Thứ Hai, 09/01/2012, 14:01

Tp.HCM: Sẽ có nhiều dự án phải giảm giá căn hộ?

Năm 2012 sẽ là năm thực sự chuyển mình của ngành kinh doanh BĐS hướng đến phục vụ cho nhu cầu thực thay vì phục vụ cho những nhà đầu tư thứ cấp (mua đi bán lại) như trước đây.
Theo dự báo của một số chuyên gia, năm 2012 khó khăn vẫn chưa hết với thị trường bất động sản (BĐS).  Thị trường căn hộ sẽ có 2 xu hướng rõ nét, đó là xu hướng làm căn hộ giá thấp và giảm giá giải quyết số căn hộ còn tồn đọng.

Sẽ có một đợt giảm giá mới

Cho đến thời điểm hiện nay đã có thông tin có ít nhất 4 dự án sau Tết Nhâm Thìn sẽ giảm giá bán khá sâu, ít nhất cũng hơn 2 triệu đồng/m2, nhiều nhất lên đến 6-7 triệu đồng/m2. Tổng quỹ căn hộ trong 4 dự án này có thể lên đến gần 2.000 căn. Với quỹ căn hộ giảm giá lên đến gần 2.000 căn đủ sức để hình thành một xu hướng rõ rệt trên thị trường căn hộ trong năm 2012. Dù chưa công bố chính thức nhưng một số chủ đầu tư cho biết sẽ học tập cách làm của Cty Hoàng Anh Gia Lai, giảm giá bán khá sâu để đẩy mạnh đầu ra.

Điểm đáng chú ý là hầu hết các dự án này đều nằm ở nam Sài Gòn, trên địa bàn các quận huyện như Nhà Bè, quận 8... Mặt bằng giá mới chỉ xoay quanh mức 16 -16,5 triệu đồng/m2, mặt bằng giá cũ 18 -23 triệu đồng/m2. Cá biệt có dự án có mức giảm giá trên 6 triệu đồng/m2. Giá trước đây 23 triệu, sau tết sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 16 triệu đồng/m2. mức giảm giá trên xấp xỉ 28%. Bên cạnh mức giảm giá sâu, các chủ đầu tư còn đang chuẩn bị các gói kích cầu bằng giải pháp tài chính như hỗ trợ lãi suất, đảm bảo mặt bằng lãi suất thấp trong 1 đến 2 năm hoặc như trả tiền một lần trên 70% giá trị căn hộ được giảm giá thêm...

Dường như làn sóng giảm giá, giải quyết quỹ căn hộ tồn đọng từ nhiều năm trước là xu hướng khó có thể đảo ngược trong năm 2012. Sau đợt giảm giá mạnh của một số dự án trong tháng 10 và 11.2011 thị trường căn hộ cuối năm 2011 đã hình thành một tâm lý có giảm giá thì khách hàng mới mua, chủ đầu tư mới bán được hàng,  những dự án không giảm giá hầu như bị đóng băng. Trên thực tế, những dự án có mức giảm giá sâu trong thời gian qua đã giải quyết nhanh chóng quỹ căn hộ tồn đọng khá lớn của mình.

Theo phân tích của một chủ đầu tư, trong hoàn cảnh mặt bằng lãi suất ngân hàng đang ở mức 20-21% như hiện nay, giải pháp giảm giá 20-30% giá căn hộ không phải là giải pháp tồi. Bởi, với mức giảm giá kể trên chỉ tương đương với lãi suất của một năm mả chủ đầu tư phải trả cho ngân hàng. Nếu không giảm giá bán căn hộ, chỉ trong vòng 1 năm chủ đầu tư sẽ mất đi số tiền trả lãi suất ngân hàng mà chưa chắc đã bán được hàng. Thay vì trả lãi cho ngân hàng, nhiều chủ đầu tư chấp nhận bán hòa vốn, thậm chí lỗ một ít vẫn là giải pháp tốt hơn.

Tp.HCM: Sẽ có nhiều dự án phải giảm giá căn hộ? | ảnh 1
Dự báo, năm 2012 thị trường căn hộ chung cư sẽ có một đợt giảm giá lớn. Ảnh: Quỳnh Mai

Điều chỉnh để tồn tại

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, năm 2011 là năm khó khăn nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp BĐS. Nếu như năm 2008 sẽ khó khăn một thì năm 2011 khó khăn gấp hai gấp ba. Tình hình 6 tháng đầu năm 2012 chắc chắn sẽ chưa được cải thiện, hy vọng những tháng cuối năm 2012 tình hình khó khăn sẽ dần được cải thiện. Đối với thị trường căn hộ, trong năm 2012 và vài năm tiếp theo sẽ thiếu vắng sự tham gia của các nhà đầu tư thứ cấp. Nghị định 71 có một vài quy định hiện nay đang là rào cản sự tham gia của các nhà đầu tư thứ cấp vào thị trường căn hộ.

Vì vậy, điều tất yếu các doanh nghiệp phải hướng đến người tiêu dùng thực sự, đó là những người mua nhà để ở. Thị trường đang cần những loại căn hộ có giá vừa phải từ 10 đến 15 triệu đồng/m2, phù hợp túi tiền của phần lớn khách hàng. Doanh nghiệp phải thực sự chuyển mình để phù hợp với chuyển động của thị trường, nhu cầu xã hội thì mới có thể tồn tại và vượt qua khó khăn hiện nay.

Ghi nhận thực tế cho thấy, đã có một sự chuyển động đáng kể trong tư duy tiếp cận thị trường của một số doanh nghiệp BĐS. Chẳng hạn, một dự án căn hộ ở quận 7, trước đây vốn là một dự án căn hộ cao cấp. Sau khi xây dựng được 2 block thị trường gặp khó khăn, đầu ra gần như giậm chân tại chỗ. Chủ đầu tư đã quyết định điều chỉnh phần còn lại của dự án sang loại hình căn hộ nhỏ diện tích 60 -70m2, 2 phòng ngủ có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2.

Trao đổi với một số chủ đầu tư khác, hầu hết đều cho biết họ đang điều chỉnh thiết kế để cho ra loại căn hộ có giá bán dưới 1 tỉ đồng. Chủ đầu tư một dự án cho biết, cùng với việc điều chỉnh dự án hướng đến đối tượng khách hàng là những người mua nhà để ở cộng với kỳ vọng sau năm 2012 mặt bằng lãi suất hạ xuống mức 14-15%/năm đầu ra của thị trường căn hộ sẽ mở rộng. Một doanh nghiệp khác cho biết, họ sẽ tung ra thị trường loại căn hộ giá chỉ hơn 12 triệu đồng/m2 nhưng lại nằm trên địa bàn một quận cận trung tâm.

(Theo LĐO)

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang