Thứ Tư, 04/01/2012, 09:09

Mức thu phí vận hành chung cư không công bằng?

Hỏi: Ban quản lý cao ốc A Ngô Gia Tự (quận 10, Tp.HCM) thu phí vận hành chung cư không công bằng giữa các hộ dân với nhau. Lúc chúng tôi mới đến ở, ban quản lý chung cư thu phí vận hành chung cư 150.000 đồng/căn hộ/tháng.
Sau đó, ban quản lý thông báo tăng phí vận hành chung cư và có một số hộ đi khiếu nại. Hiện nay, có hộ đóng 150.000 đồng/căn hộ/tháng, có hộ phải đóng 230.000 đồng/căn hộ/tháng. Khi chúng tôi không đồng ý đóng 230.000 đồng/tháng thì ban quản lý dọa sẽ cắt nước. TĂNG THỊ MAI (P.3, Q.10)

Trả lời

Ban đầu, ban quản lý thu phí vận hành 150.000 đồng/căn hộ/tháng cho tất cả các hộ dân. Số tiền thu được dùng để trang trải các chi phí như bảo vệ chung cư, điện chiếu sáng công cộng, vận hành thang máy, vệ sinh, an ninh trật tự... Đến năm 2010, mức phí trên không đủ chi phí để vận hành cao ốc, và lúc này công ty cũng chuyển mô hình hoạt động thành công ty TNHH một thành viên nên không có ngân sách để bù lỗ.

Sau khi thăm dò ý kiến của người dân, công ty đã đề xuất và được UBND quận 10 chấp thuận tăng phí vận hành chung cư lên mức 230.000 đồng/căn hộ/tháng từ tháng 11/2010. Mức phí trên đã được 90% hộ dân trong chung cư đồng ý. Một số hộ dân xin đóng mức giá cũ vì hoàn cảnh gia đình neo đơn, khó khăn.

UBND phường 3 đã khảo sát thực tế và đề nghị cho 26 hộ dân có hoàn cảnh thật sự khó khăn được đóng mức phí vận hành chung cư 150.000 đồng/hộ/tháng. Đề nghị này đã được UBND quận 10 đồng ý và công ty thu theo mức giá trên.

Ông Tạ Bằng(Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích quận 10)
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang