Thứ Hai, 16/01/2012, 10:01

Cách để hợp thức hóa đất ông bà để lại

Hỏi: Năm 2000 gia đình tôi về ấp An Ninh, xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) canh tác đất do ông bà để lại (có giấy quyền sử dụng đất thời Pháp thuộc) đến nay. Diện tích đất này không tranh chấp với ai.
Nay tôi muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cách thức làm như thế nào? Nếu diện tích đất này nằm trong khu quy hoạch của Nhà nước thì tôi có nhận được bồi thường?

Mong được tư vấn. Trân trọng. Thanh Tam (tamthanht15@...)

Trả lời

Nếu thửa đất trên đang được sử dụng ổn định, được UBND xã An Lạc Thôn xác nhận không có tranh chấp và có giấy tờ về quyền sử dụng đất từ thời Pháp thuộc cấp thì gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là giấy chứng nhận) theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Để được cấp giấy chứng nhận, gia đình bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận để nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc văn phòng HĐND và UBND huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Theo quy định, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận gồm những giấy tờ chủ yếu sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu) được UBND xã An Lạc Thôn xác nhận (2 bản chính);
- Giấy tờ về quyền sử dụng đất từ thời Pháp thuộc cấp (1 bản chính và 1 bản sao);
- Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có, 1 bản chính và 1 bản sao);
- Bản vẽ sơ đồ nhà ở - đất ở (2 bản chính);
- Bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu của người xin cấp giấy chứng nhận.

Bạn có thể liên hệ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc văn phòng HĐND và UBND huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng để được hướng dẫn cụ thể hơn về hồ sơ, trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận.

Trường hợp có đủ hồ sơ hợp lệ thì bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy hẹn trả kết quả trao cho người nộp hồ sơ.

Nếu có giấy tờ về quyền sử dụng đất từ thời Pháp thuộc cấp, đồng thời được UBND xã An Lạc Thôn xác nhận là đất không tranh chấp tại thời điểm có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì gia đình bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật giống như các trường hợp đất bị thu hồi có giấy chứng nhận hợp pháp.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang