Thứ Hai, 16/01/2012, 10:01

Cách để hợp thức hóa đất ông bà để lại

Hỏi: Năm 2000 gia đình tôi về ấp An Ninh, xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) canh tác đất do ông bà để lại (có giấy quyền sử dụng đất thời Pháp thuộc) đến nay. Diện tích đất này không tranh chấp với ai.
Nay tôi muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cách thức làm như thế nào? Nếu diện tích đất này nằm trong khu quy hoạch của Nhà nước thì tôi có nhận được bồi thường?

Mong được tư vấn. Trân trọng. Thanh Tam (tamthanht15@...)

Trả lời

Nếu thửa đất trên đang được sử dụng ổn định, được UBND xã An Lạc Thôn xác nhận không có tranh chấp và có giấy tờ về quyền sử dụng đất từ thời Pháp thuộc cấp thì gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là giấy chứng nhận) theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Để được cấp giấy chứng nhận, gia đình bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận để nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc văn phòng HĐND và UBND huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Theo quy định, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận gồm những giấy tờ chủ yếu sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu) được UBND xã An Lạc Thôn xác nhận (2 bản chính);
- Giấy tờ về quyền sử dụng đất từ thời Pháp thuộc cấp (1 bản chính và 1 bản sao);
- Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có, 1 bản chính và 1 bản sao);
- Bản vẽ sơ đồ nhà ở - đất ở (2 bản chính);
- Bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu của người xin cấp giấy chứng nhận.

Bạn có thể liên hệ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc văn phòng HĐND và UBND huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng để được hướng dẫn cụ thể hơn về hồ sơ, trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận.

Trường hợp có đủ hồ sơ hợp lệ thì bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy hẹn trả kết quả trao cho người nộp hồ sơ.

Nếu có giấy tờ về quyền sử dụng đất từ thời Pháp thuộc cấp, đồng thời được UBND xã An Lạc Thôn xác nhận là đất không tranh chấp tại thời điểm có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì gia đình bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật giống như các trường hợp đất bị thu hồi có giấy chứng nhận hợp pháp.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang