Thứ Tư, 04/01/2012, 09:09

Mức thu phí vận hành chung cư không công bằng?

Hỏi: Ban quản lý cao ốc A Ngô Gia Tự (quận 10, Tp.HCM) thu phí vận hành chung cư không công bằng giữa các hộ dân với nhau. Lúc chúng tôi mới đến ở, ban quản lý chung cư thu phí vận hành chung cư 150.000 đồng/căn hộ/tháng.
Sau đó, ban quản lý thông báo tăng phí vận hành chung cư và có một số hộ đi khiếu nại. Hiện nay, có hộ đóng 150.000 đồng/căn hộ/tháng, có hộ phải đóng 230.000 đồng/căn hộ/tháng. Khi chúng tôi không đồng ý đóng 230.000 đồng/tháng thì ban quản lý dọa sẽ cắt nước. TĂNG THỊ MAI (P.3, Q.10)

Trả lời

Ban đầu, ban quản lý thu phí vận hành 150.000 đồng/căn hộ/tháng cho tất cả các hộ dân. Số tiền thu được dùng để trang trải các chi phí như bảo vệ chung cư, điện chiếu sáng công cộng, vận hành thang máy, vệ sinh, an ninh trật tự... Đến năm 2010, mức phí trên không đủ chi phí để vận hành cao ốc, và lúc này công ty cũng chuyển mô hình hoạt động thành công ty TNHH một thành viên nên không có ngân sách để bù lỗ.

Sau khi thăm dò ý kiến của người dân, công ty đã đề xuất và được UBND quận 10 chấp thuận tăng phí vận hành chung cư lên mức 230.000 đồng/căn hộ/tháng từ tháng 11/2010. Mức phí trên đã được 90% hộ dân trong chung cư đồng ý. Một số hộ dân xin đóng mức giá cũ vì hoàn cảnh gia đình neo đơn, khó khăn.

UBND phường 3 đã khảo sát thực tế và đề nghị cho 26 hộ dân có hoàn cảnh thật sự khó khăn được đóng mức phí vận hành chung cư 150.000 đồng/hộ/tháng. Đề nghị này đã được UBND quận 10 đồng ý và công ty thu theo mức giá trên.

Ông Tạ Bằng(Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích quận 10)
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang