Thứ Ba, 10/01/2012, 09:01

Tài sản tranh chấp thừa kế chưa chia nhưng đã bị bán

Hỏi: Gia đình tôi có bốn chị em. Xin tạm gọi ba chị em tôi là B (chị tôi), C (em trai 1), D (em trai 2). Cha mẹ mất trước năm 1975 để lại một căn nhà 300m2. Sau giải phóng chỉ có tôi và C ở.
Sau năm 1984, tôi có vợ và ra riêng, C vẫn tiếp tục ở nhà đó đến năm 1987. Sau đó, C cũng ra riêng, nhà không có ai ở đến năm 1992 D về ở. Trong thời gian ở, D đã làm sổ đỏ căn nhà đó, đứng tên sổ đỏ và ở cho đến nay. Bây giờ D bán căn nhà đó và không chịu chia phần cho ba chị em tôi.

Xin hỏi, chúng tôi muốn tranh chấp để được chia phần trên nền nhà đó thì có được không? K.Dung

Trả lời

Theo quy định tại điểm a mục 2.4 phần I của nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán tòa án nhân dân tối cao, trường hợp trong thời hạn 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế, hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế.

Khi có tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

Căn cứ quy định nói trên, trong trường hợp của ông/bà, cha mẹ đã mất từ trước năm 1975, như vậy đến nay căn nhà được xem là tài sản chung của các đồng thừa kế, tức tài sản chung của bốn chị em.

Do cha mẹ ông/bà không để lại di chúc nên trong trường hợp có tranh chấp, tài sản này sẽ được chia đều cho bốn người, trên cơ sở có xem xét đến công sức tu bổ, bảo dưỡng của những người trực tiếp quản lý căn nhà (nếu có).

D chỉ là một đồng thừa kế chứ không phải là chủ sở hữu toàn bộ căn nhà, do đó việc D tự ý bán nhà khi chưa được sự đồng ý của các đồng thừa kế khác là trái quy định của pháp luật.

Trong trường hợp như thế, ông/bà có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu tuyên bố giao dịch chuyển nhượng của D là vô hiệu và đề nghị điều chỉnh sổ đỏ căn nhà đứng tên đầy đủ các chị em, hoặc yêu cầu D phải thanh toán cho ông/bà 1/4 số tiền từ việc bán nhà.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang