Thứ Sáu, 06/01/2012, 09:09

Tư vấn thiết kế nhà 2 tầng 1 tum, diện tích 6,5x10m2

Gia đình tôi có mảnh đất mặt tiền dài 10m, sâu 6,5m. Tôi muốn xây nhà nhà 2 tầng 1 tum hiện đại, tiện nghi. Nhờ KTS tư vấn giúp tôi phương án bố trí mặt bằng. Xin chân thành cảm ơn!
Dự kiến xây nhà 2 tầng một tum với các yêu cầu như sau:

Tầng 1 gồm sân để xe, phòng khách, bếp ăn.

Tầng 2 bố trí 3 phòng ngủ

Tầng tum gồm phòng ngủ, phòng thờ, sân phơi.

Có thể đua diện tích ra phía trước khoảng 1m.

Trả lời:

Kiến trúc Trang Kim xin đưa ra phương án bố trí mặt bằng cho gia đình bạn như sau:

Trong thiết kế nhà ở hiện đại, thông thường KTS chia ra làm ba loại không gian, thứ nhất là không gian ngủ bao gồm phòng ngủ bố mẹ, của con cái. Thứ hai là không gian ăn uống bao gồm nhà bếp, nhà ăn. Thứ ba là không gian có các chức năng sử dụng khách như tiếp khách, đọc sách, nhà kho, nhà xe, vệ sinh….Những không gian này phải được phân chia công năng rõ ràng, cụ thể và linh hoạt nhất để tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Mảnh đất nhà bạn có đặc trưng chiều ngang lớn hơn chiều sâu, lợi thế là mặt tiền nhà rộng, thoáng và có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Không gian sinh hoạt trong nhà không chạy theo chiều sâu như nhà ống bề ngang nhỏ.

Tầng 1 KTS bố trí tiền sảnh lớn và cũng là khu vực để xe của gia đình. Tiếp theo là phòng khách nhỏ gọn, nội thất đơn giản với sofa thẳng tiết kiệm diện tích và hai đôn nhỏ. Đối diện là cầu thang dẫn lên các tầng trên, khu vực này sử dụng một kệ tủ nhỏ là nơi để ti vi, lưu trữ đồ dùng nhỏ, vật dụng trang trí.

Bếp và phòng ăn rộng rãi, được ngăn chia bằng một quầy bar nhỏ. Khu vực này thiết kế vách kính rộng đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Tư vấn thiết kế nhà 2 tầng 1 tum, diện tích 6,5x10m2 | ảnh 1

Tư vấn thiết kế nhà 2 tầng 1 tum, diện tích 6,5x10m2 | ảnh 2

Tầng 2 đua ra phía mặt tiền khoảng 1m2 nên diện tích khá thoải mái. Bố trí ba phòng ngủ rộng, phòng ngủ lớn có hệ thống vệ sinh khép kín tiện nghi, trong phòng có thể kết hợp với bàn phấn, góc làm việc cho gia chủ.

Hai phòng ngủ còn lại chung một vệ sinh, các phòng đều thiết kế hệ thống tủ âm tường, kệ ti vi, đôn hoặc hộc tủ hai bên đầu giường để đèn bàn hoặc các vật dụng sinh hoạt khác.

Tư vấn thiết kế nhà 2 tầng 1 tum, diện tích 6,5x10m2 | ảnh 3

Tư vấn thiết kế nhà 2 tầng 1 tum, diện tích 6,5x10m2 | ảnh 4

Tầng tum bố trí một phòng ngủ rộng, bên cạnh là phòng thờ và khu vực giặt giũ, phơi đồ của gia đình.

Tư vấn thiết kế nhà 2 tầng 1 tum, diện tích 6,5x10m2 | ảnh 5

Hy vọng bạn và gia đình hài lòng với mẫu thiết kế của chúng tôi!

KTS. Nguyễn Sỹ Triệu
Công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Trang Kim

(Theo Archi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang