Thứ Tư, 04/01/2012, 09:09

Mức thu phí vận hành chung cư không công bằng?

Hỏi: Ban quản lý cao ốc A Ngô Gia Tự (quận 10, Tp.HCM) thu phí vận hành chung cư không công bằng giữa các hộ dân với nhau. Lúc chúng tôi mới đến ở, ban quản lý chung cư thu phí vận hành chung cư 150.000 đồng/căn hộ/tháng.
Sau đó, ban quản lý thông báo tăng phí vận hành chung cư và có một số hộ đi khiếu nại. Hiện nay, có hộ đóng 150.000 đồng/căn hộ/tháng, có hộ phải đóng 230.000 đồng/căn hộ/tháng. Khi chúng tôi không đồng ý đóng 230.000 đồng/tháng thì ban quản lý dọa sẽ cắt nước. TĂNG THỊ MAI (P.3, Q.10)

Trả lời

Ban đầu, ban quản lý thu phí vận hành 150.000 đồng/căn hộ/tháng cho tất cả các hộ dân. Số tiền thu được dùng để trang trải các chi phí như bảo vệ chung cư, điện chiếu sáng công cộng, vận hành thang máy, vệ sinh, an ninh trật tự... Đến năm 2010, mức phí trên không đủ chi phí để vận hành cao ốc, và lúc này công ty cũng chuyển mô hình hoạt động thành công ty TNHH một thành viên nên không có ngân sách để bù lỗ.

Sau khi thăm dò ý kiến của người dân, công ty đã đề xuất và được UBND quận 10 chấp thuận tăng phí vận hành chung cư lên mức 230.000 đồng/căn hộ/tháng từ tháng 11/2010. Mức phí trên đã được 90% hộ dân trong chung cư đồng ý. Một số hộ dân xin đóng mức giá cũ vì hoàn cảnh gia đình neo đơn, khó khăn.

UBND phường 3 đã khảo sát thực tế và đề nghị cho 26 hộ dân có hoàn cảnh thật sự khó khăn được đóng mức phí vận hành chung cư 150.000 đồng/hộ/tháng. Đề nghị này đã được UBND quận 10 đồng ý và công ty thu theo mức giá trên.

Ông Tạ Bằng(Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích quận 10)
(Theo TTO)

Hỏi: Pháp luật về nhà ở hiện hành không quy định trình tự, thủ tục về việc chủ đầu tư tự xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán giữa chính mình và khách hàng để mua lại chính các căn hộ mà chủ đầu tư đã bán cho khách hàng thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang