Thứ Sáu, 13/09/2013, 09:49

Bất động sản TP.HCM: Tín hiệu khả quan

Thông tin từ nhiều sàn giao dịch bất động sản (BĐS) tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy, sức mua sản phẩm BĐS tăng nhẹ ở vài phân khúc. Trong đó, giao dịch tăng khá tốt là phân khúc nhà phố, căn hộ bán, căn hộ dịch vụ…

Bất động sản TP.HCM: Tín hiệu khả quan

 

Có triển vọng tốt


TS. Nguyễn Mại cho rằng, thị trường BĐS đã bắt đầu bước sang một giai đoạn phát triển mới, bởi nhìn từ góc độ kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng đến thị trường BĐS đang có những tín hiệu tích cực. Đó là lạm phát có xu hướng tăng thấp, lãi suất ngân hàng giảm, gói hỗ trợ người mua nhà đang tiến hành giải ngân… sẽ làm tăng khả năng tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS và người có nhu cầu mua nhà có thể tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để có thể sở hữu nhà ở.


Mặt khác, tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa đang tăng trưởng tốt là tín hiệu về sự phục hồi của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là thể chế kinh tế đối với thị trường BĐS cũng đang được từng bước hoàn thiện. Theo đó, Luật Nhà ở và Luật BĐS sẽ được điều chỉnh và bổ sung để phù hợp với cả nhà đầu tư và người dân về nhà ở… làm cho dòng vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực BĐS đang quay trở lại.


Bộ phận Tư vấn & Nghiên cứu Knight Frank Việt Nam dự báo, thị trường hiện nay đã đi vào giai đoạn bình ổn, giá cả sản phẩm BĐS không thể giảm thấp hơn nữa. Đây là điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu mua nhà có thể tìm cho mình được một sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, thị trường BĐS cần có thời gian dài hơn để củng cố niềm tin, còn việc nổi trội của vài phân khúc chưa thể kéo toàn bộ thị trường vực dậy.


Giao dịch tăng


Từ khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng có hiệu lực thi hành từ 1/6, nhiều chủ đầu tư đã tổ chức các chương trình bán hàng mới.


Đặc biệt, một số dự án tạm ngừng trước đây, đang được chào bán lại như Green Hill (quận Bình Tân), Conic Gateway (huyện Bình Chánh), Central Plaza (quận Tân Bình) và Căn hộ Hưng Phát (huyện Nhà Bè). Căn hộ ở phân khúc bình dân vẫn tiếp tục đạt được lượng giao dịch nhiều hơn như E-home 3 Tây Sài Gòn (quận Bình Tân) có hơn 80% lượng căn hộ chào bán đợt 1 được đặt mua.


Đối với phân khúc trung và cao cấp, các chủ đầu tư cũng đưa ra nhiều chương trình bán hàng hấp dẫn nhằm thu hút khách. Để phù hợp với tình hình thị trường, Novaland đã chào ra căn hộ có diện tích nhỏ của dự án Sunrise City (quận 7). Một dự án căn hộ khác tại quận Bình Thạnh là Hyco 4 Tower đã công bố bán hơn 80% của 60 căn hộ được chào bán trong lễ khai trương căn hộ mẫu cuối tháng 7/2013. Giá chào bán trung bình cho các dự án này khoảng 45,1 triệu đồng/m2 cho phân khúc cao cấp, 30,5 triệu đồng/m2 cho phân khúc trung cấp và khoảng 14,6 triệu đồng/m2 cho phân khúc bình dân.


Như vậy, tổng căn hộ mới chào bán thành công tại TP. Hồ Chí Minh trong quý II/2013 đạt khoảng 660 căn. Trong đó, phân khúc nhà ở bình dân chiếm 67% thị phần. Thời gian tới, nguồn cung có thêm hai dự án E-home 3 Tây Sài Gòn (quận Bình Tân) và Hoàng Anh Gold House tại huyện Nhà Bè. Các dự án này sẽ cung cấp thêm cho thị trường 648 căn hộ. Và sẽ có khoảng 37.000 căn hộ dự kiến sẽ tham gia vào thị trường từ nay đến năm 2015.


Ở những phân khúc thị trường khác như căn hộ dịch vụ cũng có chuyển biến tích cực khi có sự cạnh tranh giữa các dự án mới hoàn thành và dự án đang hoạt động. Giá thuê căn hộ dịch vụ hiện ở mức 588.000 đồng - 735.000 đồng/m2/tháng/căn hộ hạng A và 420.000 đồng - 525.000 đồng/m2/tháng/căn hộ hạng B. Tỷ lệ lấp đầy duy trì ở mức cao, đạt khoảng 92% đối với phân khúc hạng A và 80% đối với phân khúc hạng B. Các căn hộ studio của các toà nhà căn hộ dịch vụ hiện đang được khách thuê độc thân ưa chuộng, do giá rẻ và có vị trí trung tâm.


Về bán lẻ hiện tại tổng diện tích bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh đạt hơn 843.000m2, nguồn cung bán lẻ hiện nay đã tăng 21% so với cùng kỳ năm 2012. Dự kiến, thời gian tới sẽ có khoảng 1,5 triệu m2 diện tích bán lẻ sẽ tham gia vào thị trường.


Đất nền trỗi dậy


Công ty Nghiên cứu thị trường Knight Frank vừa có bảng đánh giá những nét nổi bật của thị trường BĐS tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Đến tháng 8/2013, thị trường BĐS chứng kiến sự vượt trội của phân khúc đất nền so với các phân khúc khác. Thị trường đất nền có một lượng lớn nguồn cung mới từ hai dự án Nhân Phú (quận 9) và Phú Thịnh Riverside (quận Bình Chánh) với tổng số 1.500 nền. Tỷ lệ giao dịch trung bình tại các dự án khoảng hơn 10 nền/tháng với giá đất giao dịch khoảng 11 triệu đồng/m2.


Các khu vực lân cận TP. Hồ Chí Minh như tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An… hiện nay có lượng cầu đất nền thấp hơn, nên giá bán giảm từ 7% -10% so với đầu năm 2013. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp kinh doanh BĐS lớn, đầu tư mạnh vào quảng bá, giới thiệu và tung nhiều đợt chào bán thì thị trường đất nền vẫn hút hàng. Cụ thể như Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh tại Bình Dương, trong 7 tháng đầu năm 2013 đã chào bán được gần 1.700 sản phẩm đất nền tại Bình Dương và Đồng Nai. Và từ nay đến cuối năm 2013, Kim Oanh dự kiến mở bán thêm hàng loạt dự án đất nền khác tại hai địa phương này.


Cũng theo Knight Frank, từ nay đến hết năm 2013, sẽ có khoảng 400 nền biệt thự và nhà phố mới sẽ được chào bán tại quận 9, Nhà Bè và nhận định: với nguồn cung dồi dào, giá bán phân khúc đất nền sẽ không tăng, thậm chí tại một số khu vực ngoại thành như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè… chủ đầu tư sẽ chủ động giảm giá để đẩy nhanh tiêu thụ.

Theo Thời báo Ngân hàng

Căn hộ dịch vụ đang sở hữu nguồn cầu lớn do FDI tăng trưởng mạnh, các khu công nghiệp bùng nổ ở các thị trường vệ tinh Hà Nội và Tp.HCM. Tuy nhiên, nguồn cung của phân khúc này lại chưa tương xứng với tiềm năng của thị trường.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện tại đã xuất hiện 2 trong số 5 yếu tố có thể cấu thành khủng hoảng. Tuy nhiên cả 2 yếu tố này vẫn chưa vượt quá mức độ nguy hiểm.
Sau khi kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp). Ngoài ra còn có 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang