Thứ Sáu, 06/01/2012, 10:01

Đất đang ở có người lạ đến tranh chấp phải làm thế nào?

Hỏi: Tôi có mua một lô đất của bà Thanh có "hợp đồng mua bán được xác nhận là không tranh chấp của UBND xã". Tuy nhiên, gần đây, có ông Minh đến tranh chấp đất với tôi.
Ông Minh bảo là đã mua đất này bằng giấy tay với ông Hải. Ông Minh đưa ra "Hợp đồng mua bán được xác nhận là không tranh chấp của UBND xã" đứng tên ông Hải mua của bà Thanh.

Điều đáng nói là không thể tìm ra tông tích ông Hải. Khi tổ chức hòa giải, UBND xã ghi biên bản là sẽ đi tìm ông Hải, rồi tuyên bố "hòa giải không thành". Nhưng trên thực tế UBND xã không làm gì cả, họ chỉ nói miệng là không mời được ông Hải! UBND xã cũng không chính thức cho tôi biết địa chỉ của ông Hải.

Rất mong luật sư cho biết trong trường hợp này tôi nên khởi kiện ai. Có rất nhiều yếu tố cho thấy giấy tờ đất đứng tên ông Hải là giấy tờ khống, hoặc giấy tờ giả! (registrationcodevn@...)

Trả lời

Do bạn không cho biết rõ bạn và ông Minh tranh chấp đất thuộc dạng nào: chiếm đất, ngăn chặn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn… và cũng không nói rõ là đất bạn đã mua hiện nay ai đang quản lý sử dụng, bạn hay người thứ ba… nên chưa đủ các chứng cứ pháp lý trả lời cho bạn chính xác.

Tuy nhiên theo nội dung trong thư bạn gửi có thể trả lời với bạn như sau:

1/ Việc ông Minh đưa hợp đồng mua bán được xác nhận là không tranh chấp của UBND xã đứng tên ông Hải mua của bà Thanh, sau đó nói miệng là đã mua đất này bằng giấy tay với ông Hải để làm chứng cứ pháp lý tranh chấp đất với bạn là không đúng.

UBND xã phải giải thích và không giải quyết việc tranh chấp giữa bạn và ông Minh (bạn có thể làm việc lại với UBND xã về vấn đề này). Vì giấy mua bán đất của ông Minh là không đúng quy định pháp luật. Không thể giải quyết bảo vệ quyền lợi công dân trên chứng cứ không có giá trị pháp lý. Nếu có tranh chấp thì ông Hải phải là người khiếu nại với bạn chứ không phải là ông Minh.

2/ Việc có hai hợp đồng mua bán đất mà người bán là bà Thanh có một miếng đất bán cho hai người, cả hai hợp đồng lại đều được UBND xã xác nhận là có vi phạm pháp luật.

Bạn phải khiếu nại yêu cầu UBND xã phải làm rõ vấn đề này. Tại sao chỉ một miếng đất mà bán cho hai người (có hai hợp đồng chuyển nhượng đất bà Thanh bán cho bạn, bán cho ông Hải đều có xã xác nhận không tranh chấp) để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn.

Cần thiết và có đủ chứng cứ bạn có thể tố cáo nhờ các cơ quan chức năng giải quyết việc có hợp đồng thứ hai bà Thanh bán đất cho ông Hải nào đó mà hiện nay không liên lạc được là hợp đồng giả, hợp đồng khống.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang