Thứ Sáu, 06/01/2012, 10:01

Đất đang ở có người lạ đến tranh chấp phải làm thế nào?

Hỏi: Tôi có mua một lô đất của bà Thanh có "hợp đồng mua bán được xác nhận là không tranh chấp của UBND xã". Tuy nhiên, gần đây, có ông Minh đến tranh chấp đất với tôi.
Ông Minh bảo là đã mua đất này bằng giấy tay với ông Hải. Ông Minh đưa ra "Hợp đồng mua bán được xác nhận là không tranh chấp của UBND xã" đứng tên ông Hải mua của bà Thanh.

Điều đáng nói là không thể tìm ra tông tích ông Hải. Khi tổ chức hòa giải, UBND xã ghi biên bản là sẽ đi tìm ông Hải, rồi tuyên bố "hòa giải không thành". Nhưng trên thực tế UBND xã không làm gì cả, họ chỉ nói miệng là không mời được ông Hải! UBND xã cũng không chính thức cho tôi biết địa chỉ của ông Hải.

Rất mong luật sư cho biết trong trường hợp này tôi nên khởi kiện ai. Có rất nhiều yếu tố cho thấy giấy tờ đất đứng tên ông Hải là giấy tờ khống, hoặc giấy tờ giả! (registrationcodevn@...)

Trả lời

Do bạn không cho biết rõ bạn và ông Minh tranh chấp đất thuộc dạng nào: chiếm đất, ngăn chặn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn… và cũng không nói rõ là đất bạn đã mua hiện nay ai đang quản lý sử dụng, bạn hay người thứ ba… nên chưa đủ các chứng cứ pháp lý trả lời cho bạn chính xác.

Tuy nhiên theo nội dung trong thư bạn gửi có thể trả lời với bạn như sau:

1/ Việc ông Minh đưa hợp đồng mua bán được xác nhận là không tranh chấp của UBND xã đứng tên ông Hải mua của bà Thanh, sau đó nói miệng là đã mua đất này bằng giấy tay với ông Hải để làm chứng cứ pháp lý tranh chấp đất với bạn là không đúng.

UBND xã phải giải thích và không giải quyết việc tranh chấp giữa bạn và ông Minh (bạn có thể làm việc lại với UBND xã về vấn đề này). Vì giấy mua bán đất của ông Minh là không đúng quy định pháp luật. Không thể giải quyết bảo vệ quyền lợi công dân trên chứng cứ không có giá trị pháp lý. Nếu có tranh chấp thì ông Hải phải là người khiếu nại với bạn chứ không phải là ông Minh.

2/ Việc có hai hợp đồng mua bán đất mà người bán là bà Thanh có một miếng đất bán cho hai người, cả hai hợp đồng lại đều được UBND xã xác nhận là có vi phạm pháp luật.

Bạn phải khiếu nại yêu cầu UBND xã phải làm rõ vấn đề này. Tại sao chỉ một miếng đất mà bán cho hai người (có hai hợp đồng chuyển nhượng đất bà Thanh bán cho bạn, bán cho ông Hải đều có xã xác nhận không tranh chấp) để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn.

Cần thiết và có đủ chứng cứ bạn có thể tố cáo nhờ các cơ quan chức năng giải quyết việc có hợp đồng thứ hai bà Thanh bán đất cho ông Hải nào đó mà hiện nay không liên lạc được là hợp đồng giả, hợp đồng khống.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang