Thứ Ba, 10/01/2012, 09:01

Tài sản tranh chấp thừa kế chưa chia nhưng đã bị bán

Hỏi: Gia đình tôi có bốn chị em. Xin tạm gọi ba chị em tôi là B (chị tôi), C (em trai 1), D (em trai 2). Cha mẹ mất trước năm 1975 để lại một căn nhà 300m2. Sau giải phóng chỉ có tôi và C ở.
Sau năm 1984, tôi có vợ và ra riêng, C vẫn tiếp tục ở nhà đó đến năm 1987. Sau đó, C cũng ra riêng, nhà không có ai ở đến năm 1992 D về ở. Trong thời gian ở, D đã làm sổ đỏ căn nhà đó, đứng tên sổ đỏ và ở cho đến nay. Bây giờ D bán căn nhà đó và không chịu chia phần cho ba chị em tôi.

Xin hỏi, chúng tôi muốn tranh chấp để được chia phần trên nền nhà đó thì có được không? K.Dung

Trả lời

Theo quy định tại điểm a mục 2.4 phần I của nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán tòa án nhân dân tối cao, trường hợp trong thời hạn 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế, hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế.

Khi có tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

Căn cứ quy định nói trên, trong trường hợp của ông/bà, cha mẹ đã mất từ trước năm 1975, như vậy đến nay căn nhà được xem là tài sản chung của các đồng thừa kế, tức tài sản chung của bốn chị em.

Do cha mẹ ông/bà không để lại di chúc nên trong trường hợp có tranh chấp, tài sản này sẽ được chia đều cho bốn người, trên cơ sở có xem xét đến công sức tu bổ, bảo dưỡng của những người trực tiếp quản lý căn nhà (nếu có).

D chỉ là một đồng thừa kế chứ không phải là chủ sở hữu toàn bộ căn nhà, do đó việc D tự ý bán nhà khi chưa được sự đồng ý của các đồng thừa kế khác là trái quy định của pháp luật.

Trong trường hợp như thế, ông/bà có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu tuyên bố giao dịch chuyển nhượng của D là vô hiệu và đề nghị điều chỉnh sổ đỏ căn nhà đứng tên đầy đủ các chị em, hoặc yêu cầu D phải thanh toán cho ông/bà 1/4 số tiền từ việc bán nhà.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang