Thứ Ba, 10/01/2012, 09:01

Tài sản tranh chấp thừa kế chưa chia nhưng đã bị bán

Hỏi: Gia đình tôi có bốn chị em. Xin tạm gọi ba chị em tôi là B (chị tôi), C (em trai 1), D (em trai 2). Cha mẹ mất trước năm 1975 để lại một căn nhà 300m2. Sau giải phóng chỉ có tôi và C ở.
Sau năm 1984, tôi có vợ và ra riêng, C vẫn tiếp tục ở nhà đó đến năm 1987. Sau đó, C cũng ra riêng, nhà không có ai ở đến năm 1992 D về ở. Trong thời gian ở, D đã làm sổ đỏ căn nhà đó, đứng tên sổ đỏ và ở cho đến nay. Bây giờ D bán căn nhà đó và không chịu chia phần cho ba chị em tôi.

Xin hỏi, chúng tôi muốn tranh chấp để được chia phần trên nền nhà đó thì có được không? K.Dung

Trả lời

Theo quy định tại điểm a mục 2.4 phần I của nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán tòa án nhân dân tối cao, trường hợp trong thời hạn 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế, hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế.

Khi có tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

Căn cứ quy định nói trên, trong trường hợp của ông/bà, cha mẹ đã mất từ trước năm 1975, như vậy đến nay căn nhà được xem là tài sản chung của các đồng thừa kế, tức tài sản chung của bốn chị em.

Do cha mẹ ông/bà không để lại di chúc nên trong trường hợp có tranh chấp, tài sản này sẽ được chia đều cho bốn người, trên cơ sở có xem xét đến công sức tu bổ, bảo dưỡng của những người trực tiếp quản lý căn nhà (nếu có).

D chỉ là một đồng thừa kế chứ không phải là chủ sở hữu toàn bộ căn nhà, do đó việc D tự ý bán nhà khi chưa được sự đồng ý của các đồng thừa kế khác là trái quy định của pháp luật.

Trong trường hợp như thế, ông/bà có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu tuyên bố giao dịch chuyển nhượng của D là vô hiệu và đề nghị điều chỉnh sổ đỏ căn nhà đứng tên đầy đủ các chị em, hoặc yêu cầu D phải thanh toán cho ông/bà 1/4 số tiền từ việc bán nhà.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang