Thứ Tư, 04/01/2012, 09:09

Mức thu phí vận hành chung cư không công bằng?

Hỏi: Ban quản lý cao ốc A Ngô Gia Tự (quận 10, Tp.HCM) thu phí vận hành chung cư không công bằng giữa các hộ dân với nhau. Lúc chúng tôi mới đến ở, ban quản lý chung cư thu phí vận hành chung cư 150.000 đồng/căn hộ/tháng.
Sau đó, ban quản lý thông báo tăng phí vận hành chung cư và có một số hộ đi khiếu nại. Hiện nay, có hộ đóng 150.000 đồng/căn hộ/tháng, có hộ phải đóng 230.000 đồng/căn hộ/tháng. Khi chúng tôi không đồng ý đóng 230.000 đồng/tháng thì ban quản lý dọa sẽ cắt nước. TĂNG THỊ MAI (P.3, Q.10)

Trả lời

Ban đầu, ban quản lý thu phí vận hành 150.000 đồng/căn hộ/tháng cho tất cả các hộ dân. Số tiền thu được dùng để trang trải các chi phí như bảo vệ chung cư, điện chiếu sáng công cộng, vận hành thang máy, vệ sinh, an ninh trật tự... Đến năm 2010, mức phí trên không đủ chi phí để vận hành cao ốc, và lúc này công ty cũng chuyển mô hình hoạt động thành công ty TNHH một thành viên nên không có ngân sách để bù lỗ.

Sau khi thăm dò ý kiến của người dân, công ty đã đề xuất và được UBND quận 10 chấp thuận tăng phí vận hành chung cư lên mức 230.000 đồng/căn hộ/tháng từ tháng 11/2010. Mức phí trên đã được 90% hộ dân trong chung cư đồng ý. Một số hộ dân xin đóng mức giá cũ vì hoàn cảnh gia đình neo đơn, khó khăn.

UBND phường 3 đã khảo sát thực tế và đề nghị cho 26 hộ dân có hoàn cảnh thật sự khó khăn được đóng mức phí vận hành chung cư 150.000 đồng/hộ/tháng. Đề nghị này đã được UBND quận 10 đồng ý và công ty thu theo mức giá trên.

Ông Tạ Bằng(Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích quận 10)
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang