Thứ Ba, 10/01/2012, 09:01

Tài sản tranh chấp thừa kế chưa chia nhưng đã bị bán

Hỏi: Gia đình tôi có bốn chị em. Xin tạm gọi ba chị em tôi là B (chị tôi), C (em trai 1), D (em trai 2). Cha mẹ mất trước năm 1975 để lại một căn nhà 300m2. Sau giải phóng chỉ có tôi và C ở.
Sau năm 1984, tôi có vợ và ra riêng, C vẫn tiếp tục ở nhà đó đến năm 1987. Sau đó, C cũng ra riêng, nhà không có ai ở đến năm 1992 D về ở. Trong thời gian ở, D đã làm sổ đỏ căn nhà đó, đứng tên sổ đỏ và ở cho đến nay. Bây giờ D bán căn nhà đó và không chịu chia phần cho ba chị em tôi.

Xin hỏi, chúng tôi muốn tranh chấp để được chia phần trên nền nhà đó thì có được không? K.Dung

Trả lời

Theo quy định tại điểm a mục 2.4 phần I của nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng Thẩm phán tòa án nhân dân tối cao, trường hợp trong thời hạn 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế, hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế.

Khi có tranh chấp và yêu cầu tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết.

Căn cứ quy định nói trên, trong trường hợp của ông/bà, cha mẹ đã mất từ trước năm 1975, như vậy đến nay căn nhà được xem là tài sản chung của các đồng thừa kế, tức tài sản chung của bốn chị em.

Do cha mẹ ông/bà không để lại di chúc nên trong trường hợp có tranh chấp, tài sản này sẽ được chia đều cho bốn người, trên cơ sở có xem xét đến công sức tu bổ, bảo dưỡng của những người trực tiếp quản lý căn nhà (nếu có).

D chỉ là một đồng thừa kế chứ không phải là chủ sở hữu toàn bộ căn nhà, do đó việc D tự ý bán nhà khi chưa được sự đồng ý của các đồng thừa kế khác là trái quy định của pháp luật.

Trong trường hợp như thế, ông/bà có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu tuyên bố giao dịch chuyển nhượng của D là vô hiệu và đề nghị điều chỉnh sổ đỏ căn nhà đứng tên đầy đủ các chị em, hoặc yêu cầu D phải thanh toán cho ông/bà 1/4 số tiền từ việc bán nhà.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang