Thứ Tư, 18/01/2012, 15:01

Thiết kế nhà 2,5 tầng trên diện tích 8x22m

Tôi có mảnh đất 8x22m. Chồng tôi sinh năm 1981, tôi sinh năm 1985, con trai sinh năm 2010 và ở cùng bố mẹ già. Dự kiến xây dựng nhà 2.5 tầng.
Yêu cầu:

Tầng 01: phòng khách, vệ sinh, bếp và 01 phòng ngủ.

Tầng 02: 03 Phòng ngủ, 01 vệ sinh chung

Tầng 03: Sân phơi, bàn trà, 01 phòng thờ.

Vậy nhờ kiến trúc sư tư vấn để có một ngôi nhà ưng ý. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Tầng 1:

Thiết kế nhà 2,5 tầng trên diện tích 8x22m | ảnh 1

Dựa trên các yêu cầu mà chị đề ra, cũng như dựa vào khu đất mà chị dự định xây nhà chúng tôi đưa ra ý tưởng thiết kế nhà biệt thự dạng chữ L với diện tích mỗi tầng khoảng 75-80m2. Với ý tưởng này chị chỉ cần xây nhà trong khoảng 12m trở lại, còn lại 10m phía trước nhà làm sân. Đi sâu vào thiết kế không gian từng tầng như sau: tầng 1, từ khoảng sân chị bước 3 bậc lên sảnh chính, cửa đi được thiết kế nằm vuông góc với hướng đất vừa tránh được hướng cổng vừa phù hợp với công năng sử dụng tầng này. Thiết kế 1 cửa sổ lớn tại phòng ăn để có thể quan sát tốt ra bên ngoài. Vị trí phòng ngủ và vệ sinh sẽ nằm phía trong cùng. Trên tầng 2, vị trí nhà vệ sinh sẽ là khoảng thông tầng để lấy ánh sáng và thông gió cho các phòng ngủ phía trong. Sau đây chúng tôi đi vào không gian cụ thể trên tầng 2:

Tầng 2:

Thiết kế nhà 2,5 tầng trên diện tích 8x22m | ảnh 2

Gồm 3 phòng ngủ và 1 vệ sinh rộng. Các phòng ngủ trên tầng này được thiết kế đều có thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra với cách thiết kế không gian mở như phương án này thì luôn tạo cho ngôi nhà của chị các khoảng không gian sống đặc biệt mà chị có thể làm 1 tiểu cảnh nho nhỏ tại đó, đó chính là khoảng sân nhỏ trước phòng ngủ 2 và 3, khoảng này chính là nơi hút gió vào nhà nên được BetaViet thiết kế thoáng để gió có thể vào các phòng phía trong. Phòng ngủ 4 cũng được thông thoáng bởi mở cửa ra khoảng thông tầng phía sau nhà. Vệ sinh tầng này được thiết kế rộng để có thể đặt bồn tắm hoặc bồn xông hơi.

Tầng 3:

Thiết kế nhà 2,5 tầng trên diện tích 8x22m | ảnh 3

Về tầng 3, BetaViet chỉ thiết kế phòng thờ nằm phía trước nhà. Các khoảng còn lại chị có thể làm sân phơi và bàn trà. Ở phương án này, sân chơi được thiết kế phía trước, ngăn cách giữa sân và trong nhà cũng là ngăn cách dạng lan thoáng để đón gió vào nhà. Các cái khoảng thông tầng được BetaViet thiết kế lợp bằng tấm kính hoặc nhựa thông minh để lấy sáng xuống các phòng phía dưới. Sân phơi được thiết kế phía trong cùng để tạo sự kín đáo khi nhìn từ ngoài vào.

Phối cảnh tham khảo:

Thiết kế nhà 2,5 tầng trên diện tích 8x22m | ảnh 4

KTS. Phạm Tuyên
Công ty CP Kiến trúc BetaViet
Website: http://betaviet.com.vn

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang