Thứ Tư, 11/09/2013, 15:58

BĐS cao cấp giảm giá: Chất lượng có “bình dân”?

Hàng loạt dự án căn hộ, đất nền cao cấp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã phải giảm giá, thậm chí chỉ còn một nửa! Thị trường đón nhận tin này một cách tích cực, tuy nhiên nhiều khách hàng băn khoăn giá giảm, liệu chất lượng căn hộ có giảm.

BĐS cao cấp giảm giá: Chất lượng có “bình dân”?

 

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, trên địa bàn hiện đang tồn kho 12.447 căn hộ chung cư với giá trị tồn kho khoảng 22.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong số này chỉ có khoảng 635 căn có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá thấp hơn 15 triệu đồng/m2. Hiện Sở Xây dựng đã nhận nhiều hồ sơ xin điều chỉnh căn hộ của các chủ đầu tư căn hộ có giá cao và phần lớn các hồ sơ này đủ điều kiện điều chỉnh theo Nghị quyết 02. Tuy nhiên, với đặc điểm là một đô thị đông dân cư, thành phố còn phải xem xét các vấn đề về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để khi điều chỉnh cơ cấu căn hộ không gây áp lực dân số, đặc biệt là áp lực lên khu trung tâm của thành phố.

Theo ông Phan Thành Huy, Tổng Giám đốc Novaland, công ty quyết định bán giá gần như bằng giá thành của sản phẩm nhằm tạo tính thanh khoản trong điều kiện thị trường khó khăn. Còn trong văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh về việc giảm giá bán dự án The EverRich 3, Công ty Phát Đạt nêu lý do giảm giá là nhằm bảo đảm kế hoạch doanh thu 303 tỷ đồng trong năm 2013 mà đại hội cổ đông đã thông qua, đồng thời để bảo đảm dòng tiền đầu tư triển khai thi công các dự án khác chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh 2014-2015. 

Không chỉ hai dự án trên, nhiều chủ đầu tư các dự án BĐS cao cấp khác cũng bắt đầu xuống giá vì không chịu nổi áp lực vốn trước sự "đóng băng" của phân khúc BĐS cao cấp. Theo ông Phan Thành Huy, thị trường đón nhận tin BĐS giảm rất tích cực. Những tháng gần đây, mỗi tháng dự án này bán được gần 50 căn hộ, điều mà những năm trước không làm được. Năm nay, công ty đặt mục tiêu tăng 150% so với năm 2012 nhưng chỉ mới tháng 8 đã đạt. Còn ông Võ Tấn Thành, Phó Tổng Giám đốc đầu tư Công ty Phát Đạt cho biết, hiện đã có 20 khách hàng giữ chỗ và tự tin sẽ bán hết 75 căn biệt thự và nhà phố thương mại trong năm 2013 bởi đây là mức giá rất rẻ so với vị trí "đắc địa" của dự án.

Giá giảm, chất lượng có còn cao cấp?


Ông Phan Thành Huy khẳng định, dù giảm đến 50%, nhưng chất lượng xây dựng căn hộ sẽ không giảm. Các hạng mục công cộng như công viên, khu vui chơi, hồ bơi, phòng tập thể hình… vẫn đầy đủ. Để căn hộ cao cấp có mức giá hợp lý thì công ty đã kết hợp nhiều biện pháp, ngoài giảm giá còn cấu trúc lại sản phẩm để phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng. So với trước đây, sở hữu căn hộ Sunrise phải có ít nhất 4-5 tỷ đồng thì nay chỉ cần 1,8 tỷ đồng đã có thể sở hữu căn hộ 55m2. Việc tái cơ cấu lại họat động của công ty như quản lý tập trung thay vì quản lý riêng lẻ từng dự án trước đây… đã tiết kiệm được chi phí để xây dựng được căn hộ với giá hợp lý hơn.


Với câu hỏi liệu có phải các chủ đầu tư trước đây đã đẩy giá lên quá cao để có thể giảm giá 50% như hiện tại, ông Võ Tấn Thành giải thích, chỉ riêng tiền bồi thường đất của dự án The EverRich 3 đã khoảng 20 triệu/m2. Nếu quy hoạch tốt thì 2m2 đất nông nghiệp mới được 1m2 đất ở, trong khi mật độ xây dựng của The EverRich 3 chỉ 30% nên 2,5m2 đất nông nghiệp mới được 1m2 đất ở. Giảm giá là quyết định của công ty để giải quyết khó khăn trong thời điểm hiện tại, chấp nhận thiệt ở giai đoạn này để đầu tư cho giai đoạn sau. 


Trên thực tế, hiện các chủ đầu tư BĐS vẫn đang xin được điều chỉnh cơ cấu căn hộ để có mức giá phù hợp với thị trường nhưng không phải dự án nào cũng đủ điều kiện điều chỉnh. Vì vậy, theo các chuyên gia kinh tế, giảm giá bán, kể cả bán lỗ nhằm tăng tính thanh khoản là giải pháp tốt nhất hiện nay đối với doanh nghiệp.

Theo Hà Nội Mới

Căn hộ dịch vụ đang sở hữu nguồn cầu lớn do FDI tăng trưởng mạnh, các khu công nghiệp bùng nổ ở các thị trường vệ tinh Hà Nội và Tp.HCM. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc này lại chưa tương xứng với tiềm năng của thị trường.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện tại đã xuất hiện 2 trong số 5 yếu tố có thể cấu thành khủng hoảng. Tuy nhiên cả 2 yếu tố này vẫn chưa vượt quá mức độ nguy hiểm.
Sau khi kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp). Ngoài ra còn có 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang