Thứ Sáu, 13/01/2012, 09:01

Quận Hà Đông (Hà Nội): Cần làm rõ sai phạm trong quản lý đất đai

Từ khi "làng lên phố"… phường Yên Nghĩa (Hà Đông) có thêm rất nhiều lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, thời gian qua những vi phạm trong quản lý đất đai cũng gia tăng, kéo theo cả những mập mờ trong thu, chi tài chính…
Những nội dung trên được trích từ "Đơn phản ánh" của một số người dân gửi Báo Hànộimới.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, từ năm 2006 đến năm 2010, UBND phường Yên Nghĩa đã ký hợp đồng cho 22 cá nhân, tổ chức thuê quỹ đất công tại địa bàn, đến nay 12 hợp đồng đã được thanh lý, 10 hợp đồng đang trong thời hạn thực hiện. Theo quy định của pháp luật, khi triển khai việc cho thuê đất công ích, UBND phường chỉ có thẩm quyền cho thuê đối với cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu tại địa phương để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá; thời hạn sử dụng đất với mỗi lần thuê không quá 5 năm (khoản 2, Điều 74, Nghị định 181/2004/NĐ-CP). Thế nhưng, UBND phường Yên Nghĩa đã không thực hiện quy định này, bởi tất cả hợp đồng được ký với tổ chức, cá nhân (hợp đồng khoán thầu; hợp đồng thuê thầu) đều không thông qua đấu thầu. Hơn nữa, nhiều hợp đồng UBND phường đã giao cho người không có hộ khẩu tại địa phương, thậm chí còn giao cho cả tổ chức, có hợp đồng thời hạn "vượt khung" đến 15 năm.

Quận Hà Đông (Hà Nội): Cần làm rõ sai phạm trong quản lý đất đai | ảnh 1
"Hợp đồng mượn mặt bằng" đã được hủy, đất nông nghiệp của xã viên vẫn bị chiếm dụng

Bên cạnh đó, UBND phường còn cho phép người thuê đất chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất dịch vụ, kinh doanh VLXD, bãi để xe ô tô… Theo "đà vi phạm" này, năm 2010, với danh nghĩa đại diện xã viên, HTX Dịch vụ tổng hợp Hòa Bình đã ký với Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Ánh Dương một "Hợp đồng mượn mặt bằng" tại diện tích đất nông nghiệp làm kho bãi để thiết bị, vật tư. Sau khi Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Ánh Dương biến khu đất thành nơi phục vụ sản xuất, kinh doanh thì UBND phường mới phát hiện và yêu cầu HTX Hòa Bình hủy hợp đồng. Tuy vậy, việc hủy hợp đồng chỉ có hiệu lực trên giấy, còn Công ty Ánh Dương vẫn đang hoạt động trên phần đất "mượn" của xã viên.

Cũng theo phản ánh của người dân, trong số các hợp đồng nói trên, nhiều khoản thu đã được để ngoài sổ sách, chi tiêu không đúng quy định. Về vấn đề này, ông Vũ Đình Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa khẳng định: "Tất cả chủ thể được ký hợp đồng nhận thầu đất đều đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định". Trong văn bản số 1611/BC-TCKH của Phòng Tài chính - Kế hoạch cũng báo cáo UBND quận Hà Đông: "Các tập thể, cá nhân thuê thầu đã nộp đủ tiền theo hợp đồng...". Khi đối chiếu các phiếu thu, chúng tôi nhận thấy, số liệu được báo cáo là kết quả kiểm tra tại 5 hợp đồng, mỗi hợp đồng chỉ thể hiện một vài năm nộp tiền của các chủ thể thuê đất. Số liệu này chưa phản ánh đúng bản chất của vụ việc.

Cụ thể: Hợp đồng thuê thầu đầm Nghĩa Lộ có thời hạn từ năm 2007 đến năm 2012, giá thuê 7 triệu đồng/năm. Ngày 13/9/2011, chủ thể ký hợp đồng nộp 14 triệu đồng tại phiếu thu số 0045790 cho năm 2010 và 2011. Vậy số tiền từ năm 2007 đến 2009, đơn vị thuê đã nộp chưa, nếu đã nộp sao không thể hiện trong sổ sách? Đối với hợp đồng thuê thầu đầm Do Lộ, người dân cũng cho rằng "không nộp ngân sách 20.800.000 đồng", vậy nhưng Phòng Tài chính - Kế hoạch chỉ nói chung chung "đơn vị đã nộp 20 triệu đồng vào ngân sách ngày 31/10/2011" mà không nói rõ số tiền này nộp cho năm nào, trong khi hợp đồng có thời hạn từ năm 2007-2012, giá thuê 8.000kg thóc/năm?…

Bên cạnh những khoản thu không rõ ràng tại các hợp đồng nêu trên, một số nội dung thu, chi khác cũng chưa được làm sáng tỏ khi UBND phường chi tiền cho những khoản không đúng và "bội" chi như: Năm 2009, UBND phường tổ chức "trồng" 12 biển báo giao thông trên quãng đê dài 1,9km với nội dung cấm tải trọng và hạn chế tốc độ. Hiện nay, toàn bộ số biển báo đã không còn tác dụng. Khi chỉnh trang trụ sở UBND phường nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, chính quyền địa phương đã tiêu tốn khoảng 400 triệu đồng để sơn trụ sở, thuê, mua cây cảnh… Để làm rõ những vấn đề nêu trên, đại diện UBND quận Hà Đông  đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, thẩm định. Riêng với văn bản báo cáo của Phòng Tài chính - Kế hoạch, lãnh đạo quận Hà Đông đã yêu cầu phải kiểm tra lại vì "còn nhiều nội dung chưa cụ thể, tính tham mưu thấp, không đạt yêu cầu…".

Với tinh thần "sai đâu, sửa đấy", mong rằng cơ quan chức năng quận Hà Đông, lãnh đạo, chính quyền phường Yên Nghĩa sớm rà soát, giải quyết dứt điểm các hợp đồng cho thuê đất không đúng quy định, làm rõ việc có hay không tiền cho thuê đất đã bị để ngoài sổ sách, đồng thời xác định trách nhiệm cá nhân, tập thể gây ra những vi phạm này.

(Theo HNM)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang