Thứ Sáu, 06/01/2012, 10:01

Đất đang ở có người lạ đến tranh chấp phải làm thế nào?

Hỏi: Tôi có mua một lô đất của bà Thanh có "hợp đồng mua bán được xác nhận là không tranh chấp của UBND xã". Tuy nhiên, gần đây, có ông Minh đến tranh chấp đất với tôi.
Ông Minh bảo là đã mua đất này bằng giấy tay với ông Hải. Ông Minh đưa ra "Hợp đồng mua bán được xác nhận là không tranh chấp của UBND xã" đứng tên ông Hải mua của bà Thanh.

Điều đáng nói là không thể tìm ra tông tích ông Hải. Khi tổ chức hòa giải, UBND xã ghi biên bản là sẽ đi tìm ông Hải, rồi tuyên bố "hòa giải không thành". Nhưng trên thực tế UBND xã không làm gì cả, họ chỉ nói miệng là không mời được ông Hải! UBND xã cũng không chính thức cho tôi biết địa chỉ của ông Hải.

Rất mong luật sư cho biết trong trường hợp này tôi nên khởi kiện ai. Có rất nhiều yếu tố cho thấy giấy tờ đất đứng tên ông Hải là giấy tờ khống, hoặc giấy tờ giả! (registrationcodevn@...)

Trả lời

Do bạn không cho biết rõ bạn và ông Minh tranh chấp đất thuộc dạng nào: chiếm đất, ngăn chặn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn… và cũng không nói rõ là đất bạn đã mua hiện nay ai đang quản lý sử dụng, bạn hay người thứ ba… nên chưa đủ các chứng cứ pháp lý trả lời cho bạn chính xác.

Tuy nhiên theo nội dung trong thư bạn gửi có thể trả lời với bạn như sau:

1/ Việc ông Minh đưa hợp đồng mua bán được xác nhận là không tranh chấp của UBND xã đứng tên ông Hải mua của bà Thanh, sau đó nói miệng là đã mua đất này bằng giấy tay với ông Hải để làm chứng cứ pháp lý tranh chấp đất với bạn là không đúng.

UBND xã phải giải thích và không giải quyết việc tranh chấp giữa bạn và ông Minh (bạn có thể làm việc lại với UBND xã về vấn đề này). Vì giấy mua bán đất của ông Minh là không đúng quy định pháp luật. Không thể giải quyết bảo vệ quyền lợi công dân trên chứng cứ không có giá trị pháp lý. Nếu có tranh chấp thì ông Hải phải là người khiếu nại với bạn chứ không phải là ông Minh.

2/ Việc có hai hợp đồng mua bán đất mà người bán là bà Thanh có một miếng đất bán cho hai người, cả hai hợp đồng lại đều được UBND xã xác nhận là có vi phạm pháp luật.

Bạn phải khiếu nại yêu cầu UBND xã phải làm rõ vấn đề này. Tại sao chỉ một miếng đất mà bán cho hai người (có hai hợp đồng chuyển nhượng đất bà Thanh bán cho bạn, bán cho ông Hải đều có xã xác nhận không tranh chấp) để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn.

Cần thiết và có đủ chứng cứ bạn có thể tố cáo nhờ các cơ quan chức năng giải quyết việc có hợp đồng thứ hai bà Thanh bán đất cho ông Hải nào đó mà hiện nay không liên lạc được là hợp đồng giả, hợp đồng khống.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang