Thứ Tư, 04/01/2012, 14:01

28 hộ dân tại khu vực Đền Lừ buộc phải di dời trước Tết Âm lịch

UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế đối với 28 hộ dân không chấp hành di dời từ ngày 14-16/1/2012
Chiều qua (3/1/2012), tại buổi làm việc với báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, ông Nguyễn Đức Hải – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: “UBND quận Hoàng Mai đang tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại liên quan đến công tác GPMB dự án xây dựng tuyến đường nối tiếp từ khu Đền Lừ II đến đường Trương Định – Giáp Bát trước Tết Âm lịch. Dự kiến, UBND quận Hoàng Mai sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế đối với 28 hộ dân không chấp hành di dời từ ngày 14-16/1/2012”.

Theo báo cáo của ông Hải, tuyến đường nối tiếp từ khu Đền Lừ II đến đoạn Trương Định – Giáp Bát là tuyến đường giao thông quan trọng trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn quận Hoàng Mai và TP Hà Nội. Công tác GPMB thực hiện dự án đã kéo dài nhiều năm do kiến nghị của các hộ dân liên quan đến quy hoạch.

Tổng diện tích GPMB là 55.148m2, liên quan đến 376 hộ dân trên địa bàn các phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ, Giáp Bát và một phần của Tân Mai đã nhận tiền đền bù và chấp hành di dời, còn lại một số ít các hộ dân thuộc phường Tân Mai chưa đồng ý nhận tiền đền bù. Các hộ dân có nhiều kiến nghị chủ yếu liên quan đến chỉ giới, mốc giới, hướng tuyến của dự án; giá làm cơ sở tính bồi thường về đất; chính sách tái định cư.

Về vấn đề này, Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã kiểm tra và thông báo kết luận giám sát số 20/TB-ĐBQHHN12 việc chấp hành các quy định của pháp luật trong triển khai thực hiện dự án đường 2,5m đoạn qua quận Hoàng Mai (thuộc tuyến đường Đầm Hồng – Giáp Bát – Lĩnh Nam) của UBND quận Hoàng Mai là đúng theo quy định.

Tuy nhiên, tới ngày 1/3/2011, ông Phạm Gia Yên – Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với UBND quận Hoàng Mai và yêu cầu tạm dừng việc cưỡng chế. Tới ngày 11/10/2011, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chủ trì cuộc họp đối thoại và công bố dự thảo cáo kết quả thanh tra dự án xây dựng tuyến đường vành đai 2,5 đoạn từ khu Đền Lừ II đến đường Trương Định – Giáp Bát; đoạn từ Đầm Hồng – Quốc lộ 1A trên địa bàn quận Hoàng Mai; dự thảo chỉ ra việc các khiếu nại của các hộ dân có đất nằm trong chỉ giới GPMB dự án với nội dung hướng tuyến của tuyến đường là đúng theo quyết định số 108/1998/QĐ-TTg ngày 20/6/1998 của Thủ tướng Chính phủ.

28 hộ dân tại khu vực Đền Lừ buộc phải di dời trước Tết Âm lịch | ảnh 1
Đường vành đai 2,5 đang được khẩn trương thi công

Cũng theo báo cáo của ông Hải, trong quá trình triển khai công tác GPMB dự án, các hộ gia đình cá nhân có đất nằm trong chỉ giới GPMB có nhiều kiến nghị về chính sách tái định cư. Sau khi báo cáo, UBND Thành phố đã chấp thuận một số chính sách tái định cư đặc thù phục vụ công tác GPMB như sau:

Xét 1 căn hộ tái định cư cho hộ có từ 2 hộ gia đình hoặc 2 sổ hộ khẩu trở lên mà bị thu hồi cắt xén từ 10m2 đến 90m2, diện tích còn lại từ 15m2 đến 45m2.

Xét 2 căn hộ tái định cư đối với hộ có từ 2 hộ gai đình hoặc 2 sổ hộ khẩu trở lên bị thu hồi toàn bộ nhà ở đất ở từ 10m2 đến 90m2, không còn nơi ăn ở khác trên địa bàn phường. Xét bán mỗi hộ 1 căn hộ tái định cư đối với hộ có từ 2 hộ khẩu hoặc 2 hộ gia đình trở lên mà bị thu hồi toàn bộ diện tích nhà ở đất ở trên 90m2. Xét 1 căn hộ tái định cư đối với trường hợp còn nơi ăn ở khác trên địa bàn phường. Trường hợp bị thu hồi toàn bộ diện tích nhà ở đất ở đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ theo giá đất ở mà do điều kiện nhà ở xuống cấp không đảm bảo sinh hoạt, không còn nơi ăn ở khác trên địa bà phường thì xét 1 căn tái định cư.

Tuy nhiên, với toàn bộ các trường hợp nêu trên, nếu phần diện tích sàn căn hộ tái định cư lớn hơn 2 lần diện tích đất ở đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ bị thu hồi thì phải mua theo giá quy định nhân với hệ số 1,2; phần diện tích sàn căn hộ tái định cư nhỏ hơn 2 lần diện tích đất ở bị thu hồi đủ điều kiện được bồi thường hỗ trợ thì diện tích đất ở lớn hơn được hỗ trợ 10% giá đất ở tại vị trí thu hồi.

Trong buổi làm việc chiều qua, ông Nguyễn Đức Hải khẳng định: “Sáng 4/1/2012, UBND quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục mời 28 hộ dân này lên làm việc để đề nghị chấp hành các quyết định của chính quyền và nhận tiền đền bù GPMB. Theo quy định mới thì UBND quận Hoàng Mai không cần ra quyết định xử phạt hành chính mà sẽ tiến hành cưỡng chế, trong số 28 hộ dân nói trên thì chỉ một hộ có nhà ở tại đó".

(Theo GDVN)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang