Thứ Bảy, 07/01/2012, 15:09

Ngắm nhà thờ Santa Maria del Fiore - Biểu tượng kiến trúc của Florence

Nhà thờ Santa Maria del Fiore hay còn gọi là nhà thờ chính tòa nằm ở trung tâm thành phố Florence, Italy. Công trình được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic – đặc trưng kiến trúc cổ của Italya trong khoảng từ thế kỷ XIII đến XV.

Ngắm nhà thờ Santa Maria del Fiore - Biểu tượng kiến trúc của Florence | ảnh 1

Santa Maria del Fiore là một trong 4 nhà thờ lớn nhất thế giới, được xây dựng từ năm 1296 do kiến trúc sư Arnolfo di Cambio thiết kế. Sau hơn một thế kỷ (năm 1436) công trình kiến trúc kỳ vĩ này mới được hoàn thành. Riêng các mái vòm của nhà thờ là thiết kế của kiến trúc sư Filippo Brunelleschi. Với đường kính 45m, mái vòm của nhà thờ là mái vòm lớn nhất thế giới.

Ngắm nhà thờ Santa Maria del Fiore - Biểu tượng kiến trúc của Florence | ảnh 2

Ngắm nhà thờ Santa Maria del Fiore - Biểu tượng kiến trúc của Florence | ảnh 3

Bên ngoài nhà thờ được trang trí hoàn toàn bằng đá cẩm thạch với nhiều màu sắc độc đáo khác nhau như màu xanh lục hay màu hồng giáp trắng.

Ngắm nhà thờ Santa Maria del Fiore - Biểu tượng kiến trúc của Florence | ảnh 4

Ngắm nhà thờ Santa Maria del Fiore - Biểu tượng kiến trúc của Florence | ảnh 5

Cũng như các công trình kiến trúc khác được xây dựng theo lối Gothic, bên trong các thánh đường được tạo nên bởi vô số những mái vòm với đường cong tinh tế.

Ngắm nhà thờ Santa Maria del Fiore - Biểu tượng kiến trúc của Florence | ảnh 6

Ngắm nhà thờ Santa Maria del Fiore - Biểu tượng kiến trúc của Florence | ảnh 7

Tuy nhiên, ấn tượng đặc biệt nhất đối với mỗi du khách khi đến đây lại là những ô cửa sổ màu. Toàn bộ nhà thờ có 44 ổ cửa sổ kính màu, tất cả các ô cửa đều sử dụng những tấm kính màu có kích cỡ lớn nhất ở Italy thứ kỷ XIV và XV. Các ô cửa sổ bên lối đi đều mô tả lại các vị thánh từ Cựu Ước và Tân Ước, trong khi đó các cửa sổ tròn gần mái vòm và cửa bên trong thánh đường lại miêu tả về Chúa Kitô và Đức Mẹ Maria. Những ô cửa sổ đầy giá trị nghệ thuật này đều được vẽ nên bởi các họa sỹ danh tiếng thời bấy giờ như: họa sỹ Donatello, Lorenzo Ghiberti, Paolo Uccello và Andrea del Castagno.

Ngắm nhà thờ Santa Maria del Fiore - Biểu tượng kiến trúc của Florence | ảnh 8

Ngắm nhà thờ Santa Maria del Fiore - Biểu tượng kiến trúc của Florence | ảnh 9

Sau khi xây xong, nhà thờ Santa Maria del Fiore đã trở thành nhà thờ lớn nhất Italy và không chỉ người dân ở Florence mà ở các vùng lân cận cũng thường xuyên đến đây cầu nguyện. Tuy nhiên, số lượng người đến cầu nguyện ngày một tăng khiến cho những người quyền lúc bấy giờ phải ra lệnh xây dựng thêm nhiều nhà thờ nhưng với quy mô nhỏ hơn. Chính vì vậy, Santa Maria del Fiore trở thành nhà thờ chính tòa.

Ngày nay, khi đến với nhà thờ cổ kính lớn nhất thế giới này, du khách không khỏi choáng ngợp trước những mái vòm khổng lồ, thánh đường rộng mênh mông cùng những đường cong bên trong nhà thờ mang đậm nét đăc của kiến trúc Gothic. Và không chỉ thế, khi ngắm nhìn từng bức tranh kính đầy nghệ thuật trong tiếng hát thánh ca trong trẻo giữa những hồi chuông ngân vang, bạn sẽ cảm thấy như mình đang lạc vào nước Chúa đầy bình yên và thánh thiện.

(Theo Dothi)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang