giao dịch dưới dạng hợp đồng góp vốn. Giá bán căn hộ cao cấp dự án này tùy thuộc vào từng căn, và từng vị trí, nhưng mức giá dao động khoảng từ 38 – 38,5 triệu đồng/m2.

Ngày 15/3/2011 chủ đầu tư dự án Splendora cũng bắt đầu tung ra thị trường sản phẩm căn hộ cao cấp thuộc khu đô thị này. Theo một nhân viên thuộc Sàn giao dịch BĐS An Khánh thì mức giá bán căn hộ vào khoảng 38 đến gần 40 triệu đồng/m2, thanh toán theo tiến độ dự án trong 4 đợt, đợt 1 khách hàng thanh toán 20% giá trị căn hộ. Mặc dù, không cho biết về số lượng căn hộ trong đợt bán hàng này, tuy nhiên, theo nhân viên này thì số lượng cũng khá lớn. Tổng số căn hộ cao cấp của dự án khoảng 500 căn.

Một dự án khác cũng rất đáng chú ý đang trong giai đoạn chuẩn bị tung ra thị trường, đó là Mandarin Garden do Công ty TNHH Golden Gain Việt Nam –một công ty con của Tập đoàn Hòa Phát (HPG nắm 60%) làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng tại lô đất NO3 khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng. Quy mô dự án này cũng khá lớn với khoảng 1000 căn hộ chung cư cao cấp. Chủ đầu tư sắp bán căn hộ dự án này giai đoạn bán hàng đợt 1, tuy nhiên, số lượng và giá bán chưa được công bố.

Dự án khác cũng nằm trong khu vực này là Thang Long Number One được xây dựng tại số 1 Đại Lộ Thăng Long do Viglacera Land làm chủ đầu tư. Quy mô dự án này cũng vào khoảng 1000 căn hộ, dự án đã thi công xong hầm và bắt đầu xây dựng phần thân, đã đủ điều kiện bán hàng ra thị trường. Giá bán được chủ đầu tư đưa ra khoảng từ 37 – 43 triệu đồng/m2….

Ngay cả những  dự án đã bán được bán cách đây một năm, tuy nhiên, số lượng căn hộ của dự án vẫn chưa được bán hết, chẳng hạn như dự án Keangnam Land Mark Tower hiện vẫn còn 40 căn hộ nữa chưa bán được. Hiện chủ đầu tư vẫn đang chào bán 40 căn hộ này trong dịp bàn giao nhà vào tháng 3 này.

Dự báo nguồn cung sẽ tăng mạnh trong năm 2011

Với kế hoạch đầu tư và xây dựng dự án, cũng như kế hoạch bán hàng của chủ đầu tư, dự kiến trong năm 2011 nguồn cung căn hộ cao cấp sẽ tăng mạnh. Theo tính toán sơ bộ, sẽ có khoảng 14.000 – 15.000 căn hộ cao cấp thuộc các dự án trên địa bàn Hà Nội, hầu hết các dự án này đang xây dựng, hoặc bắt đầu khởi công xây dựng, ít nhất cũng sẽ có khoảng 10000 căn sẽ được tung ra thị trường trong năm 2011.

 

Tên Dự án

Chủ đầu tư

Địa điểm

Tổng số căn hộ (căn)

Giá tham khảo (triệu đồng)

Tiến độ

Golden Palace – Mỹ Đình

CTCP Đầu tư Mai Linh

Mễ Trì, Mỹ Đình

1000

40

Dự kiến khởi công tháng 3

Royal City

Vincom

74 Nguyễn Trãi

4000

41,5 – 52,2

Đang thi công móng, hầm, thân

Mandarin Garden

Golden Gain VN

Trung Hòa –Nhân Chính

1000

N/A

Đang thi công hầm

Cleve Văn Phú

Inpyung (Hàn Quốc)

Văn Phú, Hà Đông

4658

34

Đang thi công cọc móng

Hapulico Complex

 

CTCP BĐS Hapulico

1 Nguyễn Huy Tưởng

800

33-34

 

Number 1 Thăng Long

Viglacera Land

1 Đại Lộ Thăng Long

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang